Tác động lớn của dịch Covid-19 

Trong những năm gần đây, du lịch Việt đã đạt được những thành tựu mang tính đột phá khi Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nước tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 18 triệu lượt (năm 2019 tăng 16,2% so với năm 2018); phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 726 nghìn tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2019 đạt khoảng 22,7%/năm.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã có tác động không nhỏ đối với ngành du lịch của Việt Nam. Trong tháng 2, công suất sử dụng phòng trung bình của khối khách sạn đạt khoảng 51% giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019. Dịch viêm phổi do Covid-19 gây ra đã làm thiệt hại và dự báo một tương lai ảm đạm cho du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Dịch Covid-19 đã có tác động không nhỏ đối với ngành du lịch của Việt Nam
Cầu Thê Húc ở hồ Hoàn Kiếm thỉnh thoảng mới thấy bóng dáng khách du lịch nước ngoài

Trước diễn biến lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã tạm dừng miễn visa với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 và công dân Italy từ 0h ngày 3/3 khi các quốc gia này bùng phát dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu bùng phát và lây lan nhanh ở các nước EU, Việt Nam đã quyết định tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa khuyến nghị đến công dân nước này đang có kế hoạch đến Việt Nam cần hoãn chuyến đi do chính sách miễn thị thực Việt Nam dành cho công dân Pháp sẽ tạm dừng áp dụng từ ngày 12/3.

Nhiều khách sạn, công ty lữ hành tại phố Cổ Hà Nội như Cầu Gỗ, Yết Kiêu, Hàng Bài, Lò Sũ, Lương Văn Can phải tạm đóng cửa vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lượng khách nước ngoài sụt giảm mạnh so với năm ngoái.

Hàng loạt khách sạn Hà Nội “cửa đóng then cài”

Lượng khách du lịch đến Hà Nội giảm mạnh khiến không ít khách sạn tại khu phố cổ lâm vào cảnh bi đát. Trái ngược với không khí nhộn nhịp của khách du lịch mấy tháng trước, giờ đây trên các con phố - nơi tập trung nhiều khách sạn nhất nhì ở phố cổ Hà Nội như Lò Sũ, Hàng Hòm hay Cầu Gỗ lại vắng vẻ đến lạ thường.

Khánh sạn trên phố Cầu Gỗ phải "cửa đóng then cài".
Nhiều cửa hàng cũng ế ẩm, phải tạm dừng kinh doanh.
Thông báo ngừng hoạt động của khách sạn O'Gallery Classy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Các công ty lữ hành cũng bị thất thu.

Phố Lò Sũ hay Cầu Gỗ trước đây là điểm dừng chân quen thuộc của du khách nước ngoài khi đến với Thủ đô vậy mà giờ đây hàng loạt khách sạn tại đây buộc phải giảm giá hay treo biển đóng cửa. Nhiều khách sạn tắt điện tối om và chỉ có nhân viên lễ tân ngồi trực một mình.

Trước tình hình khó khăn và nguy cấp như hiện nay, phần lớn các khách sạn đã đồng loạt thực hiện chính sách giảm giá hơn 50% với mong muốn thu hút được khách du lịch. Không ít khách sạn đã phải cắt giảm nhân sự, giảm lương, giảm giờ làm của nhân viên và thậm chí nhiều nơi đã buộc phải đóng cửa để tránh thiệt hại nặng nề.

Anh Phạm Lâm – quản lý của khách sạn Hanoi A1, bày tỏ: “Chỉ trong tháng 2 khách sạn của chúng tôi thiệt hại gần chục tỷ đồng doanh thu, nếu tính cả tháng 3 thì con số thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Nhưng chúng tôi cũng chia sẻ với chủ đầu tư bằng cách giãn ngày công của nhân viên. Mặc dù cho nhân viên nghỉ nhưng vẫn duy trì ngày công nhất định để đảm bảo cuộc sống cho mọi người. Đồng thời, cắt giảm toàn bộ các chi phí phụ liên quan đến việc vận hành khách sạn, cố gắng duy trì sự ổn định cho đến khi dịch Covid-19 giảm dần”.

Tại thời điểm “bi đát” này, nhiều cơ sở cũng đã tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo lại đội ngũ cán bộ nhân viên để nâng cao chất lượng phục vụ.

Không chỉ riêng các khách sạn hay nhà nghỉ gặp phải khó khăn mà các công ty du lịch cũng đồng loạt thông báo huỷ tour đi Hàn Quốc, Nhật bản hay Italy trong thời gian tới. Nếu còn hoạt động thì các các công ty này buộc phải đổi địa điểm du lịch sang các nước khác an toàn hơn. Bên cạnh đó, các nhà hàng cũng bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng, kể cả các quán ăn nhỏ lẻ. Vì vậy, nhiều nhân viên đã xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc không lương.

Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn cho khách du lịch

Dẫu vậy, với những nỗ lực to lớn khi phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn cho khách du lịch. Các doanh nghiệp đã có những biện pháp phòng chống và giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Tại nhiều địa điểm tham quan du lịch đã sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất nhằm tăng cường phòng chống dịch như phát khẩu trang miễn phí, phun khử trùng và đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tại Hà Nội. Tất cả các cơ sở lưu trú và điểm đến tham quan đều được thường xuyên phun khử khuẩn nhằm đảm bảo các tiêu chí “du lịch an toàn”. Do đó, Thủ đô Hà Nội vẫn được nhiều du khách quốc tế đánh giá là điểm đến lý tưởng và thân thiện.

Theo Hoàng Quân - Minh Hằng/Đô Thị Mới