Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng kết về tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đó, quý IV/2020, phân khúc căn hộ để bán bắt đầu ghi nhận sự phục hồi khi có tới 5.500 căn đến từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án được đưa ra thị trường, tăng 79% so với quý trước nhưng giảm 59% so với năm trước. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận  27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm.

Đơn vị này cho rằng, do nhu cầu bị dồn nén một thời gian đã thúc đẩy hoạt động thị trường. Tổng số căn hộ bán đạt gần 6.700 căn, tăng 27% với tỉ lệ hấp thụ đạt 25%, tăng 5 điểm % so với quý trước. Hạng B và C hoạt động tốt.

Tuy nhiên, do thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch cho nên số lượng căn bán được giảm 43% xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Hạng B với 64% thị phần vẫn tiếp tục là phân khúc dẫn đầu.

Trong khi đó, do được hưởng lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nên giá chào bán trung bình căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng 4% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Đề cập đến nguồn cung tương lai, Savills cho biết, trong năm 2021 sẽ có khoảng 25.000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu, với 78% thị phần. 

Trong báo cáo mới nhất của CBRE, Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản này cũng cho biết, dự kiến trong năm 2021 nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ cải thiện trong năm 2021, dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Do vậy, các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Về giá bán, dự kiến giá bán trung bình sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

"Hoạt động đầu tư bất động sản trong năm 2021 sẽ ghi nhận các thương hiệu mới xuất hiện và các thương hiệu hiện tại mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam. Sự phát triển và tăng trưởng của proptech đang được thúc đẩy bởi nhịp phát triển của thị trường bất động sản", đại diện Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, một chuyên gia khác trong lĩnh vực bất động sản đã dự báo, trong vòng 10 năm nữa, việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn vì đắt đến mức "trúng xổ số mới mua nổi".

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Anh - một chuyên gia bất động sản, trong vòng 10 năm nữa việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn không kém Thượng Hải, Bắc Kinh lúc này.

Ông Quốc Anh cho biết thêm, xét trên tầm khu vực, giá nhà Việt Nam vẫn được xem là thấp so với mức 8.000 - 29.000 USD/m2 của Singapore, Hong Kong, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây.

Trong khi đó, dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020.

Ông Đính cũng dự báo giá bất động sản trong năm mới sẽ tiếp tục tăng, mức tăng trên 10% so với năm 2020.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/gia-chung-cu-ha-noi-tang-20-trong-5-nam-qua-52710.html