Như chúng tôi đã đưa tin, năm 2001 bà Đoàn Thị Liên (Đà Lạt) nhận sang nhượng từ ông Huỳnh Văn Thành một mảnh đất tại thửa đất số 129, tờ bản đồ số 14 thuộc phường 5, tp Đà Lạt với diện tích khoảng 5.500m2. Sau 1 thời gian làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Đến ngày 19/12/2018, UBND phường 5 hoàn tất hồ sơ, trình Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Lạt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Nguyên nhân gì khiến UBND TP.Đà Lạt gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho người dân?

Tuy nhiên, mặc dù các hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan của gia đình bà Đoàn Thị Liên từ cấp phường lên đến thành phố đã đầy đủ nhưng không hiểu vì nguyên nhân do đâu mà UBND Thành phố Đà Lạt hết lần này đến lần khác không chịu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình nhà bà Liên?

Được biết, lí do chính được đưa ra là sau khi UBND phường 5, phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố nộp đầy đủ hồ sơ lên Lãnh đạo thành phố thì nhận được nội dung phải xác minh lại hồ sơ, hiện trạng sử dụng đất và thời điểm khai phá sử dụng đất. Lãnh đạo thành phố dự chính vào Báo cáo số 285/BC-UBND ngày 16/09/2019 của UBND phường 5.

Lãnh đạo phường 5 trong buổi làm việc với PV

Theo thông tin PV nhận được, có đến 2 văn bản có cùng số hiệu 285/BC-UBND ra cùng thời điểm. Một văn bản là của ngày 16/09/2019 và bản còn tại là 17/09/2019 đều do Chủ tịch UBND phường 5 Nguyễn Như Việt ký với 2 nội dung hoàn toàn khác nhau. Tại buổi làm việc, khi đề cập đến vấn đề trên, ông Việt cho biết: “ Để xảy ra sự cố này là do lỗi đánh máy của cán bộ văn thư. Đáng lẽ ra một văn bản sẽ là 286 nhưng lại viết nhầm thành 285”.

Trả lời vấn đề về nội dung trong văn bản số 285 ngày 16/09/2019 khi nói về nguồn gốc sử dụng đất của thửa đất 129 “Thời điểm ông Huỳnh Văn Thành sang nhượng cho bà Đoàn Thị Liên là vào năm 2017” chứ không phải như báo cáo lần trước ủy ban phường gửi thành phố, ông Việt cho biết thêm: “Quá trình giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ, phường tin tưởng hồ sơ người dân cung cấp và ý kiến dân lý tại khu vực chủ quan trình cấp quyền sử dụng đất Phòng Tài nguyên môi trường. Đây là nội dung chính để UBND TP Đà Lạt không cấp GCNQSDĐ cho bà Liên”.

2 văn bản cùng số hiệu cùng thời điểm nhưng nội dung khác nhau
2 văn bản cùng số hiệu cùng thời điểm nhưng nội dung khác nhau
2 văn bản cùng số hiệu cùng thời điểm nhưng nội dung khác nhau
2 văn bản cùng số hiệu cùng thời điểm nhưng nội dung khác nhau

2 văn bản cùng số hiệu cùng thời điểm nhưng nội dung khác nhau

Trong khi đó, năm 2018, tại Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư vào ngày 25/7/2018, chính ông Nguyễn Như Việt đã kí vào văn bản này xác nhận: Ông Huỳnh Văn Thành đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Liên vào năm 2001 và có giấy sang nhượng viết tay đi kèm.

Ngoài ra, tại Văn bản số 5563/UBND ngày 02/10/2019 của UBND Thành phố Đà Lạt trả lời bà Đoàn Thị Liên về việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà chỉ dựa theo báo cáo của phường mà không hề có quá trình xác minh, kiểm tra kĩ càng năng lực chuyên môn của cán bộ phường và đích thân ông Nguyễn Như Việt? Liệu rằng nội dung báo cáo 285 ngày 16/09/2019 của Chủ tịch UBND phường 5 kiểm tra có đúng hết hoàn toàn? UBND Thành phố Đà Lạt có đang đúng trong việc đưa ra kết luận trên hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Theo Trúc An/Đô thị mới