Đối với nhóm nông sản, theo số liệu của MXV, giá ngô hợp đồng tháng 12 ghi nhận mức tăng lên tới gần 2% sau khi đóng cửa phiên đầu tuần. Tuy nhiên, giá diễn biến khá giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch. Mức tăng trên chủ yếu nhờ đà tăng vọt ngay từ mở cửa, sau kết quả tiêu cực của cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại khu vực sản xuất quan trọng Midwest (Crop Tour 2023) của Mỹ. 

Sau 4 ngày khảo sát tại 7 bang trồng ngô lớn nhất của Mỹ, Pro Farmer - đơn vị tổ chức cuộc khảo sát dự báo sản lượng ngô năm nay của nước này có thể đạt 14,96 tỷ giạ, với năng suất trung bình là 172 giạ/mẫu. Các số liệu mà Pro Farmer đưa ra đều thấp hơn so với các mức 15,111 tỷ giạ và 175,1 giạ/mẫu mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo cung cầu tháng 8. Thời tiết khô hạn và nắng nóng gần đây thúc đẩy quá trình phát triển của ngô, nhưng lại khiến năng suất tiềm năng suy giảm. Điều đó dấy lên lo ngại về triển vọng nguồn cung ngô từ Mỹ trong thời gian tới. 

Kết quả giao hàng tích cực trong những tuần cuối niên vụ 22/23 cũng góp phần tác động hỗ trợ giá ngô trong phiên hôm qua. Dữ liệu từ báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) cho thấy, Mỹ giao hơn 597.100 tấn ngô trong tuần 18/8-24/8, cao hơn 17% so với tuần trước đó. 

Thị trường hàng hóa 298 nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đều tăng

Nguồn: MXV

Diễn biến tương tự giá ngô, khép lại phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 tăng gần 1,4%, đồng thời ghi nhận phiên thứ 4 liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Giá bật tăng ngay từ mở cửa và duy trì đà tăng mạnh cho đến khi chốt ngày trước những thông tin hỗ trợ đến từ cả nguồn cung và nhu cầu tại Mỹ. 

Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá chào bán nông sản nhập khẩu tại cảng tiếp tục được điều chỉnh tăng. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ kỳ hạn giao các tháng quý IV dao động quanh mức 13.850 -14.000 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào thấp hơn một chút, trong khoảng 13.700 – 13.900 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào ngô Mỹ về miền Bắc ở khoảng 6.500 – 6.650 đồng/kg, cao hơn so với mức chào tại miền Nam là 6.400 – 6.550 đồng/kg. Như vậy, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ đã tăng khoảng 100 đồng/kg so với ngày trước đó. Tương tự, ngô Mỹ về cảng ghi nhận mức tăng khoảng 50 đồng/kg.

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường 11 tăng mạnh gần 3% so với tham chiếu, đưa giá giao dịch hiện tại lên mức 563,72 USD/tấn. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này. Lo ngại Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24 vẫn là nhân tố chính hỗ trợ giá tăng trong phiên hôm qua.  

El Nino có thể khiến lượng mưa tại Ấn Độ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tháng 9 tới, một quan chức cao cấp của Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết. Thiếu hụt lượng mưa có thể làm giảm sản lượng đường cùng một số mặt hàng nông sản chủ lực khác của Ấn Độ. Hơn nữa, sản lượng thấp càng làm gia tăng khả năng Ấn Độ áp đặt thêm các lệnh hạn chế với xuất khẩu các mặt hàng này.  

Thị trường hàng hóa 298 nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đều tăng
Nguồn: MXV

Bên cạnh đó, El Nino cũng khiến cho hoạt động sản xuất đường kém hiệu quả hơn tại các quốc gia Châu Á, điển hình là Thái Lan, quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ 3 thế giới. Sản lượng giảm tại các quốc gia cung ứng chính sẽ làm gia tăng khả năng thâm hụt cán cân cung – cầu đường trong niên vụ 2023/24.  

Ở chiều ngược lại, sau 6 phiên tăng liên tiếp, giá bông đã giảm nhẹ 0,50% trong phiên hôm qua, về giao dịch tại mức 1.915,15 USD/tấn. Lo ngại nhu cầu về bông của Trung Quốc ở mức thấp đã lấn át những lo lắng trước đó về sản lượng bông có thể giảm do nắng nóng tại Mỹ. 

Lợi nhuận của các công ty sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc giảm 6,7% trong tháng 7, kéo dài sự sụt giảm tháng thứ 7 liên tiếp. Tình hình sản xuất kém kéo theo kéo ngại về nhu cầu các nguyên liệu đầu vào như bông cho ngành sợi và dệt may có thể không hồi phục như kỳ vọng của thị trường.  

Trên thị trường nội địa, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 15 ngày đầu tháng 8, nước ta đã nhập khẩu 64.400 tấn bông các loại, tương đương kim ngạch 129,7 triệu USD. Luỹ kế từ đầu năm, cả nước nhập khẩu tổng cộng 823.400 tấn bông, trị giá 1,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến 15/8 năm nay, nhập khẩu bông của nước ta đã giảm 3,2% về lượng và giảm mạnh 21,7% về giá trị do giá nhập khẩu liên tục hạ nhiệt.

Cẩm Tú

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/thi-truong-hang-hoa-298-nhom-nong-san-va-nguyen-lieu-cong-nghiep-deu-tang-108395.html