Đây là cơ sở quan trọng để thành phố vững tin bước vào năm 2021 với quyết tâm tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, phấn đấu giành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới.

Khẳng định sức mạnh nội lực

Trong cơ cấu kinh tế quận Cầu Giấy, tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm đa số và đây là lĩnh vực chịu tác động lớn nhất từ đại dịch Covid-19. Theo Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa, tình hình rất khó khăn, nhưng bằng nỗ lực và quyết tâm vượt khó, quận đã đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu phát triển năm 2020. Đặc biệt, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 6.788 tỷ đồng, bằng 100,5% dự toán thành phố giao.

Cùng với quận Cầu Giấy, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị của thành phố đã có những cố gắng vượt bậc trong năm 2020. Đơn cử như huyện Mê Linh, mặc dù phải thực hiện phong tỏa, cách ly ổ dịch Covid-19 ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh nhưng huyện vẫn đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố giao; kinh tế tăng trưởng 7,7% so với năm 2019; thu ngân sách đạt trên 1.553 tỷ đồng, bằng 157,1% dự toán được giao. 

Ngoài ra, các ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, NN&PTNT, Thuế... là những điểm sáng trong năm 2020.  

Hà Nội: Vững tin bước vào năm mới
Hà Nội: Vững tin bước vào năm mới

Theo Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội Đậu Ngọc Hùng, năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố tăng 3,98% so với năm 2019. Hà Nội đã thực hiện đúng cam kết với Trung ương là tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần mức tăng của cả nước. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 280 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% so với năm 2019. Thủ đô nằm trong danh sách số ít địa phương hoàn thành vượt mức chỉ tiêu này. 

Không chỉ thành công trên "mặt trận" kinh tế, năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đoàn kết và hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trên các lĩnh vực, mấu chốt là kiểm soát tốt dịch Covid-19. Hơn 4 tháng nay, thành phố không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

“Tôi rất tự hào khi đón nhận những tin vui về kết quả nêu trên trong bối cảnh khó khăn chưa từng có như năm 2020, cho thấy kinh tế Hà Nội có nội lực, có sức bền”, ông Nguyễn Nam Châu (phường Giang Biên, quận Long Biên) phấn khởi cho biết.

Trong khó khăn, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ Thủ đô đã thực sự tỏa sáng. Dấu ấn nổi bật nhất năm 2020 là thành phố đã tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trước tiến độ đề ra, với chất lượng cao. “Bản lĩnh, trí tuệ của Thủ đô còn được thể hiện qua khả năng thích ứng nhanh với tình hình mới; tạo tiếng vang từ thành công của Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”; đẩy mạnh hợp tác, kết nối với các bộ, ngành, địa phương trên cả nước”, ông Trần Viết Lưu (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) khẳng định.

Đặc biệt, năm 2020, dưới sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo thành phố, Hà Nội đã giải quyết được nhiều việc khó như: Xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực; chuẩn bị những bước cần thiết để tiếp nhận Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn...

Khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm

Năm 2021, cùng với quyết tâm thực hiện 23 chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP tăng 7,5% so với năm 2020, Hà Nội sẽ thực hiện hàng loạt nhiệm vụ chính trị quan trọng trên các lĩnh vực như: Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; phối hợp tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... Với chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, thành phố sẽ tập trung siết chặt kỷ luật; tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu gắn với đẩy mạnh phân cấp, giao quyền. Hà Nội quyết tâm tạo cho được những chuyển biến căn bản trên các lĩnh vực.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, những ngày qua, các đơn vị, địa phương đã tổ chức giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2021.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, xuyên suốt cả năm 2021, nhiệm vụ chống dịch Covid-19 vẫn được đặt lên mức cao nhất. Các đơn vị sẽ tiếp tục duy trì thường trực 24/24 giờ và 24 giờ/7 ngày.

Còn theo Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương, quận đã giao và triển khai tổ chức thực hiện 26 chỉ tiêu năm 2021 với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, trong đó phấn đấu thu ngân sách tăng 4% so với năm 2020. Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn thông tin, huyện đã chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở; coi đây là mấu chốt để thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển năm 2021.

Ngay trong những ngày đầu năm 2021, một loạt công trình giao thông lớn trên địa bàn Thủ đô sẽ đi vào vận hành hoặc khởi công. Chính kết quả toàn diện và kinh nghiệm vượt khó trong năm 2020 là cơ sở để vững tin rằng, Hà Nội sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2021.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/thu-do-ha-noi-vung-tin-buoc-vao-nam-moi-222836.html