Thị trường còn nhiều dấu hiệu sáng

Trái với những lo ngại về dấu hiệu thiếu khả quan của thị trường bất động sản hiện tại, đại diện các đơn vị nghiên cứu thị trường và môi giới đều cho rằng, sức ấm của thị trường vẫn rất tốt.

Tại Hội thảo “Bất động sản 2021 và Sự trỗi dậy của những thị trường mới", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết: "Từ đầu năm đến nay đã có hơn 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa, ngừng hoạt động. Covid-19 như một phép thử cho các sàn giao dịch, môi giới bất động sản. Ở giai đoạn chuyển đổi như hiện nay, sàn môi giới nào có sự thay đổi phù hợp hoàn cảnh, có sự phát triển và đầu tư bền vững về nguồn lực sẽ trụ lại được".

Theo ông Quốc Anh, các yếu tố mà mỗi sàn giao dịch cần thay đổi trong bối cảnh thị trường chịu tác động của dịch bệnh gồm: Thứ nhất là sự thích ứng nhanh, thứ hai là khả năng ứng dụng công nghệ, thứ ba là sự linh động chuyển đổi trong quá tình tiếp cận các nguồn hàng và cuối cùng là việc thích ứng thị trường của các đơn vị khi nguồn cung chính gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn

Lý giải sâu hơn về tính thích ứng với thị trường, vị lãnh đạo của batdongsan.com.vn cho rằng, đó là khi thị trường bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM gặp khó khăn thì các đơn vị mở rộng ra thị trường lân cận. “Rõ ràng, cơ hội sẽ dành cho người thức thời nhất, nhiều đơn vị đã tìm đến vùng ven, thị trường mới nổi. Tiếp đó là môi giới có thể tìm nguồn hàng mới từ các nước", ông Quốc Anh chia sẻ.

Ở góc độ đơn vị phân phối sản phẩm bất động sản, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều sàn giao dịch đóng cửa. Song, vẫn có những cánh chim đầu đàn dám đầu tư mạo hiểm và rồi thu được lợi nhuận cao. Họ đã nhìn thấy tiềm năng ở những vùng đất mới không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lấy ví dụ về điểm sáng trên thị trường, ông Nghĩa chia sẻ, một số sản phẩm đất nền gần các khu nghỉ dưỡng có tỷ lệ hấp thụ rất tốt. “Các nhà đầu tư hiện nay đang nhìn thấy cơ hội từ những mảnh đất đẹp và sự phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Lực đẩy từ thị trường mới

Những màu sắc tươi sáng của bức tranh bất động sản năm 2021 được dự báo sẽ đến từ lực đẩy của thị trường mới. Biên độ co dãn lợi nhuận tốt, chính sách hỗ trợ trong đầu tư tại địa phương trở thành sức hút với các nhà phát triển bất động sản. Xu hướng này kéo theo làn sóng bỏ vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, xu hướng tìm kiếm thị trường mới xuất hiện trong 2 năm trở lại đây: "Hơn 80% lượng tìm kiếm trong vài năm trở lại đây đến từ Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, xu hướng 2 năm gần đây lượng tìm kiếm tại các thị trường khác bắt đầu tăng lên rõ rệt. Như ở Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý II/2020 so với quý I/2020 đã tăng 30%. Con số này thể hiện sự quan tâm đến các thị trường mới ngày càng nhiều hơn”.

Nhận định về làn sóng này, ông Quốc Anh cho rằng: “Điểm chung dễ nhận thấy thì đây đều là địa bàn chưa có nhiều sự đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, với sự xuất hiện của một số tập đoàn lớn, dẫn đến mặt bằng cũng như giao dịch bất động sản tại các khu vực này tăng lên, theo đó số lượng môi giới lớn đến theo, xác lập sân chơi mới cho thị trường bất động sản.

Khi có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, di chuyển đi lại dễ dàng khiến lượng người quan tâm bất động sản ngày càng nhiều hơn, Quy Nhơn hay Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Những số liệu cụ thể đã cho thấy một thực tế rõ ràng là các thị trường địa phương đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn”.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, xu hướng dịch chuyển từ thị trường truyền thống tới thị trường mới là xu hướng diễn ra vài năm nay.

“Từ năm 2017 đến nay, chúng tôi đã tiếp cận được một cấu trúc hoàn toàn mới đó là bất động sản đất nền có sức hấp dẫn hơn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư rất nhiều. Tỷ suất lợi nhuận của đất nền cao hơn. Đặc biệt, từ năm 2018, những cánh chim đầu đàn -những đơn vị có dòng tiền lớn - đã và đang chiếm giữ nhiều sản phẩm tại các vùng đất mới. Chúng tôi nhận thấy sản phẩm tại các vùng đất mới nhận được sự đón nhận rất lớn”, ông Nghĩa nhận định.

Mặt khác, theo ông Nghĩa, dù có những địa phương chưa tạo ra được hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, song, những "cánh chim đầu đàn" với nhiều kinh nghiệm đầu tư, xây dựng vẫn nhìn thấy giá trị tiềm năng ở tương lai. Ở các vùng đất mới như Quảng Nam, Bình Định, Bắc Ninh,... 2 năm vừa qua những cánh chim đầu đàn đã điền vào chỗ trống của những vùng đất mới với các vị trí như gần khu công nghiệp, làng nghề, trung tâm thị trấn.

Các chuyên gia cũng khẳng định, chính sức hấp dẫn của thị trường mới nổi sẽ lan toả nhiệt cho toàn bộ thị trường bất động sản nói chung và tạo ra điểm sáng tích cực cho thị trường 2021. 

Theo Reatimes