Ăn chay là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, ăn chay ở trẻ vẫn còn mới và có nhiều ý kiến trái chiều.  Mẹ hãy theo những bí quyết sau để trẻ có chế độ ăn chay phù hợp với thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng đủ

Thực phẩm ăn chay thường có năng lượng thấp và không cân bằng dinh dưỡng gây nhanh đói, do đó mẹ cũng cần chú ý đến điều này.

iệc ăn chay thiếu đạm có thể gây ra biếng ăn, thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm … Do đó , mẹ nên đa dạng thực đơn và thay đổi món thường xuyên cho con.

Không nên cắt giảm protein

Trẻ em cần nguồn Protein để tăng trưởng và nếu mẹ cắt giảm nguồn protein rất dễ làm cho con thiếu chất. protein không nhất thiết chỉ có ở trong thịt động vật.

Các loại rau, đậu, ngũ cốc cũng rất dồi dào lượng protein. Nếu bạn luôn quan tâm đến thể chất con mình thì nên cho con uống ngũ cốc và ăn rau quả hàng ngày.

Thực đơn chay không quá nhiều tinh bột

Nhiều bà mẹ nhầm tưởng, con béo phì là do ăn nhiều thịt và chỉ giảm khẩu phần thịt và cắt giảm bữa ăn của con từ 6 bữa chính phụ thành thành 2,3 bữa.

Trẻ phải ăn đầy đủ 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động hàng ngày.

Bổ sung sữa đậu nành

Giảm lượng sữa hàng ngày của con và bổ sung thêm sữa đậu nành. Loại sữa này có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài protein còn có đến 8 loại axit amin quan trọng đề phòng tích mỡ.

Ở trong rau xanh và các loại đậu có rất nhiều chất sắt, ngoài ra trong rau còn có nhiều hàm lượng vitamin giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt dễ dàng. Chính vì thế, nên tăng cường cho trẻ ăn rau xanh.

Uống trà thảo dược

Hàm lượng cafein trong trà làm cho tinh thần hăng phấn và tỉnh táo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trà thảo dược hương vị tự nhiên dành riêng cho trẻ em.

Mẹ hãy cho con uống một tách trà một ngày, không chỉ thanh lọc cơ thể bé mà còn rất công dụng trong giảm cân.

Theo Mộc Trà/Reatimes