Do đó, bạn cần nắm rõ những chiêu trò mà kẻ gian thường sử dụng để biết cách phòng tránh, bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân của mình tốt hơn.

5 chiêu trò của hacker đánh cắp tài khoản Facebook của bạn:

1. Quảng cáo độc hại trên Facebook

Quảng cáo là một trong những cách dễ dàng của hacker nhất khiến cho máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong những năm gần đây, Facebook đã liên tục thắt chặt an ninh trên nền tảng phân phối quảng cáo, tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp kẻ gian lách luật để vượt qua những hạn chế kể trên. Đa số các loại phần mềm độc hại sau khi xâm nhập thành công vào hệ thống sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cá nhân, thông tin đăng nhập, tài khoản ngân hàng… của bạn.

2. Email lừa đảo

Ở chiêu trò này, hacker sẽ đặt tiêu đề email và phần nội dung gây tò mò để lừa người dùng tải về tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email. Ví dụ như tài khoản Facebook của bạn sẽ bị khóa trong vòng 07 ngày nếu không thực hiện việc kích hoạt lại (yêu cầu nhấp vào liên kết trong email và đăng nhập).

Không những vậy, hacker còn tăng thêm độ tin cậy bằng cách sử dụng, thêm các thông tin trên Facebook của bạn. Để hạn chế, người dùng nên hạn chế đăng tải các thông tin riêng tư lên Facebook (ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…), đồng thời ẩn bớt những dữ liệu không cần thiết bằng cách chuyển mọi thứ về chế độ Only me (chỉ mình tôi) hoặc xóa hoàn toàn.

3. Liên kết độc hại

Ứng dụng nhắn tin Messenger hiện đang có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay, và cũng là nền tảng bị hacker lợi dụng để phát tán liên kết độc hại. Để hạn chế bị mất tài khoản Facebook, bạn không nên nhấp vào các liên kết đáng ngờ trên Messenger, kể cả khi nó được gửi từ tài khoản của bạn bè (không loại trừ trường hợp tài khoản đó đã bị xâm phạm).

Cùng với đó, bạn không nên đăng nhập tài khoản Facebook trên bất kỳ trang web nào ngoại trừ Facebook, chú ý kỹ phần địa chỉ trang web trước khi đăng nhập.

4. Các ứng dụng câu đố và giải trí

Ở các ứng dụng câu đố và giải trí ngoài việc sẽ thu thập dữ liệu, những ứng dụng này đôi khi còn được sử dụng để phát tán phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin đăng nhập. Nhiều người không ngần ngại cho phép các ứng dụng câu đố, trò chơi… sử dụng thông tin cá nhân trên Facebook.

Do đó, bạn phải thu hồi quyền hạn của các ứng dụng bằng cách truy cập vào phần Settings & Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) trên Facebook. Sau đó tìm đến mục Websites & Apps (trang web và ứng dụng), đánh dấu vào các ứng dụng không cần thiết và nhấn Remove (gỡ). Nếu đang sử dụng Facebook trên điện thoại, người dùng chỉ cần thực hiện tương tự.

5. Các bài đăng lừa đảo trên News Feed (bảng tin)

Không chỉ dừng ở việc lừa đảo qua quảng cáo, kẻ gian cũng có thể lừa đảo thông qua việc chia sẻ các bài đăng có chứa liên kết độc hại trên News Feed (bảng tin) hoặc trang cá nhân. Khi nhấp vào liên kết trong bài đăng, nó sẽ cố gắng chuyển hướng bạn đến các trang web độc hại hoặc trang đăng nhập Facebook giả mạo.

Với những người ít cảnh giác, nhẹ dạ cả tin làm theo thì tài khoản của họ sẽ sớm bị mất quyền kiểm soát, trong trường hợp có sử dụng bảo mật hai lớp, kẻ gian vẫn có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để bán lại cho các bên quảng cáo thứ ba.

Theo Công luận