Hà Nội đã rà soát được 9.062 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu đã có kết quả, trong đó có 3 trường hợp dương tính (là nguời chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).

Ngày 30/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý – Phó Trưởng Thường trực Ban chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản – Phó Trưởng Ban chỉ đạo.

Dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, chiều hướng gia tăng

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo cho hay, số ca mắc tại Việt Nam có xu hướng lăng lên trong những ngày vừa qua. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 7h00 ngày 30/3/2020, tại Việt Nam có 194 người bị nhiễm COVID-19 tại 27 tinh thành phố. Đến nay đã có 25 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 170 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, tính đến 7h00 ngày 30/3/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 71 truờng hợp có xét nghiệm dương tính. Trong đó 46 người nhập cảnh; 25 người lây thứ phát tại cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Trong các ngày thứ bảy, chủ nhật vừa qua, UBND Thành phố đã triệu tập nhiều cuộc họp đột xuất và ban hành các công điện chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là chỉ đạo về việc xử lý các vấn đề liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thành phố đã chỉ đạo UBND quận Đống Đa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cách ly vùng dịch tại khu vực bệnh viện Bạch Mai theo quy định; Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện trong việc khoanh vùng điều tra xử lý ổ dịch. Binh chủng hóa học tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện.

Ngành y tế và UBND các quận, huyện thị xã đã rà soát cụ thể như sau: Theo danh sách dữ liệu trích xuất từ bệnh viện Bạch Mai, có tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hả Nội để rà soát.

Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở tại Hà Nội; đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 228 mẫu, kết quả đều âm tính.

Đối với những trường hợp người liên quan khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học,... hiện nay đã điều tra được 9.062 trường hợp, đã tổ chức chức cách ly được 6.898 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; 33 mẫu đã có kết quả trong đó có 03 trường hợp dương tính (là nguời chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).

Trong các ngày qua quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh về công tác phòng chống dịch. Công khai minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để người dân biết, chủ động khai báo khi có tiếp xúc.

Hiện nay diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Thời gian tới, TP tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm COV1D-19 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài và các hành khách nội địa từ các tỉnh thành khác đến. Kiểm soát các bến tàu, bến xe, khuyến cáo người dân của Hà Nội hạn chế đi đến các địa phương khác.

Các cơ sở điều trị khẩn trương tập trung chuẩn bị cho việc tiếp nhận, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh. Quán triệt công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Trong đó, lưu ý tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 01 người nhà vào chăm sóc (nếu cần) và phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân; lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý; tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ... để hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa/sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh; đối với bệnh nhân tiếp nhận từ hoặc đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay phải bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Khẩn trương cách ly, điều trị trường hợp dương tính

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, trên đia bàn quận có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 tại 36 Hoàng Cầu, đã có 5 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai.

Số người đang thực hiện cách ly để theo dõi sức khỏe là 1.352 trường hợp, trong đó có 360 trường hợp tiếp xúc gần với F0. Quận đã lấy được 407 mẫu xét nghiệm, trong đó có 1 kết quả xét nghiệm dương tính là BN số 148; 60 trường hợp đang chờ kết quả.

Liên quan đến BV Bạch Mai, quận đã triển khai ngay các chỉ đạo trong việc thực hiện vùng cách ly y tế. Ngày 28/3, quận đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại BV Đống Đa từ ngày 28/3 đến 24/4; ban hành các phương án cách ly và kế hoạch tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết, hiện nay, quận có tăng thêm 1 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca lên 5. F1 trên địa bàn quận là 157, trong đó đang tiếp tục cách ly 73 trường hợp. Về trường hợp liên quan đến BN số 87, số ca F1 liên quan là 29, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Liên quan đến điều tra các trường hợp tại BV Bạch Mai, qua rà soát có 877 trường hợp. Qua phân tích có 132 trường hợp có nguy cơ cao, trong đó có 89 nhân viên y tế và sinh viên trường Y, đã lấy mẫu 121 trường hợp.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, huyện rà soát 140 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, khám và điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm 75 trường hợp, ngày 30/3, có 1 trường hợp dương tính, là nhân viên y tế trường THCS xã Hồng Vân. Trước đó, chị T. có tiếp xúc với chồng, quê ở Hà Nam nhân viên bếp ăn BV Bạch Mai, hiện đang cách ly tại Hà Nam. Kể từ ngày 22/3, chị T. tiếp xúc 29 trường hợp trong và ngoài xã.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tình hình dịch bệnh tại phiên họp

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng thông báo của CDC Hà Nội về kết quả xét nghiệm có trường hợp có 2 vợ chồng dương tính với Covid-19 tại Khu đô thị Thanh Hà vào lúc 1 giờ sáng ngày 30/3/2020.

Cụ thể, trường hợp chồng là V.K.L (sinh năm 1979), nhân viên xây dựng, trú tại phòng 1122 HH01B – Thanh Hà – Cự Khê, nơi làm việc tại số 2 – UBND phường Trúc Bạch. Trường hợp này có đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3. Tình trạng hiện nay tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt.

Trường hợp vợ là L.T.T.N (sinh năm 1980), nhân viên Cục Sở hữu trí tuệ, làm việc tại địa chỉ 386 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân. Trường hợp này có đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3. Tình trạng hiện nay tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt.

Về diễn biến bệnh, anh L. làm xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì anh L. nghỉ làm về Thanh Hà ngày 7/3 và có biểu hiện ho, không sốt. Anh L. có ra BV 103 khám nhưng BV không khám mà hướng dẫn đến Trung tâm Nhiệt đới Bạch Mai. Ngày 12/3, anh L. có ra Trung tâm Nhiệt đới Bạch Mai khám trước sau đó vợ anh L. là chị N. có biểu hiện sốt 38,6 độ nên cũng từ chỗ làm ra thẳng viện gặp anh L. và cùng khám. 2 vợ chồng anh L. không ăn uống gì tại căng tin mà mang nước ở nhà đi uống, khi đi khám cả 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang. Khám xong lại về khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Chị N. vẫn đi làm từ ngày 16 đến 26/3 tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hàng ngày chị N. vẫn đi siêu thị tại tòa nhà đối diện, có đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Ngày 28/3, CDC Hà Nội có báo Trung tâm y tế Thanh Oai lấy mẫu 2 trường hợp này. Sáng 29/3, Trung tâm y tế Thanh Oai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp này để chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm. Tại thời điểm điều tra, anh L. có ho có sốt, chị N. sức khỏe bình thường.

Ngay sau khi nắm thông tin, BCĐ huyện đã tổ chức phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và toàn bộ hành lang, cầu thang máy, mặt sảnh tòa nhà. Đồng thời gọi xe 115 chuyển bệnh nhân đến BV Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 Đông Anh để điều trị.

Hiện địa phương đã phong tỏa tòa nhà, khóa cầu thang máy, cửa ra vào tòa nhà. Lực lượng công an đã không cho ra vào để 7 giờ ngày 30/3 điều tra tiếp các hộ liền kề tại tầng 11, điều tra các quán, siêu thị mà chị N. đã mua hàng. Tòa nhà HH01B có 16 tầng, 12 hộ/tầng, có 285 căn hộ, gần 600 nhân khẩu và các đối tượng liên quan đều được khuyến cáo ở trong nhà.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý các quận huyện triển khai nghiêm túc, nhất là việc hạn chế tập trung đông người, tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh. Điều tra kịp thời, chính xác, quyết liệt để cách ly các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng được đối tượng lây lan.

“Sở Y tế phối hợp với BV Bạch Mai có phương án chặt chễ để hỗ trợ, phòng hộ cho tất cả các BV trên địa bàn TP. Bởi nếu một vài BV trên địa bàn TP mà lại giống BV Bạch Mai nữa thì sẽ không còn chỗ chữa bệnh” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Về các khó khăn mà quận huyện nêu, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng việc chuyển phát bưu phẩm các văn bản của Đảng, Nhà nước cần tiếp tục được hoạt động, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Đối với việc phát lương hưu, các quận huyện cử cán bộ để phát lương hưu tại nhà.

Ổ dịch tại BV Bạch Mai hiện đang là nơi nguy hiểm nhất

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định, dịch Covid-19 đã lan ra trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; chỉ trong vòng 4 ngày, số ca mắc từ trên 300.000 hiện nay đã lên trên 700.000 ca. Chủ tịch UBND TP tin rằng, với tốc độ lây lan này, chỉ trong vòng 3-4 ngày nữa số ca mắc sẽ tăng lên tới hàng triệu ca.

Chủ tịch thông tin thêm, tại Trung Quốc đang diễn ra tình trạng lây nhiễm trở lại. Sau Trung Quốc, đến Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Đông Nam Châu Á, Nga, Ấn Độ, Brazil, Châu Phi, Úc…dịch bệnh lây lan với mức độ nhanh và tàn phá khủng khiếp. Các nước cạnh Việt Nam như Lào và Campuchia cũng đã bùng phát dịch bệnh.

Tại Việt Nam, đến nay đã khống chế được nguồn dịch về từ Châu Âu, Mỹ, vùng Đông Nam Châu Á. Số người trở về từ những vùng này đã được đưa vào các khu cách ly tập trung trên các tỉnh, thành phố. Đối với những trường hợp này, Hà Nội đang kiểm soát tốt và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cho rằng: Chúng ta đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Dịch bệnh đã lan truyền rộng hơn trên địa bàn TP, có nguy cơ lây nhiễm chéo trên các tỉnh, thành phố.

Riêng tại BV Bạch Mai, dịch bệnh đã lây lan ra 20 quận huyện của Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Có một số trường hợp F3 đã trở thành F0. Song Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chúng ta hoàn toàn có thể khoanh vùng dịch nếu như mỗi cá nhân, gia đình đều có ý thức tự giác”.

Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, chưa ai và chưa quốc gia nào đưa ra dự báo dịch bệnh sẽ kết thúc vào thời điểm nào. “Dịch bệnh sẽ còn kéo dài, chứ không thể trong vòng 1 đến 2 tháng. Vì thế chúng ta phải xây dựng phương án phòng chống dịch dài hạn” - Chủ tịch UBND TP nói.

Đối với các nước kém phát triển, mức độ tàn phá của dịch bệnh sẽ càng lớn hơn vì hệ thống y tế kém, sinh hoạt ở cộng đồng cũng kém, có thể sẽ gây ra hệ lụy lớn.

Có một số thông tin về việc có người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân không nên chủ quan với thông tin lan truyền bệnh này có thể tự khỏi. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu, có khuyến cáo về việc người dân mắc bệnh phải đi điều trị tại cơ sở y tế, không nên tin rằng bệnh tự khỏi.

Chủ tịch thông tin thêm, với tất cả nghiên cứu từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi là không có hoặc rất khó khăn. Điển hình như ở Pháp có người tử vong trẻ nhất mới 17 tuổi. “Như vậy tức là dịch lây lan không trừ độ tuổi nào, chỉ có người già mắc bệnh nền thì tử vong nhiều hơn. Vì vậy, đã nhiễm phải chữa, nếu không chữa nguy cơ tử vong rất cao chứ không có chuyện 60-80% tự khỏi”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Nhận định, dịch bệnh kéo dài sẽ tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP cho rằng: Với diễn biến hiện nay, rất có thể toàn bộ hệ thống giáo dục của chúng ta sẽ không thể cho học sinh đi học vào ngày 15/4. Bên cạnh đó, ngành hàng không gần như đã dừng hoạt động. Toàn bộ người lao động trong ngành dịch vụ khách sạn đã không còn việc làm… “Nếu không dự báo đúng tình hình đưa đưa ra các biện pháp chính xác, rất có thể chúng ta sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của người thân của chúng ta”.

Chủ tịch nhấn mạnh, nếu không quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, chúng ta phải trả giá bằng mạng sống chứ không phải là kinh tế.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải luôn cập nhật các kiến thức và nhận thức về dịch bệnh, không được bảo thủ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp

Chủ tịch UBND TP khái lược, từ ngày 6/3 đến nay, các ổ dịch nhỏ tại Hà Nội đều đã được phát hiện và dập dịch tương đối triệt để. Nhưng giai đoạn hiện nay là giai đoạn rất nghiêm trọng, ổ dịch tại BV Bạch Mai hiện đang là nơi nguy hiểm nhất.

Hà Nội nguy hiểm hơn khi có thể xuất hiện những ca nhiễm tại BV Bạch Mai sẽ lây nhiễm ra người bệnh, người nhà và người khác chỉ trong vòng thời gian ngắn. Khi đã lây và phát tán, dịch bệnh sẽ phát triển rất nhanh, nếu không có các biện pháp dứt khoát, dịch bệnh sẽ lây theo cấp số nhân của cấp số nhân. Thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới đã chứng minh điều đó.

Vì thế, Hà Nội phải hành động nhanh chóng và dứt khoát, không có thời gian để bàn bạc. Cần phải định hình lại nguồn lực, các vật tư y tế; khẩn trương tổ chức nhân lực có khả năng lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các nhiệm vụ cần làm ngay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị có có cán bộ chuyên môn cập nhật dữ liệu thường xuyên lên ứng dụng Smart City để các đơn vị khác nắm bắt thông tin. Tất cả các trường hợp cách ly tại nhà bắt buộc phải cập nhật tình hình lên ứng dụng.

Mặt trận tổ quốc các cấp vận động người dân và có hỗ trợ các trường hợp nghèo, khó khăn đang khám chữa các bệnh hiểm nghèo.

Xét nghiệm nhanh xung quanh BV Bạch Mai, có kết quả trong 10 phút

CDC Hà Nội và trung tâm y tế các quận huyện phải khẩn trương lấy mẫu các trường hợp có các yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai và những trường hợp nhập cảnh. Chủ tịch giao CDC Hà Nội sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu. Tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế về việc xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP đề nghị chuẩn bị thành lập 10 tổ công tác để tổ chức xét nghiệm nhanh trên địa bàn TP đối với những nơi tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai ngay tại các phường xung quanh BV Bạch Mai. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cho những trạm lấy mẫu di động.

TP giao CDC Hà Nội triển khai các trạm xét nghiệm nhanh ở các phường xung quanh BV Bạch Mai, sau đó ở các BV nội thành và ngoại thành và một số nơi tập trung đông người khác. “Việc này phải triển khai càng nhanh càng tốt” – Chủ tịch UBND TP nói.

Đề nghị BV Bạch Mai đề xuất với Bộ Y tế công khai những trường hợp tử vong do những bệnh lý khác, tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng thông tin rằng đây là những trường hợp tử vong do Covid-19 gây hoang mang dư luận. Bên cạnh đó, tuyên truyền và xét nghiệm lại toàn bộ cho các nhân viên y tế, y tá, bác sĩ yên tâm làm việc.

Nguồn lây bệnh từ Khoa Dinh dưỡng

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói ngay: “Đúng nguồn lây nhiễm là công ty Trường Sinh. Nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai. Bởi việc giám sát việc đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này. Công ty Trường Sinh chỉ là công ty cung cấp dịch vụ. Chúng ta đang phải nhận thức lại. Tôi đã kiểm tra kỹ vấn đề này. Sở Y tế là đơn vị quản lý trên địa bàn cần nắm lại thông tin cho chính xác".

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Công ty Trường Sinh, Chủ tịch thông tin, có khoảng 90 người làm việc trong BV Bạch Mai, riêng bộ phận đưa nước có 23 người thường xuyên có tiếp xúc gần. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý toàn bộ việc lây nhiễm và phát tán bệnh dịch Covid-19 trong Bệnh viện Bạch Mai là thuộc Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện.

Chủ tịch TP chia sẻ, đã trao đổi với Giám đốc công ty Trường Sinh, toàn bộ việc nấu ăn của công ty Trường Sinh dưới sự giám sát của Khoa Dinh dưỡng BV Bạch Mai nên coi các nhân viên nấu ăn vào bệnh viện làm việc và có hợp đồng với Khoa Dinh dưỡng của BV Bạch Mai chứ không phải là công ty tư nhân vào bệnh viện làm đơn lẻ.

“Anh Giám đốc Công ty nói rằng, hàng ngày có 7 nhân viên Khoa Dinh dưỡng xuống kiểm tra nguồn thực phẩm, giám sát quá trình nấu nướng, dinh dưỡng... tóm lại, đây là một bộ phận của Khoa Dinh Dưỡng BV Bạch Mai, vận hành cho Khoa chứ không phải công ty tư nhân tự nhiên vào đây làm”, Chủ tịch nói.

Việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Zing.vn

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn không tổ chức thăm hỏi bệnh nhân tại các BV trên địa bàn, chỉ cho phép 1 người nhà vào thăm và trông bệnh nhân nặng. Tất cả các y tá, bác sĩ trên địa bàn TP cần được xét nghiệm, ưu tiên lực lượng tại 41 khoa truyền nhiễm tại các BV. Các khoa dinh dưỡng cần tổ chức nấu ăn và kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm.

Kiểm soát tốt ổ dịch tại BV Bạch Mai

Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục tổ chức tốt các trung tâm cách ly. Các trường hợp cách ly hết 14 ngày thì phải tiếp tục có quyết định cách ly thêm 14 ngày tại nhà, cần phải thực hiện nghiêm. Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm tiếp nhận tất cả các trường hợp F1 trên địa bàn TP. Các bệnh viện TP sẽ không tiếp nhận các trường hợp F1 để chuẩn bị nguồn lực cho việc chữa trị các bệnh nhân.

Chủ tịch UBND TP khuyến cáo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu cho nhân viên nghỉ và tận dụng tối đa làm việc qua mạng, hạn chế việc lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP nêu khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới: Nếu như chúng ta thực hiện các biện pháp như vừa qua sẽ hạn chế được 60-65% việc lây lan. Nếu làm quyết liệt hơn nữa thì chúng ta có thể nâng được tỷ lệ này lên 95%.

TP đề nghị tất cả các trường hợp đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 cần khẩn trương cách ly, liên hệ với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế. Các trường hợp đó bao gồm: bệnh nhân đã từng điều trị và mới ra viện trong thời gian từ ngày 10/3-28/3; những bệnh nhân nằm trong 1.592 trường hợp từ BV Bạch Mai đã chuyển các tuyến BV; người nhà đến trông nom bệnh nhân trong thời gian từ 10/3-28/3; bệnh nhân điều trị ngoại trú đã đến khám tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3; những người đã từng đến thăm hỏi bệnh nhân trong tất cả các khoa tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3-18/3; các học sinh, sinh viên của các trường Cao đẳng Y tế, Đại học Y Hà Nội đến học tập, thực tập tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3; những người tiếp xúc với bác sĩ, y tá tại BV Bạch Mai rồi đi chữa bệnh tại các BV khác trên địa bàn TP từ 10/3 đến nay; tất cả thân nhân của những người đã tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai; những người có tiếp xúc với bệnh nhân BV Bạch Mai hiện nay đã dương tính với Covid-19.

Với phương châm “4 tại chỗ”, Chủ tịch các quận, huyện toàn quyền quyết định việc cách ly, điều tra làm rõ và tổ chức quản lý cách ly tại cộng đồng. Chủ tịch UBND TP cho rằng, nếu chúng ta kiểm soát tốt ổ dịch tại BV Bạch Mai thì cơ bản sẽ ngăn chặn được sự lây nhiễm của dịch bệnh, nếu không hậu quả sẽ khôn lường.


Theo Kinh tế & Đô thị