Mười năm lững lờ trôi đi không thấy dự án triển khai 

Theo nguồn tin riêng Reatimes.vn có được, Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) trước đây là công ty trực thuộc Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương). Năm 2004, Sunprotexim tiến hành cổ phần hóa, Nhà nước do SCIC đại diện nắm 43,29% vốn tại đây. Doanh nghiệp này sở hữu nhiều bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội.

Năm 2015, SCIC tiến hành bán toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Sunprotexim. Trong đợt này, Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát của ông Đỗ Quý Hải đăng ký mua trọn lô 432.905 cổ phần.

Thông tin từ SCIC, đơn vị này đã hoàn tất việc thoái vốn tại Sunprotexim. Giá trị thu về không được tiết lộ. Theo công bố chào mua lô cổ phần của SCIC từ Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát của ông Đỗ Quý Hải, mỗi cổ phần của Sunprotexim có giá 10.000 đồng.

Sau khi SCIC thoái vốn, cũng là lúc bà Nguyễn Thị Kim Dung thành lập Bình Minh Group, công ty này có địa chỉ tại 11A Cát Linh. Ngành nghề chính của công ty này là xây dựng nhà các loại.

Theo kế hoạch trước đó, Sunprotexim sẽ khởi công dự án tại số 11A Cát linh vào quý IV/2010. Để thực hiện dự án, các ki-ốt tại số 30 Đoàn Thị Điểm được sửa sang để các đơn vị tại số 11A Cát Linh chuyển sang. Tuy nhiên, gần mười năm lững lờ trôi đi không thấy dự án triển khai. 

Dự án không triển khai thay vào đó hoạt động kinh doanh điểm trông giữ xe.

Dự án không triển khai thay vào đó hoạt động kinh doanh điểm trông giữ xe.

Trước đó, ngày 23/8/2017, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 5853/ QĐ-UBND; về việc thu hồi 2.505m2 đất tại địa chỉ 11A Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, do Công ty Tạp phẩm và bảo hộ lao động quản lý, sử dụng; cho Công ty Cổ phần Bình Minh Group thuê để tiếp tục sử dụng cùng với tài sản nhận chuyển nhượng làm trụ sở làm việc và cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Thời hạn chuyển nhượng hợp đồng thuê đến ngày 27/8/2054.

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, Công ty cổ phần Bình Minh Group không có bất kỳ dự án nào được triển khai, thay vào đó là hoạt động kinh doanh của quán bia và điểm trông giữ xe.

Lạ lùng hơn nữa, trên Website Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) tại số 11A Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, lại công khai đây là địa chỉ của hai Cửa hàng bách hoá số 1, số 2 và Phòng nghiệp vụ thị trường do đơn vị này quản lý.

Vậy cuối cùng ai mới là chủ sở hữu lô đất vàng này? Dự án tại đây khi nào được triển khai?. Để trả lời câu hỏi trên, cần quay lại câu chuyện về sự xuất hiện “bất thình lình” của Công ty cổ phần Bình Minh Group.

Website Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) tại số 11A Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, lại công khai đây là địa chỉ của hai Cửa hàng bách hoá số 1, số 2 và Phòng nghiệp vụ thị trường do đơn vị này quản lý.

Website Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) tại số 11A Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, lại công khai đây là địa chỉ của hai Cửa hàng bách hoá số 1, số 2 và Phòng nghiệp vụ thị trường do đơn vị này quản lý.

Ai đang sở hữu lô đất vàng 11A Cát Linh...

Công ty cổ phần Bình Minh Group khi mới thành lập có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Phạm Hoàng Long (28%); Trần Ngọc Hà và Nguyễn Thị Kim Dung mỗi người sở hữu 36% vốn điều lệ.

Công ty cổ phần Bình Minh Group dường như không có liên hệ gì với Sunprotexim nhờ vào sự "tinh ranh" trong khâu sắp xếp, tổ chức cơ cấu của công ty. Nhưng thực tế, bà Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1955) chính là Chủ tịch HĐQT của Sunprotexim, còn ông Trần Ngọc Hà là Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Kim Dung còn được biết đến là bà chủ của Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu ADT; Công ty cổ phần hàng tiêu dùng ADT.

Ông Phạm Hoàng Long (SN 1987) được biết đến là cổ đông của Công ty cổ phần Rue Des Chats. Công ty này có trụ sở tại 30 Đoàn Thị Điểm (lô đất thuộc Sunprotexim). Chủ tịch HĐQT của Rue Des Chats là bà Trần Hương Anh (SN 1987). Bà Hương Anh cũng là cổ đông nắm 16,8% vốn điều lệ tại Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu ADT.

Công ty cổ phần Bình Minh Group sau khi được bà Nguyễn Thị Kim Dung lập ra đến tháng 1/2018 công đã tăng vốn điều lệ lên 50 tỷ đồng. Song nhóm cổ đông này đã nhanh chóng thoái vốn ngay sau đó. Người đại diện pháp luật mới của Bình Minh Group là ông Trịnh Văn Thiệm, được biết đến là người đại diện của một số công ty khác như: Công ty TNHH xây dựng Vinakanto; Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội và Công ty cổ phần du lịch Kim Liên.

Hai doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội và Công ty cổ phần du lịch Kim Liên được biết đến là thành viên của ThaiGroup – doanh nghiệp do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm chủ.

Rất có thể lô đất vàng 11A cát Linh đã rơi vào tay bầu Thuỵ(?!)

Rất có thể lô đất vàng 11A cát Linh đã rơi vào tay bầu Thụy ( Ảnh internet).

ThaiGroup của Bầu Thụy được biết đến nhiều trong các thương vụ thâu tóm “đất vàng” tại Hà Nội, như việc chi 1.000 tỷ đồng mua khách sạn Kim Liên năm 2015. Rất có thể với việc thay đổi người đại diện tại Bình Minh Group, lô đất vàng tại số 11A Cát Linh đã về tay ThaiGroup của bầu Thụy.

Trong buổi làm việc với ông Lê Ngọc Tú, Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám, được biết: “Ngày 30/5/2019, lô đất vàng tại địa chỉ 11A Cát Linh, đã được Sở quy hoạch – kiến trúc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc”... Việc còn lại Công ty cổ phần Bình Minh Group xin cấp phép theo đúng thủ tục pháp lý thì chưa rõ!...

Liệu rằng sau nhiều năm “thay tên đổi chủ”, lô đất vàng 11A Cát Linh có được xây dựng, hoạt động đúng như mục đích ban đầu? Đặc biệt, dự án này còn được rao bán rầm rộ, có lẽ rủi ro cho nhà đầu tư sẽ khó tránh khỏi nếu không biết đến "lịch sử" của lô đất vàng này!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Theo Hàn Vi/Đô thị mới