Năm học 2020-2021, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội vẫn giữ ổn định như năm trước, song Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nhằm bảo đảm đủ chỗ học, đáp ứng yêu cầu của Điều lệ trường học về số học sinh/lớp. Đây là khó khăn lớn, nhất là đối với các quận có quy mô học sinh tăng, đòi hỏi sự nỗ lực của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dạy - học.

Kiểm soát chặt chỉ tiêu tuyển sinh sẽ góp phần bảo đảm đủ chỗ cho học sinh, giảm tình trạng quá tải ở một số trường. Trong ảnh: Một tiết học của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Quang Thái

Bảo đảm "5 rõ"

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm tổ chức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 tại Hà Nội được triển khai từ ngày 1-8-2020, chậm hơn so với các năm trước 1 tháng, nhưng phương thức tuyển sinh vẫn giữ ổn định. Việc xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuyến tuyển sinh của từng trường được căn cứ theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi cư trú thực tế của học sinh.

Theo Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Phạm Quốc Toản, yêu cầu chung đối với các đơn vị trong công tác tuyển sinh là bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường. Sở sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh nhằm sắp xếp số học sinh/lớp đúng quy định của Điều lệ trường học, trong đó cấp tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, cấp trung học cơ sở không quá 45 học sinh/lớp... Các phòng giáo dục và đào tạo phải công khai kế hoạch tuyển sinh trước thời điểm tuyển sinh ít nhất 15 ngày. Kế hoạch tuyển sinh phải bảo đảm “5 rõ”: Rõ chỉ tiêu, rõ thời gian, rõ phương thức, rõ trách nhiệm, rõ tuyến tuyển sinh.

Chủ trương này nhận được sự đồng tình của phụ huynh học sinh. Bà Trần Thanh Mai ở tổ 42, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết: "Năm học trước, học sinh trên địa bàn tổ 42 được phân tuyến vào Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ. Năm nay, số lượng học sinh vào lớp 6 đông, nên gia đình tôi khá lo lắng. Nếu việc phân tuyến tuyển sinh được công khai, thì chúng tôi yên tâm vì nắm rõ con mình thuộc tuyến tuyển sinh ở trường nào".

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công khai kế hoạch tuyển sinh giúp phụ huynh chủ động đăng ký học cho con em mình. Trong ảnh: Một tiết học của cô và trò lớp 6 Trường THCS Quảng An (quận Tây Hồ). Ảnh: Nguyễn Quang

Tập trung xây dựng thêm trường, lớp

Thời điểm này, nhiều địa phương đang xây dựng bổ sung, mở rộng trường lớp để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy - học. Trong đó, quận Hà Đông đang khẩn trương hoàn thiện, đưa vào sử dụng 5 trường học mới. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, số lượng học sinh trong độ tuổi mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 trên địa bàn quận tăng khoảng 5.000 em. Với mục tiêu không để học sinh thiếu chỗ học, giảm số học sinh/lớp để đạt quy định của Điều lệ trường học, quận tập trung xây dựng bổ sung trường mới ở các phường có nhiều khu đô thị, như: Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê...

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ Lê Hồng Vũ cho rằng, việc đáp ứng đủ chỗ học, nhất là quy định bảo đảm số học sinh/lớp là thách thức lớn. Theo tính toán, mặc dù có thêm 5 trường xây mới và 1 trường thành lập mới, nhưng các trường, nhất là ở cấp tiểu học vẫn khó bảo đảm 35 học sinh/lớp theo quy định của Điều lệ trường học. Việc này cần được triển khai từng bước theo lộ trình, có sự vào cuộc của nhiều lực lượng, chứ không chỉ riêng ngành Giáo dục.

Còn tại quận Thanh Xuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phạm Gia Hữu thông tin, địa bàn quận hiện có 82 trường, số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 tăng khá nhiều so với năm trước. Đây là một áp lực lớn đối với ngành trong việc thực hiện quy định về số học sinh/lớp. Trên cơ sở rà soát quy mô học sinh và khả năng đáp ứng thực tế của các trường, phòng sẽ tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021. Trước mắt, phòng đang phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án trường học đã có quyết định phê duyệt và nhiều hạng mục cải tạo, mở rộng ở các trường học khác trên địa bàn để tăng chỗ học cho học sinh.

Bảo đảm cho công tác tuyển sinh được thực hiện minh bạch, chất lượng và đạt mục tiêu đề ra, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại yêu cầu, các phòng giáo dục và đào tạo phải tổ chức điều tra chính xác quy mô học sinh trong độ tuổi ra lớp ở cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021; phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số học sinh đến trường với tỷ lệ cao nhất. Các đơn vị phải quản lý chặt việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở một số trường; khai thác hiệu quả các điều kiện dạy học (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên), tránh tình trạng có trường tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu, trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu gây lãng phí và khiến người dân bức xúc.

Để đăng ký xét tuyển vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021, phụ huynh học sinh lựa chọn một trong hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến hoặc trực tiếp (nộp hồ sơ tại trường). Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1-8 đến hết ngày 9-8-2020, tùy theo cấp học; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-8 đến hết ngày 15-8-2020.


Theo Hà Nội Mới