Hàng chục tổ chức, cá nhân bị xử lý

Tháng 4/2021, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an TP) phát hiện một vụ bơm tạp chất vào tôm tại Tổ 16, phường Yên Sở (quận Hoàng Mai). Qua kiểm tra đã phát hiện và trình UBND TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm. Trước đó, Thanh tra Sở cũng đã phát hiện một trường hợp vi phạm về sản xuất, buôn bán hóa chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản và xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. Cùng với cảnh cáo nghiêm khắc, cơ quan chức năng đã thông tin rộng rãi đến toàn thể Nhân dân được biết.

Đây chỉ là 2 trong tổng số 20 tổ chức, cá nhân có vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp bị phát hiện, xử lý từ đầu năm 2021 đến nay. Các đơn vị đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Đáng chú ý khi tỷ lệ tổ chức, cá nhân có vi phạm trong tổng số đơn vị được thanh tra, kiểm tra là tương đối lớn. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội tiến hành giám sát sản xuất, kinh doanh đối với 118 trường hợp. Tỷ lệ vi phạm của các đơn vị hiện nay là 20/118 đơn vị, bằng 17%.

Trong số các vi phạm, số lượng vi phạm thuộc lĩnh vực ATTP chiếm một nửa. Theo đó, có 10 tổ chức, cá nhân có vi phạm bị xử phạt với tổng số tiền gần 190 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, người lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang...

Lực lượng chức năng Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm tại một cơ sở. Ảnh: Trọng Tùng
Lực lượng chức năng Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm tại một cơ sở. Ảnh: Trọng Tùng

Tránh chồng chéo trong thanh tra, giám sát

Thực tế công tác giám sát ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay vẫn còn những khó khăn nhất định. Địa bàn hoạt động rộng, quản lý đa lĩnh vực nhưng số lượng cán bộ còn ít so với số lượng, khối lượng và tính chất phức tạp của công việc. Nhiều lĩnh vực còn thiếu những văn bản pháp lý làm cơ sở cho xử lý sau thanh tra, hoặc có quy định nhưng còn bất cập, không thống nhất…

Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Khắc Diễn cho biết thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo điều hành trong hoạt động thanh tra. Nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch cho từng cuộc thanh tra. Xác định rõ trách nhiệm, công việc của từng thành viên đoàn thanh tra, thời gian, cách thức, nội dung tiến hành, cũng như biện pháp tổ chức thực hiện. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của TP trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa Thanh tra Sở với các Chi cục thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội trong xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên ngành hàng năm, tránh chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra theo đúng Thông tư số 01/2014/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ là rất quan trọng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ làm công tác quản lý, giám sát ATTP các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP lĩnh vực nông nghiệp đến các tầng lớp Nhân dân. Ông Sơn cũng nhìn nhận, từ nay đến cuối năm 2021, tình hình ATTP dự kiến sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do nhu cầu về tiêu thụ nông sản tăng cao dịp lễ tết. Cùng với Thanh tra Sở, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các Chi cục quản lý, giám sát chặt việc thực hiện các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tuyệt đối không để lọt vi phạm ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của người dân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, ngoài an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội đã xử phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc các nhóm ngành khác . Cụ thể, trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, đã xử phạt 6 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 45 triệu đồng; xử phạt 1 cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng 15 triệu đồng; và 2 tổ chức vi phạm trong kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y với số tiền 98 triệu đồng.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/siet-chat-an-toan-thuc-pham-trong-boi-canh-dich-benh-436871.html