Theo số liệu sơ bộ của Swiss Re, trong số này, thảm họa tự nhiên trong năm 2020 gây thiệt hại 175 tỉ USD với số lượng các cơn bão, cháy rừng gia tăng bất thường. Con số này cao hơn so với mức thiệt hại 139 tỉ USD trong năm 2019 do thiên tai gây ra, song vẫn thấp hơn mức thiệt hại trung bình của 10 năm là 202 tỉ USD.

Swiss Re cho biết các hãng bảo hiểm cho đến nay đã chi 83 tỉ USD bồi thường cho các thảm họa, khiến năm 2020 là năm thứ 5 liên tiếp tốn kém của ngành bảo hiểm kể từ năm 1970.

Các thảm họa ở Mỹ như bão, sấm sét nghiêm trọng, lốc xoáy, lũ lụt và cháy rừng chiếm 70% trong số 76 tỉ USD mà các hãng bảo hiểm chi trả cho những thiệt hại do thảm họa tự nhiên gây ra.

Thế giới thiệt hại 187 tỉ USD do thảm họa trong năm 2020

Swiss Re lưu ý biến đổi khí hậu có thể sẽ làm trầm trọng thêm những mối đe dọa như vậy, gây thêm nhiều thảm họa thời tiết cực đoan hơn như cháy rừng và lũ lụt.

Trong một tuyên bố, nhà kinh tế trưởng của Swiss Re, Jerome Jean Haegeli cảnh báo: "Cùng với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, biến đổi khí hậu sẽ là thử thách lớn đối với ứng phó của toàn cầu. Tuy nhiên, trong khi dịch COVID-19 sẽ có một thời điểm kết thúc, biến đổi khí hậu lại không như vậy và những thất bại trong việc phục hồi "xanh" nền kinh tế toàn cầu sẽ làm tăng chi phí cho xã hội trong tương lai".

Swiss Re cho biết mức thiệt hại ước tính trên không tính tới thiệt hại liên quan tới đại dịch COVID-19.  

Theo Kinh Tế Môi Trường