Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hướng tới việc trở lại trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại Hà Nội.

"Thần tốc", quyết liệt, sáng tạo

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo TP. Hà Nội xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trên hết và trước hết; Giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Biện pháp chống dịch của Hà Nội vừa quyết liệt, vừa sáng tạo. Ở giai đoạn đầu, Thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”, cùng với thần tốc trong truy vết, xét nghiệm, cách ly... đã giúp Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất.

Trước sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh hơn, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn (từ 2-3 ngày) so với các chủng cũ, cùng với xuất hiện một số ca mắc trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không áp dụng biện pháp chống dịch mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Vì vậy, ngay từ ngày 24/7, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 6/9, Thành phố áp dụng phương án chia 3 vùng với mức độ phòng, chống dịch khác nhau, trong đó tiếp tục giãn cách xã hội ở Vùng 1.

Về công tác điều trị, với quan điểm nhất quán của Hà Nội ngay từ đầu chống dịch, đó là không để F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà. Quan điểm này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tất cả các F0 của Hà Nội đều được chữa trị tại bệnh viện. Tất cả F1 của Hà Nội đều được cách ly tập trung.

Đặc biệt, mục tiêu cao nhất của chống dịch là giảm số người mắc và hạn chế ca tử vong ở Hà Nội đều làm rất tốt, khi tính đến ngày 7/9, Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp tử vong, chiếm 0,6% trên tổng số ca nhiễm (tỷ lệ này trên cả nước và thế giới khoảng 2,4%). Nếu đem so sánh với một số tỉnh, thành phố phía Nam, khi mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca mắc Covid-19 thì kết quả chống dịch của Hà Nội rất đáng ghi nhận.

Trong thời gian giãn cách, không có sự hoảng loạn, không có cảnh tranh mua, tranh bán. Đó là minh chứng cao nhất cho thấy sự tin tưởng, sự vững tâm của Nhân dân Thủ đô vào các quyết sách của lãnh đạo thành phố.

Sự vững tin ấy có được là bởi sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành uỷ, những nỗ lực bất kể ngày đêm của cả hệ thống chính trị các cấp. Các cuộc họp bất kể giờ giấc, các cuộc kiểm tra đột xuất liên tục sáng, chiều tại tất cả các địa bàn, các điểm nóng của lãnh đạo Thành phố; các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo cao nhất thành phố được đưa ra liên tục theo sát mọi diễn biến dịch bệnh... đủ để không một địa phương nào, không một đơn vị nào, không một người đứng đầu nào dám lơ là phòng, chống dịch.

Cán bộ y tế xét nghiệm cho người dân Thủ đô
Cán bộ y tế xét nghiệm cho người dân Thủ đô.

Chiến dịch lớn với “hai mũi giáp công”

Hơn 1 tuần trước, ngay sau khi Công điện số 20/CĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được ban hành, dư luận đã dấy lên những băn khoăn với các mục tiêu, chỉ tiêu được thành phố Hà Nội đưa ra.

Trong đó đáng lưu ý, Hà Nội đặt mục tiêu từ ngày 6/9-15/9, các quận, huyện xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn địa bàn, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Các đơn vị phải hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhiều người dân cho rằng tính khả thi là không cao, đặc biệt là mục tiêu tiêm chủng cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Việc dư luận nghi ngờ là có căn cứ khi nguồn vắc xin phòng Covid-19 luôn khan hiếm, tình hình phòng, chống dịch trên cả nước và địa bàn TP vẫn còn nhiều khó khăn trước biến chủng vô cùng phức tạp của chủng mới Delta. Thời điểm Công điện số 20 của Chủ tịch UBND TP được ban hành, Hà Nội vẫn còn 6 khu vực phong tỏa, nhiều chùm ca bệnh phức tạp tại Thanh Xuân, Thanh Trì, Đống Đa… chưa được xử lý triệt để.

Dù vậy, người dân cũng bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi với quyết định này. Nhiều người đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt của chính quyền thành phố, sẵn sàng phối hợp để thực hiện các mục tiêu đề ra với hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, đưa Hà Nội sớm trở về trạng thái bình thường mới.

Trong chuyến thị sát công tác triển khai tiêm chủng tại Hà Nội ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã đánh giá, hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn và được thành phố triển khai tích cực. Trong đó, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là rất quan trọng để dần tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai. Bộ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng, với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, Hà Nội sẽ thực hiện được và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Theo tin Sở Y tế Hà Nội, TP đã lấy được hơn 4,1 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện 23 ca dương tính. Đến nay, tổng số vắc xin TP. Hà Nội được phân bổ là hơn 5,3 triệu liều. Tính từ 15 giờ ngày 16/9, toàn TP tiêm được thêm hơn 110 ngàn mũi vắc xin. Cộng dồn đến nay, TP đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều, đạt 101% tổng số vắc xin được cấp. Trong đó có hơn 4,9 triệu mũi 1; Hơn 552 ngàn mũi 2, chiếm 80,72% người trong độ tuổi được tiêm chủng.

Có thể nói đây là một chiến dịch lớn của Hà Nội với khối lượng công việc nhiều, áp lực cao, nhưng chỉ một thời gian ngắn, cả hệ thống chính trị đã quyết liệt vào cuộc, cùng với sự hợp tác của người dân, từ đó, tạo nên những kết quả ấn tượng. Trong đó, phải kể đến lực lượng các y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt bậc, thâu đêm suốt sáng chiến đấu đại dịch trong suốt thời gian qua. Trong những ngày thần tốc vừa qua, các điểm tiêm chủng, xét nghiệm đều mở tối đa công suất. Ngành Y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sĩ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, trong đó cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19…

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, thành phố bạn để tổ chức đoàn chi viện, hỗ trợ. Chỉ trong thời gian rất ngắn, gần 8.000 y bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và Nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp thành phố tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao”.

Sẵn sàng tinh thần cho giai đoạn mới

Người dân Hà Nội ngồi đợi tiêm vắc xin
Người dân Hà Nội ngồi đợi tiêm vắc xin.

Song song với các nhiệm vụ trọng tâm là xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội cũng xác định “không thể giãn cách mãi được, kiểm soát được dịch bệnh thì phải nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế”. Từ 12h ngày 16/9, thành phố nới lỏng một số hoạt động. Cụ thể, các địa bàn ở những quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số lĩnh vực kinh doanh, như: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Hà Nội đã và luôn tiên phong, quyết liệt, gương mẫu trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Sự quyết tâm của thành phố không chỉ ở khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, “Người Tràng An không thể thua giặc Covid-19” mà còn được thể hiện một cách chân thực, sống động qua những quyết sách, chỉ đạo quyết liệt, đúng, trúng thực tiễn, từng bước được Nhân dân ghi nhận, ủng hộ.

Theo Lam Dương - Tú Linh - TTTĐ/Kinhtexahoi.vn

Nguồn: http://www.kinhtexahoi.vn/tin-tuc/ha-noi-quyet-liet-than-toc-vuot-song-kiem-soat-duoc-dich-covid-19_t114c12n24306