Năm nay, thị trường có rất nhiều cửa hàng tạo hình chó bưởi được bày bán với hình thù ngỗ nghĩnh, đáng yêu.

Quả bưởi trong mâm cỗ trung thu được người xưa tượng trưng cho ước vọng đoàn viên, may mắn. Chó là người bạn trung thành, gần gũi với con người - tất cả những may mắn, bình an, viên mãn được gửi gắm trong mâm cỗ Trung thu.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường mùa trung thu năm nay có rất nhiều cửa hàng bán chó bưởi với những hình thù được tạo dáng vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu. 

Rất nhiều mẫu chó bưởi đẹp.


Người bán hàng phải đeo găng để liên tục gọt vỏ, tạo hình chó bưởi - công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo...


Mỗi chú chó bưởi tùy kích cỡ mà phải dùng 3-5 quả bưởi, và có rất nhiều mẫu để khách hàng lựa chọn.

Mâm cỗ Trung thu chó bưởi là trung tâm, xung quanh bày bánh nướng, bánh dẻo và các loại hoa quả mùa thu như chuối, cốm, thị, hồng, na… bày biện cẩn thận trước khi dâng lên ban thờ gia tiên, hoặc mâm cỗ trông trăng tập thể.

Bưởi để làm chó bưởi cần loại ngon, tép dài, khô và thường phải đặt mua từ sớm.


Chủ cửa hàng tạo hình thân chó bưởi bằng lõi thân chuối, cam, đu đủ xanh. Sau khi gọt vỏ, các múi bưởi được bóc tách các múi xòe ra (và phải khéo để những tép bưởi vẫn phải dính vào vỏ), rồi dùng que tăm gẩy vào các tép bưởi cho xòe tơi ra thì chó bưởi mới có bộ lông xù đẹp.

Chó bưởi hồng được tỉa từ bưởi đào.


Không phải bưởi nào cũng làm được chó bưởi, mà loại thích hợp làm chó bưởi là chọn quả vừa nước. Tránh chọn loại bưởi nhiều nước, vì tuy ăn ngon nhưng làm chó bưởi dễ bị nát. Cũng không chọn loại bưởi khô quá vì tép bưởi dễ bị rụng.

Tai chó bưởi làm từ vỏ bưởi gọt và gắn rất khéo cho rủ xuống, rồi phủ múi bưởi lên. Chân chó bưởi dùng 4 múi bưởi bóc trần. Mắt chó bưởi làm bằng 2 hạt nhãn và cái mũi chó ướt át gắn bằng quả nho đen (đôi khi còn được gắn bằng nho xanh thêm vui mắt). Lưỡi chó cắt khéo léo từ quả ớt đỏ, hoặc cắt giấy đỏ gắn vào.Có cửa hàng còn gắn thêm đôi mi giả cong vút quanh hạt nhãn để mắt chó bưởi có độ lung linh, dễ thương hơn. Phụ kiện tân trang là dây ruy-băng thắt nơ gắn cho chó bưởi thêm điệu đà, xinh xắn.

Chó bưởi trắng có giỏ với đôi mắt, cái mũi đen ướt rất dễ thương.


Giỏ cặp chó bưởi 2 con rất đáng yêu.


Giỏ chó bưởi 1 con có pha màu.


Chó bưởi giỏ 3 con làm bằng bưởi đào được các bạn trẻ thích vì độ "cute".


Chó bưởi đào đắt hơn bưởi trắng vì bưởi đào ít, và tạo hình màu hồng nên nhìn là "yêu" ngay. Bưởi đào ít, nên các chủ hàng phải tìm mối mua trước cả tháng và giá chó bưởi đào cũng cao hơn chó bưởi trắng.

Khách hàng có thể lựa chọn cho bưởi trắng, chó bưởi hồng, hoặc chó bưởi pha màu. Hoặc chọn chó bưởi có giỏ, không có giỏ, chó bưởi đôi, hay chó bưởi đơn. Nhưng chọn chó bưởi nào cũng không có sẵn, mà phải đặt trước ít nhất 2 ngày.

Chó bưởi thường đặt sẵn vào đế xốp, đĩa, khách hàng mang về chỉ việc đặt vào mâm cỗ Trung thu, rồi xếp bánh trái, hoa quả nhiều màu sắc xung quanh trang trí... là có mâm cỗ Trung thu độc đáo rồi.

Hãy cùng ngắm một số hình ảnh chú chó bưởi xinh xắn dịp Tết Trung thu này.

Lưỡi chó bưởi được làm từ quả ớt


Một chú chó bưởi có dáng vẻ ngầu.


Hai mắt hạt nhãn tròn xoe ngây thơ...


Một đàn cún bưởi siêu cute.


Chó bưởi gắn nơ trông rất dễ thương.


Một mâm cỗ Trung thu có chó bưởi làm trọng tâm.


Thay mắt chó bằng vỏ bưởi cho khác lạ.


Tạo hình chó bưởi đứng.


Cặp chó bưởi rất dễ thương.


Thêm phụ kiện để chó bưởi thêm xinh.


Gắn thêm nơ làm các nàng chó bưởi thêm dễ thương, phong cách hơn, giá cũng tăng hơn.

Chó bưởi thường được bày bằng đĩa, hay đặt trong các giỏ tre, mây đan. Mua về cần bảo quản trong tủ lạnh, khi bày mâm cỗ Trung thu hay bày lên mâm sắp lễ cho tươi lâu.

Theo Gia đình & Xã hội