Đã hơn một tháng kể từ khi dịch bệnh viêm phổi mới Corona bắt đầu, vùng tâm dịch Vũ Hán gần như đã đóng băng tất cả các hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, thứ Hai vừa rồi, Chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị các công ty, nhà máy hoạt động trở lại, do đó nhịp sống nơi đây cũng đang trở lại bình thường. 14 chợ cóc ngoài trời hiện đang được mở, bán thực phẩm tươi sống.

Liu - cư dân Vũ Hán là một trong những khách hàng đầu tiên tại một chợ thực phẩm tươi sống mới mở. Anh sống trong khu phố và đi chợ sau giờ làm .

"Chợ rất thuận tiện. Tôi rất vui vì vẫn có thể mua rau quả tươi ở gần nhà. Tôi hiểu những khó khăn của người bán. Tôi không quan tâm quá nhiều đến giá cả hiện nay", Liu nói.

Đây không phải là thời gian dễ kinh doanh của những người buôn lẻ rau do thành phố Vũ Hán vẫn bị phong tỏa. Chủ cửa hàng rau, cô Fang từng bán rau ở một siêu thị gần đó. Sau khi siêu thị trong nhà bị đóng cửa vì dịch Corona bùng phát. Bây giờ cô chuyển gian hàng của mình đến chợ ngoài trời này.

Cô Fang cho biết, nguồn tại chợ này vừa đủ với mức giá tương đối ổn định, nhưng việc buôn bán của cô trong ngày đầu không suôn sẻ lắm. Trong thời gian đặc biệt này, không có quá nhiều người đến mua.

Fang bày tỏ sự lo lắng về tình hình ở Vũ Hán: "Chồng tôi và tôi bán rau ở chợ. Chúng tôi gặp rất nhiều người mỗi ngày. Tôi cũng sợ dịch bệnh", nhưng việc khử trùng hàng ngày ở chợ khiến cô ấy cảm thấy an toàn hơn.

Liu Qiong là người bảo vệ chợ ngoài trời ở quận Hồng Sơn của Vũ Hán. Theo ông, một đội vệ sinh chuyên nghiệp đã được cử đến để khử trùng triệt để mỗi ngày sau khi tan chợ.

Liu nói về một số lợi thế của thị trường thực phẩm tươi sống ngoài trời so với các siêu thị trong nhà: "Không khí chợ cóc như thế này trong lành hơn. Ở đây cũng không quá đông đúc. Nó cũng thuận tiện cho người dân địa phương không có phương tiện giao thông công cộng mà các siêu thị lại hơi xa".

Liu cũng cho biết thêm, vì lý do an toàn, sẽ không còn khu chợ cóc nào được phép mở trong thời gian nằm trong khu vực được giám sát.  

Theo Thanh Vân/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/vu-han-mo-cho-coc-phuc-vu-nguoi-dan-20200212161124001.html