Liên quan đến người nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế  vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, về yêu cầu chung Bộ Y tế hướng dẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em đưới 2 tuổi).

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh Việt Nam  phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế,  theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP)  trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực  hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định  cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm  chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19  (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh người nhập cảnh tự theo dõi sức  khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của  cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, …) và không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Từ ngày 1/1/2022 áp dụng quy định cách ly mới đối với người nhập cảnh
Từ ngày 1/1/2022 áp dụng quy định cách ly mới đối với người nhập cảnh

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Trong khi, đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3  và ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em),  người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai,  người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc). 

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh  COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích.

Cũng theo Bộ Y tế thì đối với người nhập cảnh trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển người nhập cảnh sẽ hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. 

Cũng theo Bộ Y tế, yêu cầu trong thời gian theo dõi sức khỏe phải luôn thực hiện đầy đủ quy  định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập);

Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau  họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế cũng khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, việc kiểm tra và công nhận Chứng nhận tiêm chủng COVID-19,  Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 ở nước ngoài (hoặc hộ chiếu vắc xin) thực  hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Về việc công nhận và kiểm tra Chứng nhận tiêm chủng COVID-19,  Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 ở Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/tu-ngay-1-1-2022-ap-dung-quy-dinh-cach-ly-moi-doi-voi-nguoi-nhap-canh-post172561.html