Canh bí đỏ nấu thịt băm

Nguyên liệu làm món bí đỏ nấu thịt băm

Thịt heo xay: 100 gr

Bí đỏ: 600 gr

Ngò gai, ngò om, hành lá

Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối

Canh bí đỏ nấu với thịt bằm (Ảnh: Phunutoday)

Cách nấu canh bí đỏ thịt băm

Đầu tiên, bí đỏ sau khi mua về thì bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Ngò gai, ngò om và hành lá nhặt bỏ phần hư rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp theo, thịt bằm rửa sạch, ướp với một muỗng hạt nêm và tiêu và ngò om rồi trộn đều. Có thể vo thành viên nếu bạn thích.

Rồi bạn ắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn đun. Khi dầu sôi thì chbo thịt băm vào xào, khi thịt vừa chín tới thì cho tiếp bí đỏ vào xào nhanh tay rồi cho vào lượng nước vừa đủ dùng (nhưng ít nhất phải ngập mặt bí). Sau đó nêm nếm với hạt nêm, muối, đường.

Khi canh sôi thi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và để thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và trang trí với ngò gai, hành lá và chút tiêu là xong.

Thịt rang cháy cạnh

Nguyên liệu làm món thịt rang cháy cạnh

300g thịt ba chỉ

1 củ hành tím

1 củ tỏi

3 nhánh hành hoa

Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, đường

Thịt rang cháy cạnh (Ảnh: Daynauan)

Cách làm thịt rang cháy cạnh

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ rang cháy cạnh mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn thái thịt ba chỉ thành từng lát mỏng và ướp cùng 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, dùng đũa đảo đều để thịt ngấm đều gia vị hơn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch hành hoa và cắt thành từng khúc nhỏ. Với hành tím, tỏi, bạn bóc bỏ vỏ và băm thật nhuyễn. Tiến hành trộn hỗn hợp gia vị theo công thức: 2 thìa đường + 3 thìa nước mắm + ½ thìa cà phê tiêu xay.

Bước 3: Kế đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu, đến khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi băm nhỏ vào để phi thơm. Đến khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng bắt mắt thì bạn vớt hành, tỏi phi ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Kế đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn. Đến khi dầu già, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào chảo để xào. Bí quyết trong cách làm thịt rang cháy cạnh là bạn nên đảo nhanh tay để thịt săn lại và rút hết nước, lúc này bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo. Quan sát đến khi đường tan chảy bám vào miếng thịt có màu vàng cánh gián thì bạn cho hành hoa vào xào cùng.

Bước 5: Khi thịt đã cháy cạnh, bạn cho thêm một thìa hành, tỏi phi và toàn bộ hỗn hợp gia vị thực hiện ở bước 2 vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi thu được thành phẩm sền sệt thì tắt bếp. Như vậy, bạn đã hoàn thiện cách rang thịt ba chỉ ngon, bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Theo Gia đình Việt Nam