Vũ Vinh Phú

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Vũ Vinh Phú, cập nhật vào ngày: 01/12/2022

"Một khi chúng ta đã nhìn thấy rõ ràng những bất hợp lý của việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi sản xuất tiêu thụ mà không can thiệp thì chúng ta đã có lỗi với người tiêu dùng xã hội", chuyên gia Vũ Vinh Phú nói.

Tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ ngày 2/6, Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo “Phải lấy cung làm chủ đạo, đẩy mạnh cầu của nền kinh tế, trong đó đẩy mạnh kích cầu nội địa và tiêu dùng cá nhân”.

Thị trường trong nước là nền tảng rất quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế xã hội sau dịch bệnh Covid-19, vậy chúng ta phải làm gì để phát triển thị trường này một cách nhanh và bền vững?

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân có dấu hiệu tăng trở lại. Hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 5 tăng mạnh, nhưng nhà bán lẻ vẫn run sợ.

“Thị trường giá cả năm 2020 sẽ có những biến động, việc điều chỉnh giá sẽ có những khó khăn…”, chuyên gia Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội nhận định.

Giá thịt lợn hơi vẫn tiếp tục tăng và dự báo sẽ kéo dài cho tới Tết và sau Tết. Điều này đã khiến cho nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng...

Nhìn chung ngành bán lẻ hiện đại tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh trong năm 2020. Tuy nhiên, quá trình phát triển của ngành sẽ có sự phân hóa trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Năm 2019, ngành bán lẻ Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ và đột biến về rất nhiều mặt.

Sự liên kết giữ Vingroup với Masan được coi là thương vụ M&A lớn nhất trong vòng 10 năm qua của ngành tiêu dùng Việt Nam. Vậy người tiêu dùng được hưởng lợi gì qua cái bắt tay này?

Chợ đầu mối là kênh tiêu thụ nông sản và cung ứng thực phẩm phục vụ nhu cầu bán buôn, bán lẻ của lái thương trên khắp các vùng miền nhưng tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phát huy được hiệu quả.

Chính sự phát triển của nền kinh tế cùng sự cạnh tranh giữa các tập đoàn, doanh nghiệp khiến cho hệ thống phân phối - bán lẻ Việt Nam xuất hiện những xu hướng mới.

Để một sản phẩm nông nghiệp đến tay được người tiêu dùng thì chi phí vận chuyển, bảo quản, lưu kho chiếm khoảng 30% giá thành…

Nền kinh tế chia sẻ là khái niệm mới ở nước ta, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia nó sẽ đem lại hiệu quả đáng kể cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Quy định về ghi nhãn hàng hóa đã có từ lâu, nhưng ở nhiều đơn vị bán hàng, vấn đề này lại bị “phớt lờ” bấp chấp sự quản lý của các cơ quan chức năng.

"Big C chớ nên lật kèo vì sẽ phụ công “chăm sóc, nuôi dưỡng” của Chính phủ và người dân Việt Nam", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nói.