Dòng tiền ồ ạt “chảy” vào bất động sản

Trong năm 2021, trong khi nhiều ngành nghề kinh tế chịu tác động rất lớn từ đại dịch COVID-19, bất động sản vẫn ghi nhận sự tăng trưởng rất mạnh, đóng góp 8% GDP của cả nước.

Sang năm 2022, thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, về cả tổng cung, tổng cầu và giá cả, cũng như quy mô và cơ cấu dòng tiền chảy vào thị trường này.

Trao đổi với phóng viên, TS Võ Thị Vân Khánh, Học viện Tài chính dự đoán, dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản đang được hậu thuẫn bởi rất nhiều yếu tố.

Thứ nhất, để ổn định và hồi phục kinh tế, nhiều khả năng trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giữ lãi suất huy động và cho vay ở mức thấp. Do đó, các đòn bẩy tài chính sẽ là một trong những yếu tố đưa dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản.

Thứ hai, vốn do doanh nghiệp huy động trực tiếp trên thị trường vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Thứ ba, dòng vốn tự thân doanh nghiệp cũng được cải thiện. Đây là kết quả tổng hợp từ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, đơn cử như việc kéo dài thời gian nộp thuế, giãn thuế. 

“Điều này giảm giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính gắn với đại dịch đang được thực hiện cho cả năm 2020-2021-2022, giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản”, bà Khánh cho biết.

Thứ tư, vốn đầu tư công cũng tạo xung lực tích cực trực tiếp và gián tiếp làm tăng quy mô và định hướng dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản. 

Đơn cử, các dự án hạ tầng giao thông, đường xá, sân bay sẽ là một xung lực đẩy giá trị đất đai lên cao. Từ đó, dòng tiền chảy vào các thị trường có lợi thế về hạ tầng cũng tăng trưởng.

Thứ năm, dòng vốn FDI chảy vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đứng thứ hai về quy mô trong tổng vốn thu hút được cả năm như thông lệ mọi năm. 

Thậm chí, có thể năm 2022 sẽ có sự gia tăng đột biến dòng FDI đổ vào thị trường này, gắn với sự phục hồi của du lịch, gia tăng xu hướng tái cơ cấu các chuỗi cung ứng công nghiệp trong khu vực.

Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản, nghe chuyên gia bắt mạch thị trường
Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản, nghe chuyên gia bắt mạch thị trường

Đi tìm vùng trũng của thị trường

Về định hướng dòng tiền, trong năm 2022 sẽ vẫn hiện hữu thực tế thiếu hụt nguồn vốn đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, kéo theo sự mất cân đối kéo dài về cung - cầu bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp. 

Tuy vậy, TS Vân Khánh cho rằng, nếu triển khai tốt, vốn cho nhà ở xã hội sẽ tăng từ chủ trương của Chính phủ cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Cũng theo TS Võ Thị Vân Khánh, dòng tiền chảy vào bất động sản, đặc biệt hội tụ vào phân khúc bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, giới đầu tư đang quan tâm với dòng đầu tư vào logistics (hậu cần và kho bãi), vì đây đang là vùng trũng của thị trường.

Đặc biệt, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư bất động sản mới lập đã sẵn sàng đổ bộ vào Việt Nam.

“Vốn trong và ngoài nước sẽ đổ vào những khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ có cải thiện nhiều, nhờ chủ trương “xây tổ đón đại bàng” của Chính phủ”, bà Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang và sẽ tiếp tục chứng kiến sự quy tụ các dòng tiền để phát triển sản phẩm nghỉ dưỡng, đô thị ven đô và ven biển.

Ngoài ra, các phân khúc thị trường nhà chung cư và nghỉ dưỡng sẽ được khích lệ nhiều hơn cùng với xu hướng gia tăng các chính sách khuyến mãi, kích cầu người mua ngày càng đa dạng và hấp dẫn, không chỉ thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng voucher, mà còn là giảm tỉ lệ thanh toán, tăng tỷ lệ chiết khấu, cam kết mua lại…

Cuối cùng, dòng tiền đầu tư vào ngành bất động sản y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng; trong đó, vốn sẽ tập trung nhiều hơn cho phát triển các dạng kho lạnh phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm...

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/dong-tien-dang-chay-manh-vao-bat-dong-san-nghe-chuyen-gia-bat-mach-thi-truong-post176526.html