Những ngày đầu thu se lạnh như thế này, có nồi cá kho làng Vũ Đại với thịt cá mềm tan ngay trên đầu lưỡi, vị đậm đà của các loại gia vị ăn kèm cơm nóng thì quả là lựa chọn không tồi đâu đấy.
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen
- Niêu đất
- Một số loại gia vị: Gừng, giềng, nước cốt cua đồng, chanh, hành, tiêu, ớt tươi, nước xương.
Cách làm cá kho làng vũ đại
- Cá trắm mua về đem làm sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn sau đó để ráo nước.
- Làm sạch các loại gia vị đã chuẩn bị: Giềng, gừng thái miếng; hành khô bóc vỏ đập dập, ớt chanh rửa sạch. Phần giềng, gừng và hành cho vào giã nhỏ.
- Lần lượt xếp lớp gia vị xuống dưới đáy niêu rồi đặt cá lên trên. Lưu ý, cứ một lớp cá thì một lớp gia vị như thế cá mới đậm đà và thơm ngon đúng điệu.
- Trút phần nước xương đã chuẩn bị trước vào nồi sao cho ngập mặt cá là được. Nêm nếm gia vị rồi đậy niêu và bắc lên bếp đun.
- Khi thấy nồi cá sôi bạn thêm nước cốt chanh rồi vặn nhỏ lửa để cá chín từ từ và gia vị ngấm đều.
- Cá chín, nước kho cạn, rắc chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Món cá kho làng vũ đại chuẩn vị phải có phần thịt cá săn chắc, khi ăn thịt mềm tan ngay trên đầu lưỡi, hương thơm ngào ngạt của gừng, hành và một số gia vị khác khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.
Lưu ý, bạn có thể thay thế nước xương bằng nước dừa tùy theo sở thích nhé. Nên chú ý khi kho, nếu thấy nước cạn thì bổ sung thêm để cá chín nhừ và thơm ngọt hơn.
Nên kho cá trong thời gian càng lâu càng tốt. Thường người Vũ Đại kho cá sẽ kho trong khoảng từ 8 - 12 tiếng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời gian của mỗi chị em mà điều chỉnh thời gian kho cho phù hợp.
Chúc bạn thành công!