Chăm sóc trẻ không phải chuyện dễ dàng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, quyết đoán.
Mỗi hành động thương yêu và những thói quen tưởng như đơn giản, vô hại có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.
Một trong những sai lầm mà nhiều người lớn thường mắc phải chính là thói quen thổi vào thức ăn của trẻ để làm nguội.
Vì sao chúng ta không nên thổi nguội thức ăn cho trẻ?
Chúng ta vẫn thường xuyên làm hành động thổi nguội thức ăn khi cho trẻ ăn mà không biết việc này có thể gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của trẻ, ngay cả khi trẻ chưa mọc răng.
Bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết rằng vi khuẩn gây sâu răng có thể lan truyền từ người này sang người khác.
Nếu bạn bị sâu răng và thổi vào thức ăn của trẻ thì khả năng cao là vi khuẩn từ khoang miệng của bạn có thể truyền sang trẻ.
Trẻ sơ sinh chưa hề tiếp xúc với vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus mutans.
Cho đến nay, Streptococcus mutans được xem là tác nhân chính gây ra sâu răng.
Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra acid, làm pH giảm xuống nhỏ hơn 5, sự giảm pH liên tục có thể đưa đến sự khử khoáng trên bề mặt răng, làm mất vôi ở các mô cứng của răng, khởi phát quá trình sâu răng.
Chỉ mất khoảng 5-6 tháng để vi khuẩn này bắt đầu quá trình sâu răng.
Hơn nữa răng của trẻ nhỏ là dễ tổn thương nhất khi gặp vi khuẩn vì răng vừa mới phát triển.
Theo một nghiên cứu của Australia, phần lớn trẻ nhỏ nhiễm Streptococcus mutans từ người mẹ. Vi khuẩn này tường lây lan khi cha mẹ truyền nước bọt sang con qua việc thổi thức ăn, ăn chung thìa hay hôn miệng con.
Cha mẹ cần làm gì để an toàn cho trẻ?
- Không ăn chung, uống chung hay dùng chung thìa với trẻ nhỏ.
- Không thổi vào thức ăn của trẻ, tốt nhất đợi một lúc cho đồ ăn nguội bớt.
- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
- Thường xuyên lau miệng cho trẻ bằng khăn ẩm, sạch để vi khuẩn không có cơ hội phát triển.
- Thường xuyên làm sạch lưỡi, răng và trong má cho trẻ.
(Theo TOI)