Tính ra trung bình mỗi ngày xuất khẩu được từ 200 - 250 tấn quả tươi và số vải thiều trên được các doanh nghiệp vận chuyển từ tỉnh Hải Dương, Bắc Giang lên theo tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trước đó, ngày 24/5 UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo về quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu, nguyên liệu sản xuất từ các địa phương đang có dịch Covid-19 đến cửa khẩu tỉnh Lào Cai và đến các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Theo văn bản chỉ đạo trên, người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện chở mặt hàng quả vải tươi phải cung cấp Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi vào Lào Cai từ 3 - 5 ngày và bắt buộc phải xét nghiệm sàng lọc test kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 tại Trạm dừng nghỉ Km237 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì yêu cầu phải đổi lái xe của tỉnh Lào Cai.

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Ảnh minh họa).

Các phương tiện chở mặt hàng quả vải tươi của các tỉnh đến Lào Cai phải được kiểm soát tại Trạm dừng nghỉ Km 237 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai , không được vào nội tỉnh Lào Cai qua các tuyến đường khác.

UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng quả vải tươi tiêu thụ trong nội tỉnh; kịp thời nắm bắt, phát hiện người điều khiển phương tiện, người buôn bán mặt hàng quả vải tươi đến từ các địa phương có dịch Covid-19 để thực hiện phòng chống dịch theo quy định.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt 579 triệu USD, trong đó xuất siêu đạt 392 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản và trái cây, như: Thanh long, xoài, dưa hấu, mít, ván bóc từ gỗ rừng trồng, tinh bột sắn.

Theo Phạm Ngọc Triển/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/xuat-khau-3400-tan-vai-thieu-chin-som-qua-cua-khau-lao-cai-post135422.html