Ăn theo quy hoạch, bất động sản không ngừng thiết lập mặt bằng giá mới

Tuyến đường Vành đai 4 thuộc địa phận TP. Hà Nội có chiều dài 58,2km, đi qua 7 quận huyện gồm: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và quận Hà Đông.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá đất tại các khu vực này đã tăng mạnh, có nơi tăng lên tới 100 triệu/m2, tăng gấp đôi so với năm 2020. 

"Giá đất thổ cư đã tăng từ 2 năm nay, như ở khu vực xã An Thượng, giá biến động tuỳ từng vị trí, nếu đất có đường ô tô vào được giá dao động khoảng 40 - 45 triệu/m2, nếu đất trong ngõ nhỏ hơn thì giá rơi vào khoảng 30 - 40 triệu/m2. Còn đối với xã An Khánh, đất có đường ô tô đi được đang có giá vào khoảng 70 triệu/m2 trở lên”, một môi giới lâu năm tại huyện Hoài Đức cho hay. 

   Đất ở xã An Thượng dao động khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2
   Đất ở xã An Thượng dao động khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2 

Tại khu vực 2 xã Chương Dương, Đồng Văn, huyện Thường Tín, thông tin từ các môi giới, đất thổ cư dao động khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2, vị trí gần mặt đường lớn có giá khoảng 70 - 80 triệu đồng/m2. Đối với đất nông nghiệp, cây trồng, cách đây 3 năm được rao bán với giá khoảng 1,5 -2 triệu đồng/m2, còn bây giờ giá tăng lên 7 - 8 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí đường sá, hạ tầng. 

Tại Hà Đông, trao đổi với Reatimes, ông Trần Mạnh Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Big Dream - chuyên đầu tư và phân phối các dự án bất động sản tại khu vực này cho biết, so với năm 2020, giá đất hiện nay cũng đã tăng khoảng 30% tuỳ vị trí. 

Cụ thể, tại phường Phú Lương, Yên Nghĩa, Biên Giang, Đồng Mai, giá đất dao động từ 40 - 70 triệu đồng/m2. Đất khu vực ngõ ngách thì dao động khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2, còn đất tại mặt phố rộng ôtô có thể đi vào được hiện có giá khoảng 60 - 70 triệu đồng/m2. Tại những vị trí đẹp có thể buôn bán được thì giá đã đạt mức 80 - 100 triệu đồng/m2. Nhà ở phân khúc trung cấp có giá khoảng 120 - 200 triệu đồng/m2 ( từ 4 - 6 tỷ đồng/căn). Phân khúc cao cấp có giá khoảng 220 triệu đồng/m2 trở lên (khoảng trên 8 tỷ đồng/căn). 

“Kể từ khi có thông tin sẽ triển khai quy hoạch đường Vành đai 4, hai phường Phú Lương và Yên Nghĩa có giao dịch mua bán nhiều nhất. Phân khúc nhà ở thương mại có lượng giao dịch và thanh khoản cao. Trong khoảng 1 tháng qua, có khoảng hơn 50 giao dịch thành công", ông Hoàn cho hay. 

Cần nắm bắt thời điểm để đầu tư hiệu quả 

Vợ chồng chị Phan Thị Bích ở quận Cầu Giấy, Hà Nội sau khi nghe thông tin quy hoạch tuyến Vành đai 4 cũng muốn đón “sóng” để chờ thời. Cách đây 3 tháng, với số vốn 3,2 tỷ đồng, vợ chồng chị đã về xã An Thượng, huyện Hoài Đức, để tìm mua đất. 

"Môi giới đã giới thiệu cho vợ chồng tôi vài lô đất cách tuyến Vành đai 4 khoảng 600m, giá rơi vào khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2. Biết là giá cao nhưng sau khi cân nhắc kỹ vợ chồng tôi cũng quyết định ôm hai lô đất thổ cư, một lô với diện tích 49m2 ngay xã An Thượng có giá 1 tỷ 690 triệu đồng, lô thứ 2 diện tích lớn hơn có giá 2,2 tỷ đồng. Thấy mọi người cũng đầu tư nhiều và tôi nghĩ giá đất thời gian tới kiểu gì cũng sẽ tăng lên nữa nên đã vay thêm anh em vài trăm triệu nữa cho đủ rồi mua luôn”, chị Bích chia sẻ. 

Theo khảo sát, các giao dịch mua bán bất động sản ở các khu vực ven tuyến Vành đai 4 vẫn diễn ra khá sôi động. Phải nói rằng, giao thông hạ tầng đi đến đâu thì bất động sản “sốt” đến đó, kéo theo giá đất cũng tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, tuyến đường Vành đai 4 còn chưa triển khai và theo tiến độ hoàn thiện còn phải chờ 5 - 7 năm nữa. Khi giá các khu vực bất động sản ven tuyến đường Vành đai 4 đều đã tăng cao, theo các chuyên gia, dư địa tăng giá không còn nhiều. Chính vì vậy, trong giai đoạn này các nhà đầu tư cần nắm bắt tình hình, dựa trên cơ sở thực tiễn để đầu tư hiệu quả.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, thời điểm hiện nay đang là giai đoạn cao điểm của đô thị hoá nên chủ trương xây dựng Vành đai 4 sẽ là động lực cho sự phát triển, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đây cũng là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, ông Điệp lưu ý các nhà đầu tư cần nắm rõ 3 yếu tố trước khi xuống tiền.

Thứ nhất, cần nắm tiến độ triển khai dự án hạ tầng, cân đối dòng vốn để đầu tư đúng thời điểm. Nếu có vốn dài hạn thì có thể đầu tư sớm, ngay từ bây giờ cũng là cơ hội. Nếu không có vốn dài, mà phải đi vay thì cân nhắc thời điểm đầu tư năm nay hay sang năm. Vì thị trường có thể lên xuống thất thường, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, rủi ro sẽ cao.

Thứ hai các nhà đầu tư cần nắm bắt vị trí, phải tìm hiểu khu vực nào tiềm năng phát triển hiệu quả. Không phải khu vực nào kế cận tuyến đường Vành đai 4 cũng có tiềm năng phát triển tốt mà còn phụ thuộc vào quy hoạch. Vị trí đông dân cư, địa điểm văn hoá, khu công nghiệp là nơi đầu tư tốt,… nếu không có những yếu tố đó thì sẽ rất rủi ro. 

Thứ ba là yếu tố thị trường. Nhà đầu tư cần nghiên cứu chu kỳ tăng giá của thị trường, đồng thời tìm hiểu về nhu cầu thực tại khu vực định đầu tư để có quyết định đúng đắn, dễ thanh khoản. Nếu không nhận định được tiềm năng của thị trường mà đầu tư theo phong trào thì sẽ rất nguy hiểm, dễ sập bẫy của giới đầu cơ, cò mồi./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/gia-dat-ven-vanh-dai-4-tang-cao-20201224000012571.html