Công bố này được WHO đưa ra trong họp báo tối ngày 23/2 tại Geneva (Thụy Sĩ). WHO công bố thêm 5 nước được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Nam Phi.

Việt Nam cùng với Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbi là các nước đủ điều kiện, năng lực được WHO công bố nhận chuyển giao công nghệ, và sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm đầu tiên tại Cape Town, Nam Phi.

Công nghệ vaccine mRNA là công nghệ tiên tiến để sản xuất vaccine an toàn và hiệu quả cao như Moderna và Pfizer, cho phép cập nhật với các biến chủng mới và sản xuất với số lượng lớn, do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống Covid-19, mà còn giúp chủ động ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một trong những rào cản chủ yếu đối với chuyển giao công nghệ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao và hệ thống quản lý yếu kém. Xây dựng những kỹ năng đó sẽ đảm bảo rằng, họ có thể sản xuất các sản phẩm y tế mà họ cần với tiêu chuẩn chất lượng tốt để không còn phải chờ đợi ở cuối hàng”.

Việt Nam tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA của WHO
Việt Nam tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA của WHO

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự và phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh rằng Việt Nam tuy là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm phát triển vacccine trong nhiều thập kỷ qua.

“Hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận. Chúng tôi tin tưởng rằng, khi tham gia sáng kiến này Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine,” Bộ trưởng Long nói.

Bộ trưởng Y tế bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn WHO về việc Việt Nam được lựa chọn để tiếp nhận công nghệ mRNA. Điều này cho thấy WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rằng Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các nhà sản xuất vaccine trong nước trong việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA.

“Với năng lực và sự nhiệt huyết của các nhà sản xuất cũng như quyết tâm của Chính phủ, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WHO và các đối tác để có thể làm chủ và cập nhật công nghệ vaccine mRNA trong tương lai, qua đó sẽ đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực.”- Bộ trưởng Long nói.

Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA của WHO là một phần trong nỗ lực trao quyền cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sản xuất vaccine, thuốc và chẩn đoán của riêng họ để giải quyết các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và tiếp cận mức độ bao phủ sức khỏe toàn dân.

Trước đó, ngày 18/2, tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Liên minh Châu Phi, Tổng Giám đốc WHO đã thông báo 6 nước đầu tiên đều ở châu Phi gồm Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tunisia được thiết lập dây chuyền sản xuất vaccine công nghệ mRNA từ trung tâm vaccine mRNA toàn cầu của WHO nhằm đảm bảo khu vực này có thể tự sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác.

Như vậy, với việc WHO công bố thêm 5 nước ngày 23/2, đến nay đã có 11 nước được nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến của WHO.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/viet-nam-tiep-nhan-cong-nghe-san-xuat-vaccine-mrna-cua-who.html