Battery Health Management (Quản lý tuổi thọ pin) đang được thử nghiệm trên macOS Catalina 10.15.5 beta và sẽ sớm ra mắt cùng phiên bản chính thức. Tính năng mới sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin trên MacBook bằng cách giảm tốc độ lão hóa hóa học của pin. Battery Health Management sẽ không cho phép MacBook sạc tối đa 100% pin mà chỉ giữ ở mức cân bằng.

Sạc đầy pin khiến cho pin mau chai hơn. Một số smartphone hiện nay cũng có áp dụng phương pháp tương tự khi người dùng thường xuyên sạc qua đêm. Cụ thể, đến mức dung lượng pin nhất định, nguồn điện sẽ tự động ngắt và sạc lại vào gần sáng hôm sau. Trên iOS, Apple gọi đây là Optimized Battery Charging.

Tính năng này sẽ dựa trên lịch sử, số lần sạc và nhiệt độ để xác định xem tuổi thọ pin có thể kéo dài bao nhiêu. Apple cho biết Battery Health Management sẽ áp dụng trên các dòng máy có trang bị cổng Thunderbolt 3, bao gồm MacBook Pro từ năm 2016 và MacBook Air từ năm 2018.

Tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng mà tính năng quản lý pin có cách hoạt động khác nhau. Nếu người dùng thường xuyên cắm sạc 24/7, việc giữ máy luôn sạc đầy 100% pin sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng. Từ nay, thanh menu hiển thị 100% pin nhưng trong thực tế, dung lượng pin sẽ có chút thay đổi

Tất cả dữ liệu đều được tính năng quản lý tuổi thọ pin thu thập và phân tích cục bộ. Nếu người dùng chọn tham gia chia sẻ dữ liệu để phân tích, chúng sẽ được gửi đến Apple dưới dạng ẩn danh.


Theo Viết Linh/Reatimes