“Điểm sáng” của thị trường bất động sản
Theo dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), từ đầu quý II/2023, bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều. Với 11 dự án nhà ở đang mở bán, cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 sản phẩm. Trong đó, 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.
Theo VARS, trong quý II, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.
Đáng chú ý, TP Hải Phòng đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Các dự án đang triển khai và đã có quy hoạch bao gồm đường cao tốc, đường vành đai, cảng và cầu. Tổng đầu tư công năm 2023 dự kiến vượt 22.000 tỷ VND (tương đương 929 triệu USD). Trong nửa đầu năm 2023, Hải Phòng đã giải ngân 8.000 tỷ VND (tương đương 338 triệu USD) và việc xây dựng Nhà ga số 2 của Sân bay quốc tế Cát Bi sẽ bắt đầu vào quý IV/2023. Đến năm 2025, sân bay sẽ phục vụ 8,5 triệu hành khách mỗi năm và con số này sẽ tăng lên 13 triệu lượt khách vào năm 2030.
Tại Hội nghị “Bất động sản Hải Phòng: Điểm sáng trong từng phân khúc”, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư đồng bộ và hiện đại.

Hải Phòng cũng một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục lớn nhất tại khu vực phía Bắc và Duyên hải Bắc Bộ. Vì vậy, cùng với chính sách thu hút đầu tư, Hải Phòng được đánh giá là vùng đất sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh những phát triển tích cực nói trên, thị trường bất động sản của TP Hải Phòng cũng ẩn chứa không ít rủi ro, nhiều dự án vướng sai phạm, gây ra thiệt hại cho nhà đầu tư, nhà nước và gây lãng phí tài nguyên đất...

Những dự án khiến nhà đầu tư “ái ngại”

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng cho biết, đã làm rõ và thi hành kỷ luật theo hình thức khiển trách với 6 cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo huyện Kiến Thụy và xã Hữu Bằng vì để xảy ra một loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng liên quan đến 3 'đại công trình' trên địa bàn huyện này gồm: Khu trải nghiệm BigSun, Tổ hợp Sông Trăng Quán và Hữu Bằng Resort. Không chỉ riêng 3 đại công trình nay, hiện tại, nhiều dự án bất động sản “khủng” tại TP Hải Phòng đang trở thành nỗi bức xúc của dư luận khi vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Những dự án vướng sai phạm gây “nhức nhối” tại TP Hải Phòng bao gồm:

Dự án Hữu Bằng Resort và tổ hợp Big Sun

Công trình được xây dựng trong khoảng từ năm 2017 đến quý III/2021 và đi vào hoạt động từ thời điểm này. Tuy nhiên, Đoàn Thanh tra TP Hải Phòng đã chỉ ra nhiều sai phạm của dự án. Thời điểm tháng 6/2022, khu trải nghiệm Big Sun chưa có văn bản đồng ý hoạt động khai thác văn hóa, du lịch, trải nghiệm giáo dục của các Sở: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Giáo dục và Đào tạo... Bên cạnh đó, theo lãnh đạo xã Hữu Bằng, tổ hợp BigSun được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp. Chính quyền xã đã nhiều lần lập biên bản xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu hoàn trả nguyên trạng đất, nhưng chủ cơ sở không chấp hành.

Khu trải nghiệm BigSun (Ảnh: Nhà báo và Công luận)

Khu đô thị ven sông Lạch Tray
Đầu năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng kiểm tra tại dự án, phát hiện một số công trình xây dựng vi phạm sai quy hoạch, phương án kiến trúc. Cụ thể tại thời điểm kiểm tra, có: Căn hộ 457 quy hoạch 5 tầng, xây tầng 6 diện tích 6m x4,5m cao 2,5m; Căn hộ 459 quy hoạch 5 tầng, xây tầng 6 diện tích 6m x 9,1m cao 3m; căn hộ 116 quy hoạch 4 tầng, xây dựng vượt tầng 4; Căn hộ 483, 484 quy hoạch 5 tầng vượt diện tích tầng 5 (8m x3m)...

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, đến giữa tháng 6/2019, một số công trình vi phạm vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và phát sinh thêm nhiều công trình vi phạm so thời điểm tháng 5/2019 đang thanh kiểm tra.

Một căn nhà tự ý xây dựng tầng 06 sai với quy hoạch tại Khu đô thị ven sông Lạch Tray (Ảnh: Tạp chí Điện tử Kinh doanh)

Dự án nhà ở Anh Dũng 1, Anh Dũng 5
Từ năm 2004-2006, sau khi được UBND TP Hải Phòng giao 14,5ha đất tại phường Anh Dũng và triển khai thi công hạ tầng dở dang, chủ đầu tư Dự án Nhà ở Anh Dũng 1 là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 573 (có trụ sở tại Hà Nội) đã không tiếp tục thực hiện dự án, bỏ mặc người dân mua nhà tại đây “xoay sở”. Bản thân chính quyền địa phương và quận cũng “bất lực” khi nhiều lần gửi thông báo yêu cầu đại diện công ty này đến làm việc, giải quyết các vấn đề liên quan nhưng đều không liên hệ được.

Hiện nay, Dự án Nhà ở Anh Dũng 1 mới có khoảng 10% có nhà ở. Diện tích còn lại bị bỏ hoang, trở thành nơi đổ rác thải, địa điểm tụ tập của những người nghiện ngập đến chích hút. Tương tự, sau gần 20 năm, Dự án nhà ở Anh Dũng 5 triển khai tại địa phương cũng đang trở thành gánh nặng cho chính quyền và gây khó cho người dân.

Đáng chú ý, do không đồng ý với phương án bồi thường vì cho rằng việc tính giá bồi thường quá thấp, 13 hộ dân vẫn sinh sống ở đây chịu cảnh ngập lụt, do hệ thống thoát nước không được xây dựng.

Cũng cần làm rõ và xử lý dứt điểm nếu có xảy ra chuyện xây dựng trái phép tại 2 dự án Anh Dũng 1 và Anh Dũng 5 như: xây dựng phá vỡ quy hoạch 1/500 được duyệt, dồn ghép các lô đất xây dựng các loại công trình hỗn độn như khu căn hộ liền kề dồn thành biệt thự song lập, đơn lập...

Một bãi rác được hình thành bên trong Dự án nhà ở Anh Dũng 1 (Ảnh: VTC.vn)

Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng
Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại quận Đồ Sơn có các hạng mục trọng điểm gồm: Sân golf 27 hố; Trung tâm hội nghị, hội thảo; Nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du lịch; Khách sạn 5 sao; Resort; Khu phố thương mại; Biển nhân tạo; Bể bơi nước ngọt, bể bơi nước mặn; Công viên nước; Khu vui chơi giải trí... Tổng vốn đầu tư lên đến 25.000 tỷ đồng, thời gian thi công trong vòng 5 năm, từ 2019 đến 2023.

Đáng chú ý, tại thời điểm năm 2021, dự án Đồi Rồng có một số dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi công xây dựng. Cụ thể: Dự án vào thời điểm 2021 chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khách sạn 5 sao, trong quá trình san lấp có dấu hiệu vi phạm chỉ giới, đồng thời chủ đầu tư tự ý lấp biển xây dựng đường nối không thuộc phạm vi của dự án. Dù mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng khu du lịch và mục đích sử dụng đất được quy hoạch là đất dịch vụ nghỉ dưỡng nhưng hiện nay chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vạn Hương thông qua Công ty CP Geleximco đang chào bán với mức giá gần 100 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó dư luận cũng đặt vấn đề cần làm rõ khu du lịch quốc tế này có vi phạm liên quan đến quy hoạch không?

Bảng giá Liền kề, shophouse, biệt thự tại Dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng do môi giới cung cấp (Ảnh: Tiêu dùng Việt Nam)

Dự án TNR Stars Vĩnh Bảo
TNR Stars Vĩnh Bảo là dự án khu đô thị thương mại - dịch vụ do Công ty CP May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư tọa lạc tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Dự án TNR Stars Vĩnh Bảo có quy mô 9,8ha với 386 lô liền kề với diện tích từ 90-120m2/căn, mặt tiền rộng từ 5-6m và tầng cao tối đa 5 tầng. Tuy nhiên, dự án này đã xảy ra nhiều tranh chấp về giải phóng mặt bằng, vi phạm Luật Đất đai 2013.
Được biết, các hoạt động giới thiệu, nhận đặt cọc, ký hợp đồng đặt chỗ dự án TNR Stars Vĩnh Bảo hiện nay đều phải dừng lại khi những vướng mắc về giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết. Hàng chục hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng không đồng ý với những phương án hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng.

Đáng chú ý, dù hiện tại dự án vẫn đang thực hiện san nền, chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng nhưng hàng loạt thông tin về bảng hàng, giới thiệu quỹ căn đẹp của dự án đã được các sàn giao dịch bất động sản thực hiện từ đầu năm 2023, giá bán các lô đất ở đây, môi giới đẩy lên từ 35-40 triệu đồng/m2.

Phối cảnh dự án TNR Stars Vĩnh Bảo

Bên cạnh đó, tại Kết luận Thanh tra số 28/KL-TTr ngày 14/3/2023, Thanh tra Bộ Xây dựng đã điểm mặt 7 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng không bố trí quỹ đất nhà ở xã hội và loạt sai phạm tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Có thể thấy, bên cạnh những bước phát triển nhanh chóng, thu hút nhà đầu tư vào thị trường bất động sản, TP Hải Phòng cũng đang phải đối mặt với những hệ lụy từ việc buông lỏng quản lý đất đai, quy hoạch.

 

Khánh Tùng

Nguồn: https://reatimes.vn/tp-hai-phong-diem-danh-nhung-du-an-bat-dong-san-tai-tieng-20201224000023165.html