Triển vọng tăng trưởng GDP trong năm 2022 được nhận định sẽ đạt 6 - 7% với độ phủ vắc-xin ngày càng lớn, xuất khẩu tăng trưởng tích cực, cùng với đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sắp cấp room tín dụng gói cấp bù lãi suất 40.000 tỷ đồng, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sắp được triển khai… đang là những thông tin tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm 2022.

Theo nhận định của TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, chương trình phục hồi kinh tế sẽ tác động đến cả cung và cầu, góp phần khôi phục, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất và tiêu dùng, hỗ trợ cho sự tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022.

Bà Lưu Thị Thảo - Phó Tổng giám đốc VPBank nhận định: “Tất nhiên, vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn như lạm phát quay lại, sự phục hồi của một số ngành vẫn chậm…, song nhìn chung, triển vọng tăng trưởng kinh tế năm nay sáng sủa hơn năm trước. Ngân hàng là một trong các ngành được kỳ vọng tăng trưởng tốt nhất năm 2022”.

Dù chưa đưa ra kế hoạch tăng trưởng cụ thể cho năm 2022, song lãnh đạo VPBank cho hay, ngân hàng đã đưa ra kịch bản tăng trưởng cao và kịch bản tăng trưởng hợp lý. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình 5 năm tới của ngân hàng có thể lên đến 30 - 35%.

Bán lẻ, cho vay bất động sản sẽ giúp ngân hàng sống khỏe?
Bán lẻ, cho vay bất động sản sẽ giúp ngân hàng sống khỏe?

Không chỉ VPBank, mà các ngân hàng khác như MSB, OCB, ACB… cũng hướng mức tăng trưởng trong năm nay từ 20 - 30% dựa trên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và tăng thu ngoài lãi. Với các ngân hàng quốc doanh, mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho năm nay là tăng trưởng trên 15%.

Mảng tăng trưởng đột phá được nhiều ngân hàng kỳ vọng mang lại lợi nhuận lớn nhất hiện nay là tín dụng bán lẻ. Các sản phẩm thẻ, cho vay mua nhà, cho vay mua ô tô, tiêu dùng, bảo hiểm… đang được các ngân hàng chạy đua ráo riết.

Đặc biệt, trong bán lẻ, mảng cho vay bất động sản ngày càng được nhiều ngân hàng coi trọng. Dù NHNN chủ trương siết chặt tín dụng đầu cơ bất động sản, song lại khuyến khích tín dụng bất động sản phục vụ đời sống.

“Trong tín dụng bán lẻ, chúng tôi xác định cho vay mua nhà là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện chiến lược đa dạng hóa danh mục, không lệ thuộc vào một doanh nghiệp, loại hình hay địa bàn nào để tránh rủi ro. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liên tục rà soát để đảm bảo quản trị tốt rủi ro tín dụng bất động sản”, đại diện VPBank cho biết. 

Thực tế, để kích cầu cho vay sau Tết, các ngân hàng đã đồng loạt tung ra gói lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng mua nhà. Theo đó, với gói mua nhà, Shinhan Bank đưa ra mức lãi suất 3,9%/năm cố định trong 6 tháng; 7,6%/năm cố định trong 36 tháng; 7,9%/năm cố định 60 tháng. Ngân hàng này cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn vay lên đến 30 năm.

Ngân hàng MSB hiện đang có gói sản phẩm vay mua nhà ở mức ưu đãi nhất là 4,99%/năm với thời gian bù đắp lên đến 24 tháng. Ngân hàng MSB cho vay tối đa 90% giá trị của tài sản đảm bảo có thời hạn vay là 25 năm. 

Tiếp đến là ngân hàng PVcomBank vẫn triển khai lãi suất vay mua nhà chỉ ở mức 5%/năm, áp dụng cho 6 tháng đầu tiên. Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ được cố định là 12%/năm. Thời hạn cho vay kéo dài đến 20 năm với hạn mức vay tối đa lên đến 85% giá trị của tài sản đảm bảo. 

Tương tự, TPBank và VPBank cũng là hai ngân hàng có lãi suất ưu đãi chỉ 5,9%/năm, Woori Bank 6,1%/năm, Hong Leong Bank 6,19%/năm, BIDV và HSBC 6,2%/năm.../. 

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/ban-le-cho-vay-bat-dong-san-se-giup-ngan-hang-song-khoe-20201224000010138.html