1. Quy tắc 50/30/20

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 0

Quy tắc này có thể sử dụng để quản lý ngân sách. Nó chia thu nhập của bạn thành 3 khoản:

- Đầu tiên là nhu cầu thiết yếu. Hãy dành 50% cho các chi phí hằng tháng như là thuê nhà, phí đi lại, các dịch vụ tiện ích, hàng tạp hóa...

- Thứ hai là chi tiêu cá nhân. Tức là bạn có thể dành 30% thu nhập cho giải trí, mua sắm, sở thích riêng hay bất cứ thứ gì khiến bạn hạnh phúc.

- Cuối cùng là tiết kiệm. 20% thu nhập của bạn nên gửi thẳng vào ngân hàng để tiết kiệm.

2. Mua hàng số lượng lớn và hàng giảm giá

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 1

Cách mua sắm này sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền. Hãy áp dụng với những sản phẩm bạn thực sự cần thiết và chắc chắn sẽ không lãng phí.

3. Không dùng thẻ tín dụng

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 2

Một chiếc thẻ tín dụng trong ví sẽ khuyến khích bạn mua bất cứ thứ gì mình muốn ngay lập tức, dù bạn thật ra không đủ khả năng chi trả. Sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng có nghĩa là tiêu số tiền mà bạn không thực sự có. Ngoài ra, lãi suất khi dùng thẻ tín dụng khá cao, đồng nghĩa với việc bạn mua hàng đắt hơn nhiều so với bình thường.

4. Mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 3

Mua hàng từ nhà sản xuất gốc thường sẽ giúp bạn mua được giá rẻ hơn. Đôi khi người ta sẽ yêu cầu một số lượng hàng tối thiểu mới bán, bạn có thể rủ bạn bè mua chung số lượng lớn với mức giá hấp dẫn.

5. Không tiêu tiền cũng giống như kiếm ra tiền

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 4
 

Càng bớt tiêu thì bạn càng có nhiều tiền. Nếu bạn đang tiêu pha không hợp lý, hãy xem lại thói quen mua sắm của mình.

6. Sống phù hợp điều kiện hiện tại

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 5

Có một sai lầm lớn nhất của nhiều người là tiêu hơn những gì mình kiếm được. Cách duy nhất để tăng ngân sách của bạn là sống phù hợp tình hình thực tế.

Có những người cố gắng xây nhà thật to và đẹp chỉ để gây ấn tượng với người khác. Họ quá bận tâm đến lời bình luận, suy nghĩ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Hãy suy nghĩ về bản thân, tập trung vào cuộc sống của bạn và đừng cố khoe khoang.

7. Kiếm tiền thụ động

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 6

Sai lầm khiến chúng ta chẳng bao giờ giàu được chính là chăm chỉ làm việc để kiếm từng đồng. Thời gian cũng quý ngang tiền bạc. Không có triệu phú nào kiếm tiền đơn thuần bằng cách dành thời gian làm việc quần quật. Họ biến tiền thành công cụ sinh lời. Đó là lý do tại sao nguồn thu nhập thụ động lại quan trọng. 

8. Mở rộng quan hệ với những người thành công

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 7

Những người xung quanh mà bạn giao lưu ảnh hưởng cuộc sống và tư duy của bạn. Nếu bạn giao lưu với người tài năng có chung tầm nhìn, bạn sẽ nảy ra nhiều sáng tạo và biến chúng thành sự thật.

Hãy giao lưu với những người không chỉ truyền cảm hứng mà còn khuyến khích bạn hành động để nuôi lớn ước mơ của bạn.

9. Tiền bạc không phải tất cả

9 lời khuyên thực tế của các triệu phú đô la ai cũng có thể học hỏi 8

Tiền bạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng quyết định nơi ở, thực phẩm và tài sản chúng ta sở hữu. Nhưng tiền không phải là tất cả. Bạn có thể mua nhà để ở, nhưng không thể mua một gia đình sống cùng bạn.

Tiền cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng không gì sánh được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của bạn.

(Theo BS)

Theo giadinhmoi.vn