Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thành phố Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đợt 3 với mong muốn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, nhiều lao động nghèo mất việc rơi vào cảnh khó khăn, không ít người bị mắc kẹt tại Thủ đô, cạn kiệt tiền nong, thậm chí không còn nơi tá túc. Để hỗ trợ họ, nhiều chủ trọ đã chủ động giảm, đón người mắc kẹt về nhà trọ ở miễn phí...

Với tinh thần "tương thân tương ái", anh Nguyễn Xuân Thông (chủ đơn vị chuyên cho thuê căn hộ, văn phòng) đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá, phường Tân Triều (quận Thanh Trì) trở thành nơi giúp đỡ những người không có chỗ ăn, chỗ ở. Nếu như trước đây, mỗi căn phòng tại tòa nhà này có giá cho thuê tối thiểu là 3-4 triệu đồng/tháng, thì nay, bất kì ai gặp khó khăn cũng có thể đến ở với mức giá… 0 đồng.

Anh Nguyễn Xuân Thông đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá, phường Tân Triều, quận Thanh Trì (Hà Nội) trở thành nơi giúp đỡ những người gặp khó khăn không có chỗ ăn, chỗ ở.
Anh Nguyễn Xuân Thông đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá, phường Tân Triều, quận Thanh Trì (Hà Nội) trở thành nơi giúp đỡ những người gặp khó khăn không có chỗ ăn, chỗ ở.

Anh Thông chia sẻ, qua các kênh thông tin truyền thông đại chúng như báo chí, tivi, anh Thông thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn lang thang không có chỗ ở, phải ngủ ở gầm cầu. Trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, với mong muốn tất cả mọi người bình an vượt qua đại dịch và chung tay bảo vệ thành quả chống dịch của Thành phố những ngày qua, anh Thông nảy sinh ý định đón họ đến ở tại các căn hộ do mình quản lý.

Bắt đầu từ ngày 22/8, trên trang cá nhân facebook, anh Nguyễn Xuân Thông thông báo về hoạt động hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho lao động nghèo, mất việc, người già, sinh viên kẹt lại Hà Nội do dịch bệnh. Bước đầu, anh cung cấp 5 phòng dạng chung cư mini, đã sẵn các tiện ích cơ bản như giường, điều hòa, tủ lạnh, bếp... Mỗi phòng có thể ở được 3-4 người.

Chỉ sau ít giờ đăng tải, điện thoại anh Thông đổ chuông liên tục, hàng chục người gọi đến bày tỏ mong muốn được hỗ trợ. Sau một ngày đăng tin, 5 phòng trống đã có người đến ở, hầu hết là lao động ngoại tỉnh.

Các phòng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn là phòng dạng chung cư mini, đã sẵn các tiện ích cơ bản như giường, điều hòa, tủ lạnh, bếp...
Các phòng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn là phòng dạng chung cư mini, đã sẵn các tiện ích cơ bản như giường, điều hòa, tủ lạnh, bếp...

Tòa nhà mà anh Thông dùng làm nơi triển khai chương trình có bảo vệ 24/24, ra vào bằng khóa vân tay nên đảm bảo an toàn. Trước khi đón người vào ở, các phòng cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Trước khi nhận phòng, người dân sẽ được tiến hành xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn miễn phí và trong quá trình ở đây đều không phải đóng bất cứ chi phí nào cả. Không chỉ nơi trú chân, toàn bộ chi phí điện, nước trong thời gian này cũng được miễn phí hoàn toàn. Ngoài ra, phía chủ nhà còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc thậm chí còn tặng mỗi phòng 2 đôi chiếu mới và 4 chiếc gối.

Anh Thông cho hay: "Việc nhận người đến ở miễn phí tại các phòng trọ xuất phát từ tấm lòng, tinh thần lá lành đùm lá rách trong lúc khó khăn. Người dân đến đây không phân biệt tuổi tác, bất kì ai có hoàn cảnh khó khăn là có thể đến ở đến khi nào Hà Nội hết giãn cách. Hoặc có thể tiếp tục ở thêm tại các phòng này khoảng 10 ngày sau đó để có thời gian tìm công việc, chỗ ở mới”.

Với lợi thế quản lý chuỗi căn hộ, văn phòng cho thuê tại nhiều quận, anh Thông dự định sắp tới sẽ phối hợp với các cấp chính quyền nhân rộng mô hình nhà ở 0 đồng để nhiều người biết đến ở. "Mong muốn Hà Nội sẽ không có người lang thang ngủ ở gầm cầu", anh Thông tâm sự.

Nhiều người xúc động khi đang trong lúc khó khăn nhất lại được ở một nơi đầy đủ tiện nghi.
Nhiều người xúc động khi đang trong lúc khó khăn nhất lại được ở một nơi đầy đủ tiện nghi.

Là một trong những người được đón về khu nhà trọ miễn phí, anh Hoàng Xuân Tuấn (sinh năm 1983, quê Nghệ An) cho biết, bản thân ra Hà Nội mấy năm nay làm nghề chở đồ gỗ nội thất, tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thu nhập bấp bênh không đủ ăn cùng như trả tiền phòng.

Khó khăn chồng chất khó khăn khiến cho các đồng nghiệp đều bỏ về quê, chỉ còn anh cố bám trụ tại Thủ đô mong hết dịch để kiếm đồng ra vào cho các con ăn học ở quê. Tuy nhiên mọi thứ không như dự đoán khi Hà Nội liên tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước đó, anh Tuấn thuê trọ ở tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) với giá 2 triệu đồng/1 tháng nhưng không có tiền đóng nên đã trả phòng. "Trong khi đang bơ vơ chưa biết sẽ ở đầu thi được mọi người giới thiệu đến căn hộ 0 đồng ở Hà Đông. Sau khi trình bày hoàn cảnh của bản thân thì được chủ khu nhà trọ này đồng ý, ngay sau đó tôi đã chuyển đến ở tại đây.

Vừa tới nơi, tôi cảm thấy rất bất ngờ khi đây là một căn nhà vừa to, vừa đẹp và đầy đủ tiện nghi như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, nóng lạnh. Không những vậy, còn được tặng thêm mì tôm, nước uống, chăn chiếu làm tôi vô cùng xúc động, căn phòng còn sang hơn cả nhà mà tôi đã ở trước đây", anh Tuấn xúc động chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Tuấn không quên gửi lời cảm ơn tới anh Thông và những mạnh tường quân đã giúp đỡ anh thời gian qua.

Không chỉ nơi trú chân, phía chủ nhà còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc...
Không chỉ nơi trú chân, phía chủ nhà còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc...

Được sắp xếp ở cùng anh Tuấn, anh Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1988, quê Thanh Hoá) chia sẻ, cách đây mấy năm anh làm việc tại Quảng Ninh nhưng sau đó chuyển về Hà Nội làm xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, vừa làm được 10 ngày thì Hà Nội bắt đầu có Chỉ thị giãn cách xã hội, kể từ đó anh Cường phải sống bằng những đồng tiền ít ỏi đã tiết kiệm tước đây, mặc dù sống tằn tiện nhưng cũng không đủ tiền nhà trọ và các phí sinh hoạt khác.

Khi đang rơi vào bế tắc thì được giới thiệu tới đây, người đàn ông 32 tuổi buồn bã nói: “Mặc dù khó khăn vất vả là thể, nhưng không dám nói chuyện với người nhà ở quê bởi sợ mọi người lo lắng”.

Cũng vừa mới chuyển đến khu nhà trọ được ít hôm, bạn Hoàng Thu Đông (sinh năm 2001, quê Nghệ An) cho biết là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em. Đông mới ra Hà Nội vừa học vừa làm được hơn 2 tháng thì Hà Nội bùng dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

"Không có việc làm đồng nghĩa với việc không có tiền, đây là thời điểm rất khó khăn đối với cá nhân em, sau khi được hỗ trợ ăn ở tại đây, căn phòng rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi em thấy rất biết ơn", Đông xúc động nói.

Phía dưới toà nhà có nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt.
Phía dưới toà nhà có nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt.

Không dừng lại ở 5 phòng này, sau khi triển khai đợt đầu, vì có quá nhiều người liên hệ, anh Thông đã kêu gọi bạn bè cùng mở rộng phạm vi chương trình và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng. Hiện, anh và bạn bè đã có thêm 15 căn phòng trống tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, ở được tối đa 60 người.

"Dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp như chúng tôi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với quan niệm lá lành đùm lá rách, chúng tôi hy vọng giúp đỡ được bao nhiêu hay bấy nhiêu các hoàn cảnh khó khăn và truyền cảm hứng cho các chủ nhà trọ khác tại Hà Nội, chung tay tham gia chương trình", anh Thông cho biết thêm.

Có thể thấy, giữa lúc khó khăn, tấm lòng thơm thảo của những chủ nhà trọ như anh Thông nhiều chủ nhà trọ khác trên địa bàn Thành phố đã lan tỏa bao điều tốt đẹp. Họ cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan.

Theo laodongthudo.vn

Nguồn: https://laodongthudo.vn/tham-dam-tinh-nguoi-tu-nhung-can-phong-tro-0-dong-giua-thu-do-129055.html