Gửi gắm những hy vọng

Gặp chúng tôi tại tầng 3, Khu tập thể C8 Giảng Võ (quận Ba Đình), chị Vũ Bích Ngọc, đang sinh sống tại số nhà 302 chia sẻ, đến thời điểm hiện tại chị đã gắn bó với nơi này khoảng 30 năm, nhưng chưa năm nào buồn như năm nay. Vốn là người lao động chân tay, tiền lương chỉ vừa đủ chi tiêu hàng tháng, nay Tết đã cận kề nhưng do năm nay công ty làm ăn khó khăn nên đến giờ chị vẫn chưa có lương.

Khấm khá hơn một chút, ông Nguyễn Đình Tâm (sống tại số nhà 201, Khu tập thể G1 Thành Công) năm nay có gia đình con trai chuyển về sống cùng 2 ông bà. Ngôi nhà tuy có phần chật chội nhưng đã ấm cúng phần nào do ngôi nhà có tiếng trẻ con.

“Gia đình con trai tôi có 2 đứa con gái chuyển về đây sống cùng ông bà cho vui nhà, vui cửa. Tết cũng không cần chuẩn bị gì nhiều, chỉ cần có cây đào và bánh kẹo ăn Tết thế là đủ” - ông Tâm cho hay.

Tuy thiếu thốn, chật chội về không gian nhưng tình người tại các khu tập thể lại luôn tràn đầy. Họ luôn quan tâm, chia sẻ với nhau mọi chuyện. Trong những ngày Tết, trên khoảng sân chung, họ cùng nhau vui vẻ, treo cờ Tổ quốc, trang trí những chậu hoa… tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho tất cả mọi nhà.

Họ đều hy vọng rằng, tới đây, TP sẽ nhanh chóng triển khai cải tạo lại các khu tập thể đã cũ, đặc biệt tại những nơi nguy hiểm để đời sống người dân được trọn vẹn.

Chờ cải tạo

Chỉ mới vài năm trước, căn hộ 30m2 tại số nhà 507, Khu tập Tập thể nhà A Ngọc Khánh (quận Ba Đình) của ông Lê Quang Bình bị đánh giá nguy hiểm, cần di dân khẩn cấp, nhưng ông vẫn chưa thể di dời được.

Sinh sống tại đây từ những năm 1985 - khi khu tập thể mới bắt đầu xây dựng và hoàn thiện để đưa người dân vào ở, ông Bình chứng kiến từ những ngày ở đây còn nhộn nhịp “người mua kẻ bán” rồi dần trở nên hiu quạnh vì xuống cấp trầm trọng.

Mời phóng viên chúng tôi lên tham quan ngôi nhà, ở lối vào nhà ông Bình đặt bàn bếp với bếp từ, tủ đựng bát đĩa… nên lối đi lại chỉ còn khoảng trống rất nhỏ hẹp, đến mức hai người lớn phải nhau nếu muốn đi qua.

Tết trong các khu tập thể cũ: Hy vọng những thay đổi tích cực
Tết trong các khu tập thể cũ: Hy vọng những thay đổi tích cực

Ngoài 2 phòng ngủ chỉ rộng chừng 8m2, không gian sinh hoạt chính là phòng khách của gia đình vỏn vẹn khoảng 10m2 được kê đơn sơ với tủ, bàn thờ, tivi, bộ bàn ghế… Tất cả đều được kê sát các bức tường, tạo khoảng trống ở giữa làm nơi ăn uống.

Từ lúc khu tập thể bị đánh giá nguy hiểm cấp D, mỗi khi có các cháu sang chơi, ông Bình cũng hạn chế trẻ nhỏ đi lại ở hành lang vì đã mốc xanh mốc đỏ, xuất hiện nhiều vết nứt.

“Toàn bộ hành lang đều phải vá víu bằng những thanh sắt to bản để chống đỡ, nhưng đến nay đã gỉ sét, từng mảng tường bong tróc đến mức có thể dùng tay cậy được” - ông Bình tâm sự.Theo ông Nguyễn Đức Tích - nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 9B Ngọc Khánh, những người dân vẫn còn sinh sống tại khu Tập thể nhà A Ngọc Khánh đa phần đều là những người cao tuổi, sống bằng lương hưu. Khi mới đây TP có chủ trương cải tạo sửa chữa khu nhà này đa phần đều đồng tình và mong muốn dự án không rơi vào bế tắc như những lần trước.

Khu nhà A tập thể Ngọc Khánh được đưa vào quyết định di dời của UBND TP trong tháng 4/2016. Các hộ dân đã thống nhất về phương án, thời gian di dời, phương án tái định cư... với nhà đầu tư từ cách đây một tuần.

Cả nhà A và B tập thể Ngọc Khánh sẽ di dời đồng thời thay vì chỉ dời đơn nguyên A như kế hoạch ban đầu. Người dân được lựa chọn ở nhà tạm do chủ đầu tư bố trí hoặc nhận tiền để thuê trọ trong thời gian hơn 2 năm trước khi trở lại tái định cư tại chính tòa nhà sau khi xây mới.

Tuy nhiên, theo ông Tích từ đó đến nay mới chỉ có hơn 16 hộ dân được di dời, phần còn lại trong đó có ông và nhiều hộ gia đình vẫn đang ở lại đây chờ. Đến thời điểm hiện nay, mọi thứ vẫn nằm trên giấy, không có tiến triển, nơi gia đình ông ở ngày càng xuống cấp, khiến cuộc sống sinh hoạt trở nên khó khăn.

Theo Kế hoạch số 335/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, trong đợt 1 (giai đoạn 2021 - 2025) sẽ triển khai cải tạo xây dựng lại 4 khu chung cư và 2 nhà chung cư đơn lẻ (có nhà nguy hiểm cấp D).

Cụ thể, đối với 4 khu chung cư: Khu tập thể Giảng Võ (Nhà C8 ở cấp D); Khu tập thể Thành Công (Nhà G6A ở cấp D); Khu tập thể Ngọc Khánh (Nhà A ở cấp D); Khu tập thể Bộ Tư pháp (2 đơn nguyên đầu hồi ở cấp D). Các khu này đều nằm trên địa bàn quận Ba Đình.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/tet-trong-cac-khu-tap-the-cu-hy-vong-nhung-thay-doi-tich-cuc.html