Theo đó, tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải… từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là hàng đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc…) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Lạng Sơn cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hàng đưa lên cửa khẩu hợp lý khi năng lực thông quan được cải thiện, tình hình ùn ứ được giải quyết tại các cửa khẩu. Việc này nhằm tránh đưa hàng lên ồ ạt, gây ùn ứ tại cửa khẩu như 1 tháng qua.

Khuyến cáo tạm dừng đưa hàng lên cửa khẩu
Khuyến cáo tạm dừng đưa hàng lên cửa khẩu

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cần nắm bắt các tiêu chuẩn, chất lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đáp ứng quy định, kiểm soát chặt chẽ việc khử trùng, khử khuẩn, không để bị nhiễm SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì, đặc biệt đối với hàng bảo quản lạnh trong container lạnh; tiếp tục tiêm đủ và sớm vaccine cho đội ngũ lái xe đường dài chở hàng xuất, nhập khẩu để giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu, biên giới.

Tính đến sáng 5/1, tổng lượng xe tồn tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là trên 2.800 xe, trong đó trên 1.700 xe chở hoa quả. Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan tại 3 cửa khẩu bao gồm: Chi Ma, Hữu Nghị, Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng với năng lực thông quan xuất khẩu từ 80-100 xe/ngày.

Theo Báo Dân Sinh

Nguồn: https://baodansinh.vn/khuyen-cao-tam-dung-dua-hang-len-cua-khau-20220105223728.htm