Theo đó, Cố vấn cấp cao của WHO - Bruce Aylward cho biết, tổ chức này đang trong các cuộc đàm phán chuyên sâu với Pfizer về việc đưa vaccine ngừa Covid-19 của hãng này vào danh mục vaccine của WHO dùng để chia sẻ cho các nước nghèo.

Dự kiến chương trình chia sẻ vaccine COVAX bắt đầu triển khai cho các nước nghèo và nước thu nhập trung bình vào tháng 2-2021.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại về vấn đề phân phối vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu hiện nay.

Trong đó lên án “chủ nghĩa dân tộc” trong việc phân phối vaccine Covid-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia lớn công bằng trong việc chia sẻ vaccine tới các nước nghèo.

Ông Tedros cũng cho rằng, mục tiêu phân phối vaccine Covid-19 một cách công bằng đang bị đe dọa khi 44 thỏa thuận mua bán vaccine song phương đã được ký kết vào năm ngoái và ít nhất 12 thỏa thuận đã được ký kết trong năm nay.

Người đứng đầu của WHO cũng trích dẫn con số cụ thể về sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu với 49 quốc gia có thu nhập cao, trung bình được tiêm hơn 39 triệu liều vaccine, trong khi đó, con số này ở 1 số quốc gia nghèo là 25.

Theo các thống kê, hơn 40 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được phân phối trên toàn thế giới. Tính tổng cộng, đã có 7 vaccine đang được lưu hành, đều có phác đồ tiêm 2 mũi.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/who-keu-goi-chia-se-vaccine-cho-cac-nuoc-ngheo-225032.html