Hội nghị triển khai các giải pháp phục hồi du lịch theo lộ trình mở cửa an toàn. Các địa phương thống nhất lộ trình mở cửa, khôi phục lại hoạt động du lịch với phương châm "an toàn đến đâu mở đến đó". Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, an toàn là điều kiện tiên quyết để tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới, đây cũng là tiêu chí được đưa vào trong tất cả các hoạt động du lịch với phương châm “An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn”. Lộ trình mở cửa cần thực hiện theo từng giai đoạn từ du lịch nội tỉnh, du lịch nội địa đến du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, ngành du lịch các địa phương cho rằng, khó khăn hiện nay trong việc chuẩn bị mở lại du lịch đó là tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 chưa đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Nên chăng, cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Tái khởi động du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Nhiều ý kiến cho rằng, để tái khởi động hoạt động du lịch rất cần các địa phương công khai các "điểm du lịch xanh", an toàn để doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp cho du khách. Đồng thời, đề xuất xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh dành cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và thẻ vàng cho người tiêm 1 mũi vaccine để tránh tình trạng áp dụng không thống nhất giữa các địa phương. Đồng thời cũng cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Đối với Hà Nội, dự kiến trong tháng 10 TP sẽ mở lại các hoạt động du lịch, sau đó mở rộng ra đón khách từ một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, và lên kế hoạch phù hợp cho việc mở cửa du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng tour, tuyến du lịch. Trong quý 4 Thành phố sẽ tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách, đồng thời xây dựng đề án chuyển đổi số du lịch, sàn giao dịch trực tuyến về việc làm, đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp.

Kết luận tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam ghi nhận sự chủ động, tích cực của du lịch các địa phương nhằm chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành du lịch sau thời gian bị gián đoạn do dịch COVID-19. Đánh giá cao những nỗ lực và các giải pháp khôi phục của ngành du lịch các địa phương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt những chính sách mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương đã ban hành, nhất là các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Bộ VHTT&DL đã ban hành kế hoạch số 3228 về việc triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cũng cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của các địa phương để có những chính sách, hỗ trợ kịp thời chuẩn bị cho việc mở cửa thí điểm du lịch quốc tế. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cũng sớm được khai sớm nhằm tạo điều kiện cho thị trường du lịch trong nước lấy lại vị thế.

Trước đó, chiều 10/9, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Theo đó, khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc sẽ theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín” với các điều kiện như: Đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển…

Cụ thể, trong tháng 10/2021, các địa phương tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, quy trình đón và phục vụ khách du lịch, tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn. Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro... Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch. Từ tháng 11/2021, triển khai đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn, bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch - điểm đến an toàn.

Phú Quốc là điểm đến thí điểm hộ chiếu vắc-xin đầu tiên của Việt Nam
Phú Quốc sẽ là điểm đến thí điểm hộ chiếu vắc-xin đầu tiên của Việt Nam

Chia sẻ với báo chí, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng ban Thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) từng nhận định, Việt Nam không hy sinh và không vì lợi ích kinh tế mà gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng người dân, tuy nhiên cũng đã đến lúc chúng ta cần lộ trình để mở cửa an toàn, bền vững: “Chúng ta cần đưa ra các nguy cơ để chủ động giảm thiểu thiệt hại đúng như tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng: Chủ động tấn công Covid-19 để phát triển kinh tế, còn nếu chỉ đứng chờ Covid-19 nó tự hết thì chúng ta bị chậm chân trong phát triển du lịch”. 

Việc triển khai hộ chiếu vắc-xin thí điểm tại Phú Quốc cho dù thất bại hay thành công đều sẽ mang đến cho Việt Nam những kinh nghiệm đắt giá để lên những kịch bản phục hồi du lịch một cách bài bản, phù hợp hơn trong tương lai.

Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho thấy, từ năm 2020 đến nay dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến du lịch thế giới nói chung và Du lịch Việt Nam nói riêng.

Năm 2020, Covid-19 đã khiến lượng khách quốc tế giảm 80% so với năm 2019, khách nội địa giảm 34,1%, tổng thu du lịch giảm 58,7%. Từ đầu năm đến nay, khách du lịch nội địa tiếp tục giảm 16% so với cùng kỳ 2020, đạt 31,5 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch giảm 41%.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tai-khoi-dong-du-lich-trong-giai-doan-binh-thuong-moi-20201231000003846.html