Bộ trưởng Bộ xây dựng: Giá nhà chưa phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Trong báo cáo vừa được gửi tới Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết nguồn cung bất động sản, đặc biệt là nhà ở tại Hà Nội và TP HCM dù đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường.

Giá bất động sản trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Cụ thể, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01% so với cùng kỳ năm 2019. Tại TP HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% so với cùng kỳ năm 2019, đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng lưu ý trong báo cáo mới nhất này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng giá cả hàng hóa bất động sản (BĐS), nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Cách đánh giá chung hiện nay giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng. 

Hệ thống thông tin về thị trường bất động sản hiện nay chưa hoàn toàn đầy đủ và đồng bộ để đáp ứng nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương về lĩnh vực BĐS.

Giá nhà chưa phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Theo ông Phạm Hồng Hà, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, quản lý sử dụng đất, giao dịch bất động sản tuy đã được chú trọng và tăng cường, tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa được thường xuyên, liên tục. Các quy định của pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ nhà ở xã hội ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực về vốn còn rất hạn chế không đáp ứng được nhu cầu. 

Báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ rõ: “Nguồn cung nhà ở trung cấp, cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp chiếm 70-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu”.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, thời gian tới các địa phương cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án BĐS chậm triển khai, để đất hoang hóa, chủ đầu tư yếu kém không còn khả năng triển khai dự án để quyết định việc cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường hoặc thu hồi dự án.

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm

Theo báo cáo thị trường BĐS quý III của CBRE, nguồn cung căn hộ của Hà Nội ghi nhận số căn mở bán giảm 65% theo năm. Trong quý III thị trường Hà Nội đón nhận 3.500 căn hộ bán mới. Phần lớn các dự án có quy mô nhỏ và vừa, nằm ở khu vực vành đai 3.

Cũng theo báo cáo, mặc dù hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn trong quý do ảnh hưởng của dịch Covid -19, thị trường ghi nhận 4.200 căn bán được trong quý cao hơn 20% so với lượng bán mới. Giá bán trên thị trường sơ cấp được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2, giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bình dân mở bán trong quý cao hơn. CRBE dự báo trong quý cuối năm, mức giá sơ cấp sẽ ổn định do nguồn cung từ phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh thị trường.

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm

Liên quan đến thị trường này, trước đó, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra hiện tượng nguồn cung căn hộ đang giảm mạnh tại Hà Nội trong Báo cáo Thị trường Bất động sản quý III/2020. Theo Hội này, riêng về sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường, 9 tháng đầu năm, Hà Nội có 7.989 sản phẩm, riêng quý III có 2.486 sản phẩm, giao dịch 872 sản phẩm.

Tình trạng phát triển dự án BĐS tại Hà Nội 2 -3 năm trở lại đây có nhiều biến động. Các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước từ từ nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường BĐS Hà Nội. Trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm/ quý.

Về hoạt động thị trường, do không có nhiều nguồn cung mở bán mới, sự chú ý của thị trường tập trung vào các dự án hiện hữu. Giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề lần lượt ở mức 2% và 7,2% so với năm trước. 

Theo Nguyễn Mây (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/ban-tin-bds-24h-gia-nha-chua-phu-hop-voi-kha-nang-chi-tra-cua-so-dong-nguoi-dan-1602486371997.html