Cho trẻ đi uống vitamin A miễn phí tại xã, phường. Ảnh: TL Cho trẻ đi uống vitamin A miễn phí tại xã, phường. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, Thành phố sẽ cung cấp vitamin A miễn phí cho 470.000 trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi; các bà mẹ sau sinh con 1 tháng; trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, nhiễm sởi và trẻ dưới 6 tuổi không được bú sữa mẹ, đồng thời, cân, đo, đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thấp còi và thừa cân, béo phì cho gần 650.000 trẻ dưới 5 tuổi.

Hoạt động cung cấp vitamin A sẽ diễn ra đến hết ngày 3/6 và hoạt động cân, đo cho trẻ sẽ kết thúc vào ngày 6/6. Bố mẹ có thể đưa con tới các trạm y tế xã, phường, thị trấn để được uống vitamin A miễn phí.

Vitamin A là vi chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu vi chất này, trẻ sẽ bị chậm lớn, giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi.

Nhiễm trùng và thiếu vitamin A thường xuyên sẽ trở thành vòng bệnh lý luẩn quẩn dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, thiếu vitamin A nặng gây nên các tổn thương ở mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Vì vậy, để giúp trẻ có đủ vitamin A cho quá trình phát triển, ngành y tế áp dụng phương pháp bổ sung vitamin A liều cao cho các nhóm đối tượng nguy cơ định kỳ, thông thường 6 tháng một lần, cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi (có thể mở rộng đến 60 tháng tuổi) và các bà mẹ trong vòng một tháng sau sinh.

Ngoài 2 ngày chiến dịch, ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục cho trẻ uống vitamin A tại trạm y tế xã, phường, thị trấn đến hết ngày 3-6 và cân, đo cho trẻ đến hết ngày 6-6. Hiện gần 2.000 điểm uống vitamin A và cân, đo cho trẻ đã được bố trí đủ nhân lực, viên nang vitamin A.

Mục tiêu đặt ra là 99,8% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi, 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao, 95% bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống vitamin A; 95% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-470000-tre-se-duoc-uong-vitamin-a-mien-phi-tu-ngay-31-5-post62653.html

Theo congluan.vn