Có nhiều lĩnh vực trưởng thành khác nhau như tình cảm, thể chất, đạo đức, xã hội và trí tuệ. Tất cả đều thực sự quan trọng trong cuộc sống của trẻ em để chúng trở thành như những người độc lập và có trách nhiệm, có ý kiến riêng và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Cha mẹ có thể giúp con phát triển tất cả những phẩm chất này và chuẩn bị cho con đến tuổi trưởng thành.

Cha mẹ có thể giúp con phát triển sự tự lập

Tốt hơn hết là đừng làm mọi thứ cho con. Con phải học cách tự mặc quần áo, buộc dây giày và đóng gói ba lô đi học. Tất nhiên, bạn có thể làm điều đó nhanh hơn và có nhiều kỹ năng hơn, nhưng bạn nên kiên nhẫn và chờ đợi con bạn tự tìm ra cách làm. Bạn có thể không luôn ở đó để giúp đỡ và con nên biết rằng con có thể dựa vào chính mình.

Cha mẹ có thể cho con cơ hội để lựa chọn

Hãy để con bạn lựa chọn. Bạn không nên chọn quần áo, đồ chơi và sở thích cho con, hoặc quyết định những gì con thích và những gì con không muốn. Cha mẹ hãy đưa ra lời khuyên và thảo luận về sự lựa chọn của con. Bạn chỉ cần cho con cơ hội để nói ra những gì con muốn.

Cha mẹ có thể để con đi một mình

Bạn không phải theo con khắp mọi nơi. Khi con lớn, con có thể đến trường một mình hoặc đi xe buýt tới trường. Ở độ tuổi có ý thức hơn, trẻ em đã biết các quy tắc an toàn và hiểu cách cư xử trên đường phố.

Cha mẹ có thể dạy con tự kiểm soát cảm xúc

Nếu có một sự bất đồng nhỏ nhất, đứa trẻ bắt đầu hét lên dữ dội và nổi cơn thịnh nộ, chúng nên được chỉ ra cách kiểm soát cảm xúc của chúng . Đứa trẻ cần phải nhạy cảm với những gì đang xảy ra.

Cha mẹ có thể dạy con tự giác

Trẻ nên học cách kỷ luật bản thân và làm những việc cần thiết, ngay cả khi chúng không liên quan đến việc vui chơi. Đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi và làm bài tập về nhà đều là một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày. Cha mẹ không nên kiểm soát những gì con làm.

Cha mẹ hãy để con tự trả lời

Điều cần thiết là cho con bạn một cơ hội để tự  nói. Điều này rất quan trọng cho cả kỹ năng trí tuệ và giao tiếp của con. Đứa trẻ không nên sợ rằng ai đó có thể hỏi chúng một cái gì đó. Chúng nên học cách trả lời các câu hỏi và phát triển phản ứng tự phát. Nếu không, con có thể trở nên nhút nhát và khó hòa đồng với những người xung quanh.

Cha mẹ giải thích nguyên nhân và kết quả cho con

Hãy để con trẻ nhận ra sai lầm của mình và tự rút ra kết luận. Con nên hiểu rằng hành động của con có thể dẫn đến kết quả nhất định. Cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi giải thích cho họ tại sao nên cư xử tốt hơn và lý do cho việc đó.

Cha mẹ giúp con hình thành ý kiến của riêng mình

Thật hữu ích để phát triển khả năng phản xạ, phê phán tình huống của trẻ và hình thành niềm tin dựa trên sự hiểu biết , cảm xúc của chúng. Điều đó rất quan trọng để con bày tỏ ý kiến của mình. Điều này sẽ giúp con không chịu khuất phục trước những khó khăn hoặc hành động theo cách xấu chỉ để chứng minh điều gì đó với người khác

Theo Gia đình Việt Nam