Ngày 8/12, phiên thảo luận của kì họp lần thứ 17 HĐND TP.HCM khoá IX "nóng" lên bởi các vấn đề được các đại biểu quan tâm, bức xúc. Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chỉ ra tình trạng cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép thực hiện các thủ thuật gây nguy hiểm.

Theo bà Trâm, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn và đây là vấn đề liên quan sức khỏe con người. Nhưng thời gian qua, liên tiếp xảy ra sự cố đến phẫu thuật thẩm mỹ. Tháng 10/2019, có 4 ca tai biến. Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng ngay trong thời điểm Sở đi kiểm tra, các cơ sở không phép vẫn tiếp tục hoạt động. Sở có giải pháp nào để phòng ngừa tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, kết quả giám định pháp y cho thấy 1 người tử vong do sốc thuốc mê, 1 người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến. Giám đốc Sở Y tế nhận định có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não gây tử vong.

"Trường hợp sốc thuốc mê và dị ứng thuốc kháng sinh là ngoài ý muốn của ngành y tế”, ông Bỉnh cho hay.

Về việc quản lý các cơ sở thẩm mỹ, tránh các tai biến, Giám đốc Sở Y tế thông tin, hiện TP có 15 bệnh viện thẩm mỹ, hàng năm sở đều có đánh giá và công khai thông tin trên web để người dân biết và lựa chọn. Trong số các bệnh viện này có 3 bệnh viện được xếp loại trung bình, 6 trung bình khá, 6 bệnh viện khá, chưa có bệnh viện nào loại tốt. 183 cơ sở, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ cũng được đánh giá hàng năm.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về thực trạng các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo không đúng sự thật, hoạt động chui, ông Bỉnh cho biết đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra sai sót trong ngành thẩm mỹ. Đặc biệt, nhiều cơ sở thẩm mỹ đóng tại những chung cư cao cấp, muốn lên kiểm tra phải có thẻ nên rất khó khăn để quản lý, phát hiện sai phạm và xử phạt.

Hiện Sở Y tế đang phối hợp với Phòng an ninh chính trị (PA 03 - Công an TP.HCM) để xử lý. Đồng thời, Sở cũng khuyến khích người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ trên phầm mềm do Sở Y tế phát triển để ra lựa chọn để tránh xảy ra thêm các trường hợp tai biến.

Theo Công lý