Ngoài ra còn có chó bưởi đàn, giỏ chó con… nhưng từ giờ tới Rằm đều đã kín lịch, và phải đặt trước 2-5 ngày. Việc mua bán chó bưởi sôi động ở Hàng Mã, Hàng Lược và cả trên mạng cũng xuất hiện nhiều "xưởng" làm chó bưởi. Giá chó bưởi năm nay có nhích hơn năm ngoái, nhưng vì tâm lý cầu may nên chó bưởi vẫn hút khách. Mặt khác đôi bàn tay khéo léo của các "nghệ nhân" tỉa đẹp, phục vụ rất chu đáo nên dịch vụ làm chó bưởi bày lên mâm ngũ quả đêm rằm Trung thu là dịch vụ vẫn phát đạt mùa Trung thu.

Theo các chủ sản xuất chó bưởi, sản phẩm đẹp nhất là lấy về bày mâm cỗ trong ngày, hoặc lấy hôm trước hôm sau bày ngay. Nếu để chó bưởi 2-3 ngày cần bảo quản tủ lạnh. Giá ship chó bưởi khá cao vì phải bỏ chó vào các hộp xốp, khá cồng kềnh nên shipper phải đi chậm. Tốt nhất khi mua chó bưởi mà đi xe máy thì nên đi hai người, một người lái xe, một người ôm hộp chó bưởi cho an toàn.

Các "nghệ nhân" khéo tay tạo hình được những chú chó bưởi rất dễ thương. Ảnh minh họa

Còn giá chó bưởi trên thị trường hiện nay là 350.000 – 500.000 đ/sản phẩm tùy kích cỡ to nhỏ. Loại cặp 2 con to giá 700.000đ có lẵng và phụ kiện đầy đủ. Để làm một chú chó xù cần 4 - 5 quả bưởi loại ngon, tép dài, khô, người làm cần tỉ mỉ và khéo tay mới tạo hình được những chú chó dễ thương. 

Chị Thu Trà ở An Trạch (Quốc Tử Giám, Hà Nội) cho biết, tuy giá bưởi tăng nhưng "xưởng" nhà chị làm chó bưởi handmade, cốt thân chuối, lấy công làm lãi và muốn giữ khách cả mùa sau nên không tăng giá. Giá chó bưởi trắng từ 249.000 đ/chó bé chưa kèm lẵng và phụ kiện, nếu có lẵng thì 299.000 đ/sản phẩm. Chó bưởi đôi là 499.000 đ/cặp chó bé. Chó bưởi đào thì đắt hơn. Chó bưởi cũng theo thời đại, tuỳ trọng lượng chó mà có giá khác nhau, còn có cả combo giảm giá 10% đối với khách hàng lấy cả cặp chó bưởi + dưa hấu tỉa hoa giá 500.000đ.

Muốn có chó bưởi đẹp, phải đặt hàng sớm, hoặc biết cách bảo quản

Rất nhiều loại chó bưởi. Ảnh minh họa

Con chó từ lâu được coi là người bạn trung thành, gần gũi thân thương với con người. Chó trong tích truyện "chú Cuội" còn tình nguyện hiến ruột để cải tử hoàn sinh cho vợ chú Cuội. Vì thương chú chó trung thành nên chú Cuội đã nặn bộ ruột đất cứu chú chó sống lại. Từ đó đêm Rằm phá cỗ trông trăng người ta thường đặt lên mâm cỗ chú chó bưởi có ý nghĩa tôn vinh những hành động tốt.

Lý giải của người xưa là Tết Trung thu trăng tròn và sáng nhất trong năm - được coi là biểu tượng viên mãn, vẹn tròn, may mắn, bình an. Quả bưởi tượng trưng cho đoàn viên, thể hiện ước mong những người xa quê có thể về đoàn tụ với gia đình dịp Tết Trung thu. Chữ "bưởi" trong tiếng Hán đọc gần giống âm có nghĩa ban phát phước lành, mang lại may mắn, bình an cho gia đình.

Câu hỏi đặt ra là vì sao quả bưởi tròn lại không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu, vì sao lại chọn tạo hình trong mâm cỗ mà không phải loài vật khác?

Chó bưởi rất được ưa chuộng mùa Trung thu. Ảnh minh họa.

Một mâm cỗ Trung thu thường bày chó bưởi chính giữa, xung quanh bày bánh nướng, bánh dẻo, các hoa quả đặc trưng của mùa thu như chuối, cốm, quả thị vàng thơm, quả hồng đỏ, hồng ngâm xanh, quả na… bày biện cẩn thận dâng cúng gia tiên, hoặc mâm cỗ trông trăng tập thể.

Thời điểm này trên phố Hàng Mã, Hàng Lược đã bày nhiều mẫu chó bưởi và nhận đặt làm chó bưởi và giao trước đêm Trung thu. Trên Hàng Lược (Hà Nội) làm dịch vụ này nhiều năm có rất nhiều mẫu chó bưởi làm từ những tép bưởi trắng, bưởi đào căng mọng, mắt gắn 2 hạt nhãn tròn đen, thân tạo hình từ dưa và cam rất thú vị và thu hút nhiều người.

Chó bưởi kèm phụ kiện. Ảnh minh họa

Đêm Trung thu nhà nào cũng cần một mâm cỗ đoàn viên cho gia đình, lớp học, công ty, nhóm sinh hoạt, nhà văn hóa, trường học… và chính giữa mâm cỗ nhiều gia đình phải là chú chó xù là trọng tâm của mâm cỗ đêm Rằm.

Bánh Trung thu, đồ chơi Trung thu có thể mua trước cả tháng, bưởi quả có thể mua trước cả tuần, nhưng chú chó bưởi để mâm cỗ đêm Rằm đẹp sinh động, độc đáo chỉ mua trước được vài ngày.

"Chó bưởi làm đẹp mâm cỗ Trung thu

Theo Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/cho-buoi-cung-ram-duoc-tin-mang-lai-may-man-de-chon-bay-mam-co-trung-thu-20190908163924821.htm