Lời tòa soạn: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Thủ đô Hà Nội đã xảy ra và lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài. Dù thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý nhưng ý thức của một số bộ phận người dân còn mang tính chống đối đã khiến hiệu quả của “cuộc chiến giành lại vỉa hè” chỉ mang tính thời điểm.

Vỉa hè bị chiếm dụng vì mục đích tư lợi - nếu còn tồn tại sẽ dần trở thành “điểm đen”, gây nguy cơ về mất an toàn giao thông và là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm xảy ra do người dân phải đi bộ dưới lòng đường vì vỉa hè bị lấn chiếm nhưng không bị xử lý “đến nơi, đến chốn”.

Chính vì thế, chúng tôi khởi đăng tuyến bài về những vấn đề bất cập còn tồn đọng liên quan đến việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để thông qua đó chung tay cùng các cấp chính quyền Thủ đô trong việc tuyên truyền, xử lý triệt để các sai phạm; lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị cho từng địa bàn dân cư.

Thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trong 11 tháng năm 2020, đơn vị tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 360 trường hợp, phạt tiền gần 1,7 tỷ đồng đối với các điểm trông giữ phương tiện vi phạm trên địa bàn thành phố.

Trong đó, có 121 trường hợp chiếm dụng trái phép lòng đường, phố; 143 trường hợp chiếm dụng trái phép hè phố để trông giữ phương tiện và 96 trường hợp tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Thanh tra GTVT Hà Nội sẽ đề xuất Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép các điểm trông, giữ xe gây mất ATGT và tái phạm nhiều lần. (Báo Giao thông)

Bên cạnh đó, sau khi lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, Thanh tra Sở đã ban hành văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý, tổ chức giải tỏa và duy trì chống tái vi phạm tại các bãi đỗ xe không phép trên địa bàn quản lý.

Trước đó, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết, việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính được quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

8 tháng năm 2020, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 239 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện với tổng số tiền phạt 1,162 tỷ đồng. 

Các vi phạm chủ yếu gồm: chiếm dụng trái phép lòng đường, phố để trông giữ phương tiện; chiếm dụng trái phép hè phố để trông giữ phương tiện; tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính tại các điểm trông giữ phương tiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép, đặc biệt tại các điểm có áp dụng công nghệ iparking. Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát 149 điểm trông giữ phương tiện do Sở Giao thông Vận tải cấp có áp dụng công nghệ iparking.

Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố, thời gian tới, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm trông giữ phương tiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã thu hồi giấy phép; các điểm trông giữ phương tiện, các điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời tham mưu, đề xuất Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện có bất cập về tổ chức giao thông, không đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ hoặc có nhiều lần vi phạm đã vị lực lượng chức năng xử lý và đối với các điểm vi phạm, thu tiền quá giá quy định.

Theo Trúc An/Đô thị mới