Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong khoảng 3 tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết (từ ngày 15-12-2019 đến 6-1-2020), toàn thành phố đã xử phạt 507 cơ sở với số tiền gần 600 triệu đồng.
Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 69 cơ sở, qua đó xử lý 10 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 115 triệu đồng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thanh tra, kiểm tra 24 tổ chức kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, xử phạt 5 cơ sở với số tiền 16 triệu đồng. Các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 3.131 cơ sở, xử phạt 412 cơ sở với số tiền gần 449 triệu đồng, đồng thời đóng cửa 2 cơ sở.
Riêng công an thành phố trong 15 ngày ra quân (từ ngày 15-12 đến 31-12-2019) đã phát hiện và phối hợp kiểm tra 355 vụ việc vi phạm, trong đó chủ yếu là hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ; tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói, trong đó có 12 tấn đã hết hạn sử dụng; 6,7 tấn thực phẩm các loại: Lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói; 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn hàng hoá (quần áo, giày dép, đồ chơi các loại); 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy... không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Từ nay đến ngày 25-3-2020, các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị...