Số liệu từ Counterpoint cho thấy doanh số bán của Apple đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do cho sự suy giảm này là người dùng có xu hướng giữ những chiếc iPhone của mình lâu hơn. Ngoài ra, nhu cầu suy giảm tại thị trường Trung Quốc cũng có tác động không nhỏ. Song dù giảm mạnh nhưng Apple vẫn duy trì được thị phần lên đến 47% trong thị trường smartphone cao cấp sau 3 tháng đầu năm, xếp thứ 2 là Samsung với 25%, đứng thứ 3 là Huawei với 16%.

Apple chiếm đến 47% thị trường smartphone cao cấp trong quý 1/2019. Apple chiếm đến 47% thị trường smartphone cao cấp trong quý 1/2019.

Bắc Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất cho smartphone cao cấp (30%), Trung Quốc đứng sau (26%). Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc bắt đầu chững lại trong quý đầu tiên và đây được xem là yếu tố chính khác khiến phân khúc này suy giảm trên toàn cầu. Huawei là hãng smartphone lớn thứ ba trên toàn cầu, nhờ thành công của các mẫu flagship sở hữu camera mang thương hiệu Leica và đã vượt qua Apple ở Trung Quốc, nhưng hiện tại lại đang gặp khá nhiều rắc rối từ thương chiến Mỹ - Trung.

Góp mặt trong top 5 là OnePlus, với những chiếc smartphone flagship cao cấp giá cả phải chăng, nhưng vẫn được trang bị cấu hình mạnh mẽ và nhiều tính năng hấp dẫn. Kể từ khi ra mắt tại Ấn Độ, OnePlus 6T vẫn đang là chiếc smartphone cao cấp bán chạy nhất tại thị trường này. Các chuyên gia phân tích nhận định rằng công nghệ 5G sắp tới sẽ giúp phân khúc smartphone cao cấp tăng trưởng. 

Thị trường smartphone cao cấp suy giảm, Apple nắm một nửa thị trường. Thị trường smartphone cao cấp suy giảm, Apple nắm một nửa thị trường.

Sẽ mất nhiều thời gian để phân khúc smartphone tầm trung tiếp cận được với công nghệ 5G. Năm 2019 và năm 2020 sẽ là những năm bùng nổ của smartphone flagship cao cấp.

Nguồn: https://congluan.vn/thi-truong-smartphone-cao-cap-suy-giam-apple-nam-mot-nua-thi-truong-post63925.html

Theo Báo Công Luận Online