Trong giờ ra chơi, cậu bé 7 tuổi này ra ngoài lớp ăn chả cá. Khi bị nghẹn, bé trai này vội uống sữa cho miếng chả cá trôi khỏi họng nhưng không ngờ cơn ho dữ dội ập đến vì bé bị sặc. Ngay lập tức dị vật lọt vào đường thở khiến bé nhanh chóng bị ngừng thở, ngừng tuần hoàn.

Sự cố này khiến cậu bé ngã vật ra. Ngay khi phát hiện trẻ bị ngã, các cô giáo đã nhanh chóng thực hiện thủ thuật Heimlich đẩy dị vật ra, sau đó đưa trẻ đi cấp cứu. Bệnh nhi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu.

Theo các bác sĩ, các cô giáo đã thực hiện thủ thuật Heimlich khá tốt, dù vậy hiện trẻ vẫn hôn mê, phải thở máy.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết cho biết, từng có trẻ chết ngay trước mặt người thân vì không biết cách sơ cứu kịp thời. Khi trẻ bị hóc, việc đầu tiên là phụ huynh phải thật bình tĩnh để đánh giá tình trạng của trẻ.

Khi nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, phải tống xuất dị vật ra khỏi đường thở của trẻ. Nguyên tắc là tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài. Cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choán gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên bi, kẹo...

Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Vỗ lưng, ấn ngực: Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp xuống dưới, úp lòng bbàn tay vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở giữa khoảng hai bả vai.

Thủ thuật vỗ lưng. Ảnh: healthlinkbc

Sau đó lật ngửa trẻ lại, nếu thấy trẻ còn khó thở, dùng hai ngón tay trái ấn 5 cái ở vùng nửa dưới xương ức hoặc dưới đường nối hai vú (lực ấn vừa phải). Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực (khoảng 5 - 6 lần) cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực.

Với trẻ lớn, cần dùng thủ thuật Heimlich: Đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ, nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức phía trên rốn. Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh (sốc người trẻ từ dưới lên). Có thể lặp lại 6 - 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.

Thủ thuật Heimlich

Khẩn trương đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa tiến hành cấp cứu.

Khi con hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối:

- Không vuốt xuôi vì làm thế có thể khiến dị vật chui sâu vào phổi, càng nguy hiểm hơn.

- Tránh móc họng bé khi phát hiện bé hóc dị vật nhọn vì cách làm này có thể khiến dị vật càng mắc sâu hơn, vô tình gây kích thích phản xạ co thắt thanh quản, gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn, hoặc làm trầy xước, chấn thương vùng hầu họng của trẻ.

Theo Gia đình & Xã hội