Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực vốn đã có nhiều yếu tố không thuận lợi, kết hợp với sự bùng phát theo chiều hướng ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây nên những khó khăn và thiệt hại đáng kể đến nhiều ngành kinh tế trên thế giới. Lĩnh vực bất động sản không phải một ngoại lệ khi được đánh giá là đã "thấm đòn" vì Covid-19.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định, Covid-19 đã tạo ra những thách thức lớn với ngành bất động sản trong nước, làm sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp địa ốc.

Thực tế từ khi dịch bệnh xuất hiện, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin về dự án.

Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại bị khách thuê trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách. Các căn hộ dịch vụ cho khách cư trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở cũng bị trả do vấn đề hạn chế đi lại nên không còn khách du lịch, khách đi công tác...

Khủng hoảng kinh tế tác động trực tiếp đến thu nhập của đại bộ phận người dân, hoạt động mua bất động sản để ở hoặc đầu tư bị dừng lại. Đồng thời, sự sụt giảm thu nhập khiến khách hàng vay ngân hàng để đầu tư bất động sản gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp bất động sản hầu như không có thêm khách hàng ký hợp đồng mới.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang nghiên cứu đề xuất tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội. Khi nhà ở xã hội phát triển sẽ thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng, nhân công, nội thất và kéo theo nhiều ngành nghề khác liên quan.

"Nó giống như gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Bởi hiện vốn theo Luật, Nghị định còn dành ít cho nhà ở xã hội. Bộ sẽ đề xuất ngân hàng được cấp bù lãi suất", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Đặc biệt, bên cạnh gói giải pháp tổng thể hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đang tập hợp ý kiến của các nhà đầu tư, chuyên gia cũng như hiệp hội để đề xuất các giải pháp hỗ trợ dành riêng cho bất động sản.

Nhận định về thị trường trong thời kỳ dịch bệnh, Bộ Xây dựng cho rằng bất động sản là lĩnh vực mang đặc thù riêng, nhu cầu vẫn lớn và chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế đề xuất xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của dịch Covid-19.

Cụ thể, thứ nhất, VNREA đề xuất bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cụ thể các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Thứ hai, đề xuất bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, VNREA đề xuất xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho các doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến sẽ kéo dài.

Theo Hiệp hội, các doanh nghiệp bất động sản đã phải chịu nhiều khoản chi phí cố định gồm lãi vay, chi phí đầu tư, vốn... Đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường chứng khoán cũng bị chao đảo, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn. Nay các doanh nghiệp địa ốc còn phải gánh thêm chi phí phát sinh trong mùa dịch như: hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian... Ngoài ra, tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.

Vì thế, nếu việc giãn thuế được xem xét và hỗ trợ kịp thời, doanh nghiệp bất động sản sẽ tránh được diễn biến tiêu cực, tạo tiền đề cho thị trường này phục hồi và tăng trưởng trở lại khi kết thúc đại dịch.

Khi thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam được đánh giá là một điểm đến thân thiện, an toàn. Cùng với chi phí sinh hoạt thấp, điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn du khách và người nước ngoài đến sinh sống, kéo theo nhu cầu về nhà ở. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực cũng sẽ dành lợi thế cho Việt Nam. Tâm lý muốn “sở hữu nhà ở” của người Việt, giá bán nhà cạnh tranh so với các nước trong khu vực, thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài được nới lỏng... là những yếu tố giúp bất động sản nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam


Theo Nam Phương/Reatimes