Có dấu hiệu san lấp, múc đất hành lang đê

Liên quan đến việc có hay không 2 dự án PLand Ruby (Tập đoàn PCorp) "mập mờ" pháp lý, "tự ý" phân lô bán nền, PV đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương để xác minh các thông tin phản ánh.

Theo đó, về PLand Ruby Triệu Sơn (xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn), dự án ra mắt ngày 19/5/2021, là khu nhà ở được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn PCorp với tổng diện tích hơn 6500 m2, được giới thiệu bằng những "mỹ từ" như "là một trong những sản phẩm bất động sản tại Thanh Hoá được mong đợi nhất năm, nhờ vào những tiềm năng quy hoạch, phát triển trong tương lai".

Dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng dự án khu nhà ở PLand Ruby Triệu Sơn đã rao bán đất nền rầm rộ
Dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng dự án khu nhà ở PLand Ruby Triệu Sơn đã rao bán đất nền rầm rộ (?!)

Thế nhưng, thực tế, dù dự án vẫn chưa hoàn thiện hết các cơ sở hạ tầng nhưng trên các phương tiện truyền thông, dự án này đã và đang được rao bán rầm rộ như "Đất nền giá rẻ chỉ từ 200 triệu đến 300 triệu có ngay lô đất nề 70m2 cho đến 110m2.. tại khu nhà ở Pland Ruby Triệu Sơn (xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) hay "ĐẤT NỀN SỔ ĐỎ 3TR/M2" - Cơ hội VÀNG sở hữu bất động sản cùng PLand Ruby Triệu Sơn chỉ từ 270triệu...

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Mười - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn cho biết: "UBND chỉ biết Công ty đến mua đất của 2 hộ dân trên địa bàn xã, sau đó họ làm các thủ tục sang tên, đổi chủ. Vừa qua Công ty có san lấp mặt bằng và xây dựng cống nước. Còn việc Công ty quảng cáo và phân lô bán nền trên phần diện tích trên xã hoàn toàn không biết".

Phối cảnh và thực tế hiện tại dự án khu nhà ở PLand Ruby Triệu Sơn

Về dự án khu nhà ở PLand Ruby Sao Vàng (Thanh Hóa), theo khảo sát của PV, dự án hiện tại cũng mới đang được san đất nền, tổng quan vẫn mới chỉ là khu đất trống ngổn ngang. Thậm chí, dự án còn có dấu hiệu san lấp, múc đất hành lang đê, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập. Hiện, chủ tịch UBND xã Thọ Sơn chưa có phản hồi chính thức về sự việc trên.

Thực tế trái ngược với phối cảnh "đẳng cấp" của khu nhà ở PLand Ruby Sao Vàng

Được biết, cả 2 dự án trên đều được quảng cáo rầm rộ thuộc huyện Triệu Sơn. Thế nhưng, khi PV phỏng vấn người dân trên địa bàn và liên hệ với lãnh đạo huyện thì "không ai biết". Cụ thể, ông Lê Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn khẳng định: "Trên địa bàn huyện không có dự án nào như vậy, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra và yêu cầu dừng việc phân lô bán nên tại các khu đất đó".

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng: "Đây là một hình thức phân lô bán nền trái quy định đã bị các cơ quan chức năng cảnh báo. Hiện tại chúng tôi cũng đã cho kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý nếu đúng như báo chí phản ánh".

Thậm chí, dự án còn có dấu hiệu san lấp, múc đất hành lang đê, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập
Thậm chí, dự án còn có dấu hiệu san lấp, múc đất hành lang đê, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập

Để khách quan thông tin, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với phía Chủ đầu tư - Tập đoàn PCorp, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để xác minh các thông tin liên quan khác.

Trước đó, chúng tôi nhận được đơn thư phản ảnh của bạn đọc liên quan đến pháp lý dự án PLand Ruby Sao Vàng (Thanh Hóa) và Pland Ruby Triệu Sơn được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn PCorp. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV đã liên hệ với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên, đại diện Sở cho biết, chưa hề nghe xã/huyện thông tin về dự án này tại địa phương: "Tôi không hiểu dự án này được đăng ký bằng tên khác hay đây là "dự án ma"? Sau khi nhận được phản ánh của phía báo chí, tôi có xem thông tin dự án trên website thì thấy nhưng kiểm tra thông tin hồ sơ về pháp lý dự án ở chính quyền thì "trắng". Không có đơn vị nào tên như vậy" - vị đại diện này chia sẻ thêm.

PLand Ruby Sao Vàng ra mắt ngày 15/6/2021. Dự án được giới thiệu rầm rộ mời gọi đầu tư trên các phương tiện truyền thông "là khu nhà ở tiện ích được quy hoạch bài bản, hạ tầng hiện đại đầu tiên tại huyện Triệu Sơn. Khu nhà ở sẽ góp phần thay đổi tích cực diện mạo khu vực, trở thành khu dân cư đáng sống, đầu tư bậc nhất của huyện nói riêng và Thanh Hoá nói chung; là loại hình sản phẩm đất nền sổ đỏ lâu dài.

Cả 2 dự án của Tập đoàn PCorp tại Thanh Hóa đều đang đặt ra dấu hỏi lớn về pháp lý
Cả 2 dự án của Tập đoàn PCorp đầu tư tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đều đang đặt ra dấu hỏi lớn về pháp lý

Thậm chí, để có thêm "lòng tin" từ các nhà đầu tư, trên website của PLand Ruby Sao Vàng còn tự khẳng định: "PLand Ruby Sao Vàng là một trong những sản phẩm bất động sản được mong chờ nhất của huyện Triệu Sơn. Ngay khi được phê duyệt, không chỉ người dân xã Thọ Sơn mà toàn bộ người dân trong huyện, các huyện lân cận của tỉnh Thanh Hoá đều hết sức quan tâm, ủng hộ" (?!).

Đừng tạo ra những đô thị nham nhở

Theo quy định của Luật Ðất đai, chủ đầu tư chỉ được phân lô, bán nền khi được sự cho phép của UBND tỉnh, sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Quy định này bắt đầu tạo ra hành lang pháp lý cởi mở cho việc phân lô, bán nền tại các địa phương.

GS. Đặng Hùng Võ từng nêu ý kiến, khi bất động sản phục hồi trở lại, cùng với sự chào đón của các UBND tỉnh, xu hướng phân lô bán nền ngày càng nở rộ mạnh mẽ. Đánh vào tâm lý “ăn chắc mặc bền” của khách hàng, các chủ đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội kiếm được nguồn lợi nhuận khủng từ phân khúc giàu tính thanh khoản tốt.

Nhất là thời điểm vừa qua, các tỉnh đều có chính sách thu hút nhà đầu tư. Doanh nghiệp chỉ cần có một quỹ đất lớn hoặc đơn giản là thực hiện theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Quỹ đất nông nghiệp này được chuyển đổi mục đích sử dụng. Với cơ bản hạ tầng là doanh nghiệp có thể bán đất. Vừa không mất vốn lớn, trong khi đó, chu kỳ quay vòng của dòng vốn nhanh”. 

Loại hình phân lô, bán nền đang được coi là một trong những “mảnh đất” rất màu mỡ có thể tạo ra khoản chênh lệch địa tô lớn cho các nhà đầu tư. Đất nền dự án đã trở thành dòng sản phẩm bất động sản đắt khách nhờ đánh trúng tâm lý của khách hàng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, đi kèm với tính thanh khoản cao thì không ít dự án phân lô, bán nên mang “tai tiếng” vì “bán lúa non”.

Theo KTS. Nguyễn Thế Khải, người đã nhiều năm nghiên cứu về đô thị Việt Nam; có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quy hoạch mà như… không quy hoạch!

Phân lô bán nền  Đừng tạo ra những đô thị nham nhở
Phân lô bán nền - đừng tạo ra những đô thị nham nhở (Ảnh: Nhật Minh)

Đơn cử, Thủ tục cấp phép xây dựng không bám sát quy hoạch được duyệt cũng làm cho đồ án hết giá trị. Sau khi thiết kế quy hoạch xong lại mạnh ai nấy làm nên quy trình quy hoạch xây dựng từ quy hoạch vùng đến quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng đến thiết kế kỹ thuật thi công vẫn không được thực hiện đồng bộ, bước sau phá vỡ những quy định của bước trước và thế là quy hoạch bị phá sản.

Một nguyên nhân nữa làm quy hoạch phá sản là nguồn vốn xây dựng bị phân tán và đặc biệt chúng ta đang theo quy trình “chia rồi mới xây”.

Ông từng chia sẻ: "Quan điểm của tôi là xây rồi mới chia thì mới tạo ra sự đồng bộ nhất định trong thiết kế. Còn chia rồi mới xây thì rất lãng phí. Muốn kiến trúc, quy hoạch đồng bộ, phải thống nhất nguyên tắc xây rồi mới được bán. Nếu không, việc phân lô bán nền sẽ tạo ra quy hoạch chồng lấn, băm nát".

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM từng chia sẻ trong một hội thảo, đáng lo ngại nữa là một số nhà đầu tư có tiền, tự mua những quỹ đất lớn rồi cắt nhỏ, đem bán. Hệ lụy của việc phân lô, bán nền tự phát này đó là tạo ra những căn nhà diện tích bé, đường đi nhỏ, không có hệ thống cây xanh. Đặc biệt, hệ thống cung cấp điện nước không có dẫn tới tạo ra những khu ổ chuột nhỏ. Bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác với những công trình xây dựng manh mún.

Đánh giá từ các chuyên gia quy hoạch cho rằng, việc phân lô, bán nền nếu tiếp tục phát triển manh mún, tự phát sẽ tạo sự lộn xộn lớn của bộ mặt đô thị. Nói về hệ lụy của tình trạng này, TS. Võ Trí Thành khẳng định: “Thật khó hình dung được những khu đô thị xanh, sạch, đẹp với những khu công cộng tốt bị tình trạng phân lô, bán nền như hiện nay phá vỡ không gian. Tình trạng phân lô, bán nền không giải quyết được được sự tích đọng cho quy mô của nền kinh tế mà còn tạo ra sự lởm khởm về quy hoạch cũng như gây ra ách tắc giao thông”./.

Theo Điều 41, Nghị định 43/2013/NĐ-CP có quy định: Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Thực tế, không ít các dự án đã bán đất nền trên giấy mà chưa hề có kết cấu hạ tầng đi kèm.

Theo Trúc An - Viết Huy/ Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/pland-ruby-sao-vang-chinh-quyen-xa-huyen-co-dang-bao-che-20201231000004846.html