Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân Thủ đô, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, đồng thời, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2021, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội tập trung triển khai tốt công tác tổ chức, phục vụ Tết.
Trong đó, tập trung triển khai thực hiện các giải pháp kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng.
Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tổ chức các điểm bán, các chương trình bán hàng phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo đó, các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố tập trung triển khai tốt công tác tổ chức, phục vụ Tết, bảo đảm cho nhân dân đón xuân mới an toàn, vui tươi, lành mạnh. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện các giải pháp kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi sát tình hình sản xuất, nguồn cung, giá cả thiết yếu phục vụ Tết, nhất là nguồn cung mặt hàng thịt lợn để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường phục vụ nhân dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Bên cạnh đó, bám sát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, cập nhật kịp thời và tổ chức hiệu quả phương án bảo đảm cung - cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19.
UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, cung ứng đầy đủ hàng hóa cho thị trường và ổn định giá bán, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng sự biến động của thị trường, tình hình thiên tai, dịch bệnh tăng giá bất hợp lý; tuyên truyền nâng cao sự hiểu biết của nhân dân về công tác bảo đảm cung - cầu hàng hóa, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn...
Các đơn vị chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh tổ chức tốt công tác dự trữ và cung ứng hàng hóa ra thị trường; tập trung kiểm tra cơ sở giết mổ, sản xuất, chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống tại các tuyến phố, chợ, cửa hàng kinh doanh trái cây... Việc tổ chức kinh doanh hàng hóa phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; quản lý chặt chẽ hoạt động của các chợ hoa Tết…
Đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống, trứng gia cầm, thủy hải sản…, đến hết tháng 11-2020, đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh của thành phố Hà Nội và các tỉnh, hai tổ chức tín dụng đăng ký tham gia kế hoạch bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân Thủ đô dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng từ 7 đến 22% so với kế hoạch Tết năm 2020. Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tổ chức, tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác nguồn hàng phục vụ Tết cho nhân dân Thủ đô. Nhìn chung, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết.