Công văn nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 12-1-2021, một đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Hà Nội từ chiều và đêm ngày 7-1 có mưa nhỏ; từ đêm 7-1, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 đến 11 độ C.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành thành phố thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp và người dân biết, chủ động phòng, chống.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh; hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; che chắn, giữ ấm cho vật nuôi cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học. Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo, các đối tượng dễ bị tổn thương; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: Gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh...

Song song thực hiện nhiệm vụ trên, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành thành phố thường xuyên theo dõi hướng dẫn của các cơ quan, ban, ngành về việc phòng, chống rét cho đàn vật nuôi và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Hà Nội.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/chu-dong-ung-pho-khong-khi-lanh-ret-dam-ret-hai-gio-mua-dong-bac-223420.html