Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, năm 2020, số lượng giao dịch tại các dự án khu đô thị giảm đáng kể do ảnh hưởng hậu thanh tra, kiểm tra. Trong khi đó, khung pháp lý chồng chéo giữa các bộ luật chưa thống nhất dẫn việc đến chưa thể cấp chứng nhận cho Condotel. Các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đều chậm triển khai do nhiều bất cập trong công tác định giá đất. Các yếu tố trên khiến cho thị trường bất động sản năm 2020 không phát triển đúng tiềm năng. Hiện nay, các chủ đầu tư chỉ chú trọng vào việc hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Đáng chú ý, năm 2020, giá các phân khúc bất động sản tại Khánh Hoà có giảm nhưng không nhiều. Một số nơi cắt lỗ giảm 10 - 20%, còn lại giữ giá. Cụ thể, Khu đô thị Nam Vĩnh Hải giá 15 - 18 triệu đồng/m2; Khu đô thị Mỹ Gia giá 18 - 25 triệu đồng/m2; Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II có giá 30 - 35 triệu đồng/m2; Khu đô thị VCN Phước Hải 50 - 55 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của các dự án khu đô thị này là người mua với mục đích để ở, ít yếu tố đầu cơ, đã hình thành khu dân cư nên giá cả ổn định, không giảm nhiều.

Với phân khúc căn hộ thương mại và nhà ở xã hội, thị trường tuy không sôi nổi nhưng vẫn có giao dịch, giá bán ở mức bình ổn. Các căn chung cư ở Khu đô thị VCN Phước Hải có giá 20 - 25 triệu đồng/m2; chung cư HUD Nguyễn Thiện Thuật giá 40 - 45 triệu đồng/m2; dự án Gold Coast có giá 70 - 75 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của các dự án căn hộ này là vị trí trung tâm thành phố, nhu cầu ở lớn nên giá không có nhiều biến động. Trong khi đó, giao dịch nhiều nhất là phân khúc đất nền phân lô ven thành phố, nằm len lỏi trong khu dân cư. Đặc điểm phân khúc này là các lô đất ở vị trí có đấu nối hạ tầng, giao thông kết nối thành phố, có sổ đỏ, giá 5 - 10 triệu đồng/m2. Thời gian qua, các khu vực huyện Diên Khánh và huyện Cam Lâm phát triển mạnh nhất phân khúc này.

Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Quyết định số 241/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030. Theo kế hoạch, dự kiến tỉnh Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, TP. Nha Trang định hướng sẽ là đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, bước đầu trở thành một thành phố thương mại du lịch tầm vóc Đông Nam Á.

Bất động sản Khánh Hoà được đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2021
Bất động sản Khánh Hoà được đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2021

Thông tin này được cho là sẽ ít nhiều tác động đến thị trường bất động sản Nha Trang, Khánh Hoà. Khảo sát trên nhiều diễn đàn, website về bất động sản giá đất tại Khánh Hòa thời gian gần đây dù không tăng nhưng mức giá cũng không hề thấp.

Đơn cử, trên trang batdongsan.com, một mảnh đất có diện tích 285m2 nằm ở TP. Nha Trang được rao với giá 2,6 tỷ đồng, tương đương với 9,1 triệu đồng/m2. Hay trên trang alonhadat.com.vn, một mảnh đất có diện tích 76m2 nằm ở xã Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang) được rao bán với gía 750 triệu đồng, tương đương với 9,8 triệu đồng/m2. Đất được quảng cáo là thổ cư 100%, đất 2 mặt đường trước sau, xây nhà rất thoáng lấy ánh sáng tự nhiên; đường 3 - 4m ô tô vào tận nơi; cách chợ Ga 800m, gần trường học, uỷ ban, khu dân cư đông đúc...

Một mảnh đất thổ cư khác nằm ở xã Phước Đổng (TP. Nha Trang) có diện tích 98m2, được rao với giá 800 triệu đồng, tương đương với 8,1 triệu đồng/m2.

Cũng từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, theo tìm hiểu, tại Nha Trang xuất hiện của một số dự án khu đô thị, văn phòng, nghỉ dưỡng mới. Giới chuyên gia kỳ vọng các dự án mới sẽ sẽ kéo “hơi ấm” trở lại với thị trường bất động sản tại Khánh Hòa.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho hay: “Khánh Hòa tuy đang trong quá trình hoàn chỉnh các quy hoạch chung, nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Sunshine Group, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, KDI Holdings, Eurowindow Holding... Các khu vực phía Tây Nha Trang, núi Cô Tiên, Vân Phong, Bãi Dài, Cam Ranh có nhiều tiềm năng phát triển ở tất cả phân khúc sản phẩm bất động sản.

Năm 2021, một số dự án của chủ đầu tư uy tín sẽ được mở bán, giúp hâm nóng thị trường bất động sản. Cũng trong năm nay, thị trường bất động sản áp dụng những quy định mới về Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng... nên ít nhiều sẽ thanh lọc năng lực chủ đầu tư cũng như chất lượng sản phẩm để thị trường phát triển bền vững hơn”.

Theo An Vũ/Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/bat-dong-san-khanh-hoa-duoc-dat-nhieu-ky-vong-trong-nam-2021-20201224000002062.html?fbclid=IwAR3r-G7Ss9JoPru1z2smtGxiOD_GA8hrE0fQYogsZTgI0aEvBaGrreB8Y-I