Dưới đây làm một số cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ:

Tạo ra các tình huống Cha mẹ hãy cùng bé giả định các tình huống thường gặp ngoài xã hội và dạy bé ứng phó thế nào cho hợp lý. Chẳng hạn: khi bạn đến đón bé không đúng giờ, cùng lúc đó lại có người lạ mặt hỏi bé muốn đi nhờ xe, hoặc ai đó quen biết nhờ bé làm những việc kỳ lạ, không rõ ràng. Lúc đó, hãy dạy bé khi gặp trường hợp tương tự thế phải báo ngay cho bạn biết, nhanh hơn thì chạy vào nơi an toàn gặp ai đó để bảo vệ mình.

Giáo dục giới tính Dạy trẻ hiểu rõ cơ thể của mình là điều cần thiết, giúp bé nhận thức được nơi nào trên cơ thể là cấm xâm phạm, bé sẽ tự bảo vệ những khu vực cá nhân hoặc nếu có ai đụng chạm sẽ biết cách né tránh và báo cho bạn.

Giúp trẻ hiểu về bản năng Trẻ em thậm chí nhạy cảm hơn so với người lớn, và sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để dạy trẻ chú ý đến bản năng của chúng. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng bé sẽ không bao giờ bị chỉ trích khi đưa ra yêu cầu giúp đỡ, và nếu bé không thấy an toàn hay vui vẻ vì lý do nào đó, bé cần phải nói cho bạn biết càng sớm càng tốt.

co nhung cach nao giup tre ung pho khi gap nguoi la
 

Không tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ trên Internet

Cha mẹ nên cảnh báo với trẻ rằng người xấu thường sử dụng internet để tìm kiếm "con mồi". Chính vì thế, khi sử dụng mạng xã hội, trẻ tuyệt đối không được tiết lộ thông tin cá nhân của mình, tuyệt đối không trò chuyện với người lạ trên mạng và nhất là gặp trực tiếp bên ngoài.

Cha mẹ nên trò chuyện thường xuyên với trẻ về chuyện hàng ngày, các mối quan hệ xung quanh để có thể nắm bắt và can thiệp kịp thời vào những mối quan hệ không lành mạnh.

Giữ khoảng cách với người lạ ít nhất 2 m

Trẻ em được dạy không được nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người không quen. Hãy cho con biết rằng thời gian cho các cuộc trò chuyện như thế chỉ cần kéo dài từ 5 đến 7 giây. Nếu cuộc trò chuyện bị buộc kéo dài hơn thì trẻ nên bỏ đi và đến chỗ an toàn hơn.

Mặt khác, cha mẹ nên dạy cho con trẻ khoảng cách an toàn giữa con và người lạ là từ 2 m trở lên.

Hét lên khi tiếp cận với người lạ

Cha mẹ cần dạy con rằng khi những người lạ có ý định dâm ô bằng những hành động như đụng chạm, kéo, dắt tay..., trẻ có quyền hành xử "mạnh mẽ" hơn bình thường. Trẻ hoàn toàn có thể tự vệ bằng việc cắn, đá người lạ và gây chú ý cho những người xung quanh. Và trẻ hãy hét to rằng: "Cháu không quen người này" để mọi người xung quanh giúp đỡ.

Không sử dụng thang máy một mình hoặc đi một mình cùng người lạ

Cha mẹ nên hạn chế để trẻ đi thang máy một mình. Trong trường hợp bắt buộc, hãy dạy trẻ đứng tựa vào tường để có thể quan sát hành động của những người xung quanh.

Nếu đang đi thang máy một mình, khi người lạ bước vào, tốt nhất trẻ nên bước ra khỏi thang máy. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách từ chối lịch sự khi người lạ rủ đi thang máy cùng.

Không mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình

Khi cha mẹ đi vắng, nếu có người lạ gọi, hãy căn dặn trẻ không được mở cửa với bất cứ lý do nào. Ngoài ra, trẻ cũng không nên trả lời rằng mình chỉ ở nhà một mình dù người đó là ai đi nữa. Nếu người lạ/đối phương vẫn kiên quyết đòi mở cửa hay có ý định xông vào, trẻ phải nhanh chóng gọi điện cho cha mẹ.

Hãy dạy trẻ người xấu không xuất hiện với bộ dạng đáng sợ như phù thủy

Trong nhận thức của trẻ, người xấu đồng nghĩa với người có ngoại hình xấu. Ví dụ như thường đeo kính đen, ăn mặc xuề xòa, gương mặt dữ tợn... Tuy nhiên, trên thực tế, kẻ xấu có thể xuất hiện với vẻ bề ngoài trau chuốt, tươm tất và nụ cười dễ mến. Chính vì thế, cha mẹ phải dạy trẻ cảnh giác với bất kỳ người lạ nào và biết từ chối trước mọi lời mời.

Không nghe những "lời mời ngọt ngào"

Hầu hết trẻ đều thích được đi chơi, cha mẹ cần căn dặn trẻ tuyệt đối không được lên xe người lạ nếu có những lời mời như "xe chú xịn lắm, lên chú chở một vòng đi chơi" hoặc "đi theo chú, chú cho ăn cái này rất ngon". Những tội phạm dâm ô thường bắt đầu dụ dỗ trẻ bằng những lời đường mật như vậy.

Tạo mật mã 

Là một cách áp dụng an toàn khi bạn không đến đón bé đúng giờ, lúc ấy hãy tạo một mật mã cho bé nhận biết người an toàn được phép lại gần. Nếu không đúng mật mã như đã dặn thì bảo bé hãy tránh xa người đó ngay lập tức.

Nhân Mã (Tổng hợp)

Theo tbck.vn