Tâm lý nhà đầu tư cải thiện, thị trường còn nhiều dư địa tăng trưởng

Theo Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong tương lai gần là 46% với đối tượng chưa có nhà, 66% với những người đã có một bất động sản và lên đến 87% ở những người đã làm chủ từ 3 bất động sản trở lên.

Đại diện Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, uy tín chủ đầu tư, trình độ thi công, thiết kế không gian, chính sách bán hàng là những yếu tố hàng đầu người mua xem xét khi lựa chọn bất động sản. Trong đó, không gian xanh là xu hướng nổi bật về nhu cầu sở hữu nhà trong cả hiện tại và tương lai.

"Càng nắm giữ nhiều nhà, đất, xu hướng muốn mua thêm của người tiêu dùng càng tăng. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong tương lai gần là 46% với đối tượng chưa có nhà, 66% với những người đã có một bất động sản và lên đến 87% ở những người đã làm chủ từ 3 bất động sản trở lên. Trong đó, những bất động sản sơ cấp trong tầm giá 2,5 – 5 tỷ đồng thu hút lượng quan tâm lớn", ông Đinh Minh Tuấn Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam thống kê.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, những số liệu trên được batdongsan.com.vn khảo sát mẫu 1000 người ở mỗi quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Khảo sát diễn ra 6 tháng một lần.

"Kết quả khảo sát hồi đầu năm cho thấy chỉ có Singapore và Thái Lan ghi nhận chỉ số niềm tin gia tăng, 3 thị trường còn lại đều sụt giảm. Trên thực tế, đây là diễn biến chung ở không ít thị trường bất động sản khác bởi kinh tế thế giới đang chịu nhiều sức ép", ông Tuấn cho biết và thông tin thêm, nhu cầu mua bất động sản ở Việt Nam vẫn ở mức cao hàng đầu khu vực, khi 68% người tham gia khảo sát bày tỏ ý định mua trong vòng một năm tới.

Tâm lý nhà đầu tư cải thiện phân khúc bất động sản nào hưởng lợi
Trong khi đó, ông Jules Kay, Tổng giám đốc của Giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru cho biết, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và thị trường bất động sản còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Liên quan đến tâm lý nhà đầu tư, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) cũng cho biết, những chuyển biến tích cực từ chính sách, thể chế trong quý vừa qua đã cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch.

Phân khúc bất động sản nào hưởng lợi?

Cụ thể hơn về thị trường trong vài quý tới, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) dự báo, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

“Xét trên tổng thể, điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường bất động sản được săn đón nhất trong khu vực nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc”, Tổng Giám Đốc Colliers nhận định.

Tâm lý nhà đầu tư cải thiện phân khúc bất động sản nào hưởng lợi
Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. (Ảnh minh họa)
Đồng quan điểm TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng dù thị trường bất động sản đang khó khăn nhưng không phải là cuộc khủng hoảng, mà là cơ hội.

Theo ông Lực, thị trường bất động sản đã bắt đầu quay trở lại giá trị thực. Đặc biệt, khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm tới thị trường Việt Nam và đã thực hiện đầu tư thông qua M&A. Các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc về 2 vấn đề, một là pháp lý cần phải rõ ràng và hai là vấn đề về giá.

Theo TS. Cấn Văn Lực, có 6 yếu tố chính tác động tới bất động sản: Kinh tế vĩ mô (lạm phát, lãi suất, tỷ giá, cung tiền, đầu tư…); môi trường pháp lý, cách thức quản lý và giám sát bất động sản (vấn đề về quản lý và giám sát); quy hoạch và kết cấu hạ tầng; tài chính (nguồn vốn, thuế và phí, thị trường sơ cấp và thứ cấp giao dịch bất động sản); cung cầu và giá cả; thông tin dữ liệu minh bạch.

Vị chuyên gia cho rằng bên cạnh sự nỗ lực từ Chính phủ, bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng cần có kế hoạch cụ thể, khả thi trong việc thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn (nhất là giai đoạn 2023-2024). Đa dạng hóa nguồn vốn, ngoài tín dụng ngân hàng, còn có kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, quỹ REIT, thuê tài chính, M&A... để tài trợ cho dự án hoặc làm vốn lưu động.

Đặc biệt, cần giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải, hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện các cam kết với nhà đầu tư. 

Theo thuongtruong.com.vn

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/tam-ly-nha-dau-tu-cai-thien-phan-khuc-bat-dong-san-nao-huong-loi-101988.html